Kurapika คุราปิก้า สายเลือดสุดท้ายผู้มีเนตรสีเพลิง

            คุราปิก้า (Kurapika) บุรุษผู้มีเนตรสีเพลิงจากเรื่องฮันเตอร์ X ฮันเตอร์ คุราปิก้าเป็นชาวเผ่าคูลท์ (Kurta) ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในภูมิภาคลุคโซ่ (Lukso Province) ที่อาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยวตัดขาดจากโลกภายนอก ความพิเศษของเผ่าคูลท์คือเมื่อพวกเขาโกรธจัดดวงตาจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสด


คุราปิก้า (Kurapika)

            คุราปิก้ามีใบหนาที่สวยเหมือนผู้หญิง (ตอนแรกก็คิดว่าเป็นพระเอกของเรื่อง) เขาเป็นผู้เหลือรอดเพียงคนเดียวของเผ่าจากการบุกจู่โจมของแก๊งแมงมุมเมื่อ 5 ปีก่อน ส่วนการแต่งกายของคุราปิก้านั้นดูมีเอกลักษณ์โดยเฉพาะการสวมชุดคลุมด้านนอกซึ่งน่าจะเป็นชุดแต่งกายประจำเผ่าคูลท์


เนตรสีเพลิง (Scarlet Eyes)

            คุราปิก้ามีเนตรสีเพลิงซึ่งเป็น 1 ใน 7 สิ่งที่สวยงามที่สุดในโลกและเป็นที่ต้องการของนักสะสม บุคลิกภายนอกเขาดูเป็นคนอัธยาศัยดี แต่หากมีการพูดถึง “แมงมุม” เมื่อไหร่เขาจะเปลี่ยนเป็นคนละคนจนทำให้รู้ถึงวัตถุประสงค์ที่เขามาสอบฮันเตอร์นั่นก็คือการตามหาดวงตาของพวกพ้องและล้างแค้นแมงมุม

ความสามารถเน็น
            คุราปิก้าเป็นผู้ใช้เน็นสายแปรสภาพโดยธรรมชาติ แต่ในยามที่ดวงตาของเขากลายเป็นเนตรสีเพลิงเขาจะเปลี่ยนไปเป็นสายพิเศษโดยจะทำให้เขาดึงเอาพลังของทุกสายออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์ เรียกว่า ห้วงเวลาจักรพรรดิ (Emperor Time) แต่มีข้อจำกัดเรื่องเวลาในการใช้

ชายผู้ใช้โซ่
            สิ่งที่คุราปิก้าคิดเพื่อใช้ในการแก้แค้นแมงมุมคือการสร้างโซ่ที่ไม่มีวันขาด เขาสร้างข้อจำกัดกับคำสาบานขึ้นมาว่าจะใช้โซ่นี้กับแมงมุมเท่านั้นโดยยอมเดิมพันด้วยชีวิต นั่นหมายความว่าจะไม่สามารถใช้โซ่กับคนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับแมงมุมได้ มิเช่นนั้นจะสูญเสียความสามารถในการใช้เน็นไป


คุราปิก้า (Kurapika)

            สำหรับโซ่ของคุราปิก้านั้นเกิดจากการใช้เน็นสายแปรสภาพสร้างขึ้นมา ในยามปกติเขาจะทำให้คนอื่นมองเห็นว่ามันเป็นวัตถุเพื่อหลอกให้ศัตรูระวังเพียงโซ่ที่มองเห็นด้วยตาเท่านั้น ส่วนความสามารถของโซ่ในแต่ละนิ้ว (5 นิ้ว) ก็จะแตกต่างกันไปโดยอธิบายคร่าวๆดังนี้

นิ้วโป้ง (Holy Chain)
            ความสามารถคือการในการรักษาบาดแผลขั้นสูง แม้แต่แขนที่น่าจะแหลกละเอียดจากการรับการโจมตียังถูกทำให้หายสนิทในเวลาเพียงชั่วอึดใจ

นิ้วชี้ (Stealth Dolphin)
            ความสามารถในการขโมยความสามารถของคนอื่นชั่วคราวและสามารถส่งต่อความสามารถที่ขโมยมาให้คนอื่นได้ แต่ใช้ขโมยได้ครั้งละ 1 ความสามารถ (พลังที่ไม่ได้ใช้กับแมงมุม)

นิ้วกลาง (Chain Jail)
            ความสามารถในการจับกุมเป้าหมายให้อยู่ในสภาพเซ็ตสึ (ไร้ออร่า) คนที่โดนโซ่ล่ามเอาไว้จึงต้องใช้เพียงแรงกายของตัวเองในการดิ้นให้หลุดเท่านั้น

นิ้วนาง (Dowsing Chain)
            ความสามารถคือการตรวจสอบโดยขอบข่ายการตรวจสอบนี้นอกจากจะใช้ในการตามหาเป้าหมายแล้วยังรวมไปถึงการใช้จับผิดคนได้เช่นกัน

นิ้วก้อย (Judgment Chain)
            ความสามารถในการฝังลิ่มเน็นเข้าไปที่หัวใจของเป้าหมายและสร้างเงื่อนไขขึ้นมา หากเป้าหมายทำผิดเงื่อนไขลิ่มเน็นก็จะทิ่มเข้าไปที่หัวใจจนตายทันที

            ในช่วงแรกที่คุราปิก้าปรากฏตัวนั้นดูเหมือนว่าเขาจะมีทักษะการต่อสู้อยู่ในระดับพอตัว แต่หลังจากที่ได้เรียนรู้การใช้เน็นไปแล้วเขาก็พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดดกลายเป็นที่เก่งขึ้นมาก ปัจจัยสำคัญคงเป็นความมุ่งมั่นในการล้างแค้นโดยไม่สนใจชีวิตตัวเองจึงคิดว่าไม่มีอะไรจะเสียอีกต่อไปแล้วนั่นเอง