Gaara กาอาระแห่งทะเลทราย คาเซะคาเงะรุ่น 5 แห่งซึนะงาคุเระ

            กาอาระ (Gaara) อดีตพลังสถิตร่างภูติทรายจากเรื่องนารูโตะผู้โหยหาความรักและมิตรภาพ กาอาระเป็นลูกชายคนสุดท้องของคาเซะคาเงะรุ่นที่ 4 มีเทมาริเป็นพี่สาวคนโตและคันคุโร่เป็นพี่ชายคนรอง ส่วนแม่ของเขาเสียชีวิตหลังจากเขาเกิดได้เพียงไม่นาน


กาอาระ (Gaara)

            ชื่อเสียงของกาอาระนั้นเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “กาอาระแห่งทะเลทราย” (Zabaku no Gaara) เขาเกิดมาพร้อมกับชะตากรรมที่ต้องเป็นพลังสถิตร่างให้กับหนึ่งหาง (ชูคาคุ) หรือก็คือการเป็นพลังให้กับหมู่บ้านและแคว้นโดยที่ตัวเองไม่สามารเลือกได้


กาอาระในวัยเด็ก

            แม้จะเป็นถึงลูกชายของคาเซะคาเงะแต่กาอาระก็เติบโตมาท่ามกลางความเกลียดชังของผู้คนรอบข้างและความเศร้าที่ไม่อาจสัมผัสได้ถึงการบาดเจ็บเหมือนคนทั่วไปเพราะมีทรายของแม่คอยคุ้มครองตลอดเวลา กาอาระที่ยังเด็กนักต้องถูกทดสอบสารพัดโดยการลอบสังหารทั้งจากพ่อและยาชามารุผู้ที่เขาเชื่อใจที่สุด


โล่ทรายของกาอาระ

            การอาระมีพลังจากภูติทรายสถิตอยู่ในร่าง บวกกับทรายอันเกิดจากความปรารถนาของแม่ที่คอยปกป้องเขา จุดเด่นของเขาคือการป้องกันที่แข็งแกร่งด้วยทรายและการจากทรายในระยะไกล ส่วนศักยภาพทางด้านร่างกายนั้นไม่โดดเด่นเหมือนนินจาทั่วไป


กาอาระ vs ลี

            ในการสอบจูนินผ่านเข้ารอบมาได้โดยปราศจากบาดแผลใดๆ ช่วงการต่อสู้แบบตัวต่อตัวกับลีเขาถูกกระบวนท่าที่รวดเร็วโจมตีจนบาดเจ็บแต่ก็ใช้ทรายโต้กลับจนชนะ ในรอบต่อมาเขาก็ได้สู้กับซาสึเกะแต่การต่อสู้ยังไม่รู้ผลโอโรจิมารุก็เริ่มแผนโจมตีโคโนฮะเสียก่อน


กาอาระ vs นารูโตะ

            กาอาระต่อสู้กับซาสึเกะที่ไล่ตามมาติดๆและเอาชนะได้ด้วยการเปลี่ยนร่างเป็นกึ่งภูติทราย ก่อนที่จะลงมือจัดการซาสึเกะทิ้งนารูโตะก็เข้ามาช่วยและต่อสู้กันโดยเปลี่ยนร่างเป็นภูติทรายซึ่งผลจบลงด้วยความพ่ายแพ้ แต่นั่นกลับทำให้เขาเริ่มเข้าใจถึงสิ่งที่เขาขาดมาตลอด


กาอาระ vs คิมิมาโร่

            ในภารกิจช่วยเหลือโคโนฮะชิงตัวซาสึเกะกลับมา กาอาระ เทมาริและคันคุโร่ต่างแยกย้ายกันไปช่วยเหลือนินจาโคโนฮะ กาอาระไปช่วยลีที่กำลังตกที่นั่งลำบากและกำลังจะถูกคิมิมาโร่จัดการ การอาระดวลเดือดกับคิมิมาโร่โดยเป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างการโจมตีที่แข็งแกร่งที่สุดกับการป้องกันที่แข็งแกร่งที่สุดซึ่งผลจบลงด้วยชัยชนะอย่างฉิวเฉียดของกาอาระ


กาอาระ vs เดอิดาระ

            เวลาผ่านไปสองปีกาอาระได้รับการยอมรับให้ขึ้นเป็นคาเซะคาเงะรุ่นที่ 5 กระทั่งเข้าสู่ช่วงที่แสงอุษาเริ่มเคลื่อนไหวอย่างจริงจังกาอาระต้องต่อสู้กับเดอิดาระที่บุกเข้ามาชิงตัวเขา แม้จะต่อสู้อย่างใจเย็นแต่การที่ต้องปกป้องหมู่บ้านในเวลาเดียวกันทำให้เขาพ่ายแพ้และถูกจับตัวไป กาอาระถูกแสงอุษาดึงเอาหนึ่งหางออกจากร่างไปและตายลงแต่ด้วยการเสียสละของย่าโจทำให้เขาฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง


กาอาระ vs พ่อ

            ในช่วงสงครามโลกนินจากาอาระถูกเลือกเป็นผู้บัญชาการกองกำลังพันธมิตรนินจา เขานำทีมเข้าต่อสู้และผนึกร่างสัมภเวสีจนได้มาพบกับผู้เป็นพ่ออีกครั้ง การต่อสู้กับพ่อผู้รู้เรื่องราวทุกอย่างทำให้กาอาระได้พบกับความจริงที่ว่าแม่ไม่ได้เกลียดเขาแต่กลับรักเขามากและคอยปกป้องมาตลอด


กาอาระ vs มาดาระ

            กาอาระกับบรรดาคาเงะอีก 4 คนต่อสู้กับมาดาระที่ถูกปลุกขึ้นมาด้วยคาถาสัมภเวสีคืนชีพ แม้จะสู้แบบ 5 รุม 1 ทว่าความแข็งแกร่งของมาดาระนั้นยากที่จะต่อกรด้วยได้และจบลงด้วยความพ่ายแพ้ราบคาบ แต่ด้วยการเสียสละของซึนาเดะทำให้เขายังคงรักษาชีวิตเอาไว้ได้และฟื้นตัวอยู่ในร่างของคาซึยุตามด้วยการรักษาของซึนาเดะจนฟื้นพลังก่อนจะกลับเข้าสู่สนามรบอีกครั้ง