Haibara Ai ไฮบาระ ไอ เธอคือเหตุผลเดียวที่ดูโคนัน

            เมื่อกล่าวถึง “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” ต้องยอมรับว่าเป็นการ์ตูนนักสืบที่โด่งดังมากที่สุดเรื่องหนึ่ง หากจัด 10 อันดับการ์ตูนนักสืบยอดนิยมตลอดกาลรับรองว่าจะต้องมีชื่อของโคนันติดอยู่ด้วยเป็นแน่ ประเด็นสำคัญในหัวข้อนี้ไม่ใช่การแนะนำเพราะเชื่อว่าหลายคนรู้จักการ์ตูนเรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว


ไฮบาระ ไอ (Haibara Ai)

            สิ่งสำคัญที่ทำให้ดูการ์ตูนเรื่องนี้โดยส่วนตัวแล้วก็ตามหัวข้อด้านบนเลยนั่นก็คือ “ไฮบาระ ไอ” (Haibara Ai) ตัวละครสำคัญที่เข้ามามีบทบาทในเรื่องโดยเฉพาะบทดราม่าของเธอ และขอสารภาพตรงนี้เลยว่าหากตอนไหนที่ไม่มีบทของเธอก็จะไม่ดูเลย ทำให้มีข้อมูลของตัวละครไม่มากนัก
            มาทำความรู้จักกับสาวคนนี้กันหน่อย (เชื่อว่าหลายคนรู้ดีอยู่แล้ว) ไฮบาระมีชื่อจริงว่า “มิยาโนะ ชิโฮะ” (Miyano Shiho) เธอเป็นลูกสาวของนักวิทยาศาสตร์ที่เป็นสมาชิกองค์กรชุดดำคือ “อัทสึชิ” และ “เอเลน่า” (เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ) มีพี่สาวคือ “อาเคมิ” เสียชีวิตจากน้ำมือของคนในองค์กร


ไฮบาระ ไอ (Haibara Ai)

            ช่วงเวลาหลังจากที่เสียชีวิตทั้งไฮบาระและอาเคมิถูกองค์กรชุดดำเลี้ยงเอาไว้โดยเธอถูกส่งไปเรียนที่อเมริกาส่วนที่สาวทำงานอยู่ในองค์กรที่ญี่ปุ่น หลังจากนั้นเธอก็มาทำงานให้กับองค์กรโดยใช้โค้ดเนมว่า “เชอร์รี่” (Sherry) และเป็นคนคิดค้นตัวยาอาโพท็อกซิน 4869 (APTX 4869) อันเป็นต้นเหตุให้ชินอิจิตัวหดลงกลายเป็นโคนัน


มิยาโนะ ชิโฮะ (Miyano Shiho)

            ไฮบาระไม่พอใจองค์กรจึงหาทางหนีออกมาโดยกินยาอาโพท็อกซิน 4869 จนตัวหดลงกลายเป็นสาวน้อยน่ารักแต่ยังคงเย็นชาเหมือนเดิม ไฮบาระอาศัยอยู่กับดร.อากาสะ เธอเข้าเรียนในโรงเรียนประถมเทตันและเข้าร่วมกลุ่มขบวนการนักสืบเยาวชนในบางครั้ง


ไฮบาระกับโคนัน

            ไฮบาระถูกองค์กรชุดดำหมายหัวในฐานะคนทรยศที่ต้องกำจัดทิ้ง แม้เธอจะอยู่ในร่างของเด็กประถมแต่การได้สัมผัสกับองค์กรชุดดำทุกครั้งก็ทำให้เธอรู้สึกหวาดกลัวสุดขั้วหัวใจจนอยากตายให้จบสิ้นไปเสีย ทว่าคนที่เข้ามาช่วยเธอเอาไว้ก็คือเจ้าโคนันนั่นเอง


มุมน่ารักของไฮบาระ

            เชื่อว่าหลายคนที่ติดตามยอดนักสืบจิ๋วโคนันคงหลงไหลในตัวไฮบาระและอยากให้เธอกลายเป็นนางเอกของเรื่องแทนรันซึ่งเป็นไปไม่ได้เพราะคำว่า “เพื่อนสมัยเด็ก” ของรันกับชินอิจิก็เปรียบเสมือนบทน้ำเน่า (ในการ์ตูนหลายๆเรื่อง) ที่ทำให้ทั้งสองต้องลงเอยกัน ส่วนไฮบาระก็คงต้องแอบรักแบบนี้ตลอดไป