Zephyr เซเฟอร์ อดีตทหารเรือผู้ถูกโลกทรยศ

            เซ็ตโต้ (Zetto) ชายผู้ชิงชังโจรสลัดจากเรื่องวันพีซ เซ็ตโต้หรือที่รู้จักกันในชื่อเดิมว่าเซเฟอร์ (Zephyr) เขาเป็นอดีตพลเรือเอกผู้ยิ่งใหญ่ของกองทัพเรือ โดยเรื่องราวของเซ็ตโต้นั้นปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ One Piece Film Z ซึ่งเป็นเรื่องราวของกลุ่มองค์กรที่ลุกขึ้นมาต่อต้านโจรสลัดและรัฐบาลโลก


เซ็ตโต้ (Zetto): เซเฟอร์ (Zephyr) @ One Piece

            เซ็ตโต้เป็นชายสูงอายุวัย 74 ปี แต่ร่างกายยังคงแข็งแกร่งกำยำเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ความแข็งแกร่งของเขาทำให้ได้รับฉายาเซ็ตโต้แขนดำ (Black Arm Z) ในอดีตเขาเป็นคนที่น่านับถือมากโดยเฉพาะความจริงจังและยึดมั่นในคุณธรรมภายใต้ธงสัญลักษณ์ของรัฐบาลโลก


เซ็ตโต้กับอาวุธใหม่ @ One Piece

            เซ็ตโต้มีอุปกรณ์จักรกลขนาดใหญ่ที่ทำจากหินไคโรเซกิติดอยู่ตรงแขนขวาเพื่อทดแทนแขนที่สูญเสียไป อุปกรณ์นี้สร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลโลก แม้จะมีน้ำหนักมากแต่เขาก็ใช้มันได้อย่างคล่องแคล่วจนเป็นอาวุธคู่กายที่เขาเอาไว้ใช้จัดการกับโจรสลัดที่มีพลังจากผลปีศาจโดยเฉพาะ


เซ็ตโต้กับครอบครัว @ One Piece

            เส้นทางชีวิตของเซ็ตโต้ดูเหมือนจะมีความสุขดีทั้งในเรื่องส่วนตัวและหน้าที่การงาน เขาผ่านประสบการณ์ที่เข้มข้นมากมายจนได้เป็นทหารเรือระดับสูงตั้งแต่อายุยังน้อย แม้ว่าต่อมาจะเกิดเหตุการณ์เลวร้ายที่ลูกชายและภรรยาของเขาถูกโจรสลัดฆ่าตายแต่เขาก็ยังคงมุ่งมั่นในฐานะทหารเรือต่อไป


เซ็ตโต้ในยศพลเรือเอก @ One Piece

            ในฐานะทหารเรือผู้ยึดมั่นในความยุติธรรมและเป็นที่ชื่นชมของทหารเรือในยุคต่อๆมา เซ็ตโต้ได้สร้างคุณูปการอันใหญ่หลวงให้แก่กองทัพโดยเฉพาะฝึกฝนเหล่าทหารเรือหน้าใหม่เพื่อให้กลายเป็นวีรบุรุษในภายภาคหน้าซึ่งทหารเรือระดับสูงหลายคนในปัจจุบันก็ล้วนแล้วแต่ผ่านการเคี่ยวกรำของเขามาทั้งสิ้น


เซ็ตโต้สูญเสียแขนขวาและทหารเรือฝึกหัด @ One Piece

โลกทรยศ
            เซ็ตโต้ต้องพบกับประสบการณ์อันเลวร้ายอีกครั้งในชีวิตเมื่อเรือที่เขานำออกไปถูกโจรสลัดโจมตี ทหารเรือฝึกหัดถูกฆ่าจนเกือบยกลำเหลือเพียงเขา ไอน์และบินซ์เท่านั้นที่รอดชีวิตมาได้แต่ก็ต้องสูญเสียแขนขวาไป ทว่าสิ่งที่เหมือนจะฝังเขาลงหลุมนรกก็คือการที่รัฐบาลโลกเชื้อเชิญโจรสลัดคนนั้นให้เข้ามาเป็นเจ็ดเทพโจรสลัด


นีโอกองทัพเรือ @ One Piece

นีโอกองทัพเรือ
            เซ็ตโต้ผู้สิ้นหวังกับความยุติธรรมที่เขาเคยเชื่อมั่นได้ลาออกจากการเป็นทหารเรือภายใต้นามของรัฐบาลโลก เขากับไอน์และบินซ์ซึ่งเป็นผู้ช่วยคนสำคัญได้ออกมาตั้งกลุ่มทหารเรือใหม่ขึ้นมาชื่อว่านีโอกองทัพเรือโดยมีเป้าหมายในการล้างบางโจรสลัดและทำลายเอนพอยท์ของโลกให้พังพินาศไป


ฮาคิเกราะของเซ็ตโต้ @ One Piece

ฮาคิ
            อย่างที่เข้าใจกันว่าทหารเรือระดับตั้งแต่ยศพลโทขึ้นไปจะต้องสามารถใช้ฮาคิเกราะได้ สำหรับเซ็ตโต้เองก็มีฮาคิเกราะในระดับที่แข็งแกร่งมากๆเช่นกันสมฉายาแขนดำ เมื่อรวมเข้ากับอาวุธที่แขนขวาจึงทำให้เขามีความแข็งแกร่งขึ้นหลายเท่า แต่จุดอ่อนของเขาคือสังขารที่เสื่อมลงตามอายุที่มากขึ้น