Tobi โทบิ นินจาสวมหน้ากากปริศนาและตัวจริงของเขาคือ

            โทบิ (Tobi) ชายสวมหน้ากากที่ยังคงเต็มไปด้วยปริศนาจากเรื่องนารูโตะ โทบิคือผู้ที่ชักใยอยู่เบื้องหลังแสงอุษาและเป็นตัวการสำคัญในเหตุการณ์จิ้งจอกเก้าหางถล่มโคโนฮะ


โทบิ (Tobi)

            โทบิปรากฏตัวหลังจากการตายของซาโซริ เขาทำหน้าที่เป็นคู่หูของเดอิดาระในฐานะรุ่นน้องที่มักจะกวนประสาทและสร้างความรำคาญให้เดอิดาระอยู่เสมอ
            โทบิมีเนตรวงแหวนของโอบิโตะอยู่ที่ดวงตาข้างขวาและมีเนตรสังสาระอยู่ที่ตาซ้าย ความสามารถในการต่อสู้ยังไม่เปิดเผยมากนักนอกจากการใช้วิชาเคลื่อนย้ายมิติที่สามารถส่งตัวเองไปที่ไหนก็ได้หรือปล่อยให้การโจมตีของศัตรูผ่านร่างกายไปโดยไม่ระคายเคือง ซึ่งมิติที่เขาเคลื่อนย้ายไปเป็นมิติเดียวกันกับของคาคาชิเพราะทั้งคู่ต่างมีเนตรวงแหวนของโอบิโตะ


โทบิ vs มินาโตะ

            โทบิต้องการรวบรวมสัตว์หางทั้งเก้ามาครอง โทบิรู้ถึงช่วงเวลาที่พลังสถิตร่างจะอ่อนแอลงและเฝ้ารอคอยจนเวลานั้นมาถึง เขาจับนารูโตะที่เพิ่งคลอดไว้เป็นตัวประกันและต่อสู้กับมินาโตะ
            โทบิจะทำหน้าที่สั่งการเพนอย่างลับๆ ภายหลังการต่อสู้ของซาสึเกะกับอิทาจิเขาไปรับตัวซาสึเกะมาและเล่าเรื่องราวของอิทาจิให้ซาสึเกะฟัง เขาบอกกับซาสึเกะว่าตัวเองคืออุจิวะ มาดาระและชักชวนให้ซาสึเกะเข้าร่วมกลุ่มแสงอุษาเพื่อเดินหน้าทำตามแผนการที่เขาได้เริ่มเอาไว้


โทบิ vs โคนัน

            ภายหลังการตายของนางาโตะ โทบิออกตามหาร่างของนางาโตะเพื่อชิงเอาเนตรสังสาระ เขาสู้กับโคนันที่มาขัดขวางและจัดการเธอลงด้วยอิซานางิโดยแลกกับเนตรวงแหวนข้างซ้ายที่ต้องมืดดับไปแต่ก็ทำให้ได้เนตรสังสาระของนางาโตะกลับมาครอง


โทบิ คาบูโตะ

            ในช่วงสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 โทบิร่วมมือกับคาบูโตะสร้างกองทัพเซ็ตสึขาวและกองทัพนินจาอมตะขึ้นมาต่อสู้กับพันธมิตรนินจาแม้จะยังไม่รู้จุดประสงค์ที่แท้จริงของคาบูโตะ


โทบิกับเทวรูปมารนอกรีด

            โทบิได้รับแจ้งข่าวการปรากฏตัวของแปดหางและเก้าหางจากเซ็ตสึจึงเข้าร่วมสงครามโดยมุ่งหน้าไปยังหน่วยที่ 1 ของกองทัพพันธมิตรนินจา เขาอัญเชิญเทวรูปมารนอกรีดออกมาจัดการกับเหล่านินจาส่วนตัวเขาเองมุ่งเป้าไปที่จักระเก้าหางในตัวกินคาคุและคินคาคุที่ถูกผนึกอยู่ในขวดเต้าและไห


โทบิกับเพนหกวิถีชุดใหม่

            โทบิทำการปลูกถ่ายเนตรวงแหวนและเนตรสังสาระให้กับอดีตร่างสถิตสัตว์หางเพื่อสร้างเป็นเพนหกวิถีขึ้นมาใหม่และนำเข้าสู่สนามรบ เขาได้พบกับนารูโตะและรู้ว่ามาดาระถูกคาบูโตะคืนชีพขึ้นมาแล้ว
            ระหว่างต่อสู้กับไก คาคาชิ นารูโตะและคิลเลอร์บี โทบิชุบชีวิตสิบหางแม้จะยังไม่สมบูรณ์ เขาเผยเป้าหมายในการก่อตั้งแสงอุษาและรวบรวมสัตว์หางเพื่อสุดยอดคาถาลวงตา “อ่างจันทรานิรันดร์” (มุเก็นสึกิโยมิ) เพื่อใช้กับมนุษย์ทุกคนบนโลก เพื่อให้โลกรวมเป็นหนึ่งและมีอิสรภาพ ไม่มีสงคราม ไม่มีสันติภาพ ไม่มีอะไรเลย เป็นโลกที่สมบูรณ์แบบ ความจริงจะถึงจุดจบ สิ่งมีวิตทั้งหมดจะอยู่ในฝันที่ไม่มีวันสิ้นสุด เป็นโลกที่วีรบุรุษไม่ต้องมาขอโทษอย่างน่าสมเพชต่อหน้าหลุมศพ


ใบหน้าโอบิโตะภายใต้หน้ากากของโทบิ

            เบื้องหลังภายใต้หน้ากากที่เป็นปริศนาของโทบิ ทันทีที่หน้ากากนั้นถูกทำลายลงด้วยวิชาประสานระหว่างกระสุนวงจักรของนารูโตะกับคามุยของคาคาชิ ใบหน้าที่ปรากฏขึ้นต่อหน้าพวกเขานั้นก็คือ อุจิวะ โอบิโตะ เพื่อนที่คาคาชิรักที่สุด