Tengen Toppa Gurren Lagann อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ กุเร็นลากันน์

            อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ กุเร็นลากันน์ (Tengen Toppa Gurren Lagann) การ์ตูนหุ่นยนต์สุดระห่ำที่แม้แต่กันดั้มยังต้องหลีกทางให้ เรื่องราวการต่อสู้ของมนุษย์ในยุคที่ต้องอาศัยอยู่ใต้ดินกับบิทส์แมนที่ต้องการทำลายล้างมนุษย์


อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ กุเร็นลากันน์ (Tengen Toppa Gurren Lagann)

เนื้อเรื่อง
            ชิม่อนและคามินะผู้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านใต้ดิน จู่ๆกันเม็งหุ่นยนต์ขนาดยักษ์บุกเข้ามายังหมู่บ้านพร้อมกับการปรากฏตัวของสาวสวยโยโกะผู้ควงปืนไรเฟิ่ลทำให้ชีวิตประจำวันของพวกเขาเปลี่ยนแปลงไป หลังทำลายหุ่นของศัตรูลงในชั่วอึดใจทั้งสามก็พุ่งทะยานสู่พื้นโลก


Tengen Toppa Gurren Lagann อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ กุเร็นลากันน์

            แก๊งกุเร็นของคามินะยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆจนขยายฐานออกและเปลี่ยนชื่อเป็น “ไดกุเร็น” และมุ่งหน้าไปยังฐานของศัตรูเพื่อกำจัดให้สิ้นซากแต่คามินะก็ต้องเสียชีวิตไปในการต่อสู้ กองทัพไดกุเร็นต่อสู้กับลอร์ดเจโนมในพระราชวังเทปเปลินและเอาชนะได้ด้วยพลังใจของชิม่อน เวลาผ่านไปหลายปีคามินะซิตี้ที่สร้างจากเศษซากเทปเปลินก็เริ่มมั่นคง แต่หายนะครั้งใหญ่ก็ได้คลืบคลานเข้ามาตามคำพูดของลอร์ดเจโนม...


ชิม่อน (Simon) @ Tengen Toppa Gurren Lagann อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ กุเร็นลากันน์

ชิม่อน (Simon)
            ชิม่อนนักขุดรู เด็กหนุ่มที่ตั้งใจขุดรูรูอย่างไม่ลดละความพยายาม ชิม่อนเป็นคนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง เขาเลื่อมใสในตัวคามินะและเรียกเขาว่า “ลูกพี่” และจะทำตามคำพูดของคามินะ วันหนึ่งชิม่อนขุดพบกันเม็งขนาดเล็กที่ถูกใต้ดิน เขาบังคับมันตามคำสั่งของคามินะและจัดการกับกันเม็งของศัตรูที่ร่วงลงมาในหมู่บ้านจีฮา


เนียร์ เทปเปลิน (Nia Teppelin) @ Tengen Toppa Gurren Lagann อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ กุเร็นลากันน์

เนียร์ เทปเปลิน (Nia Teppelin)
            เจ้าหญิงองค์ที่ 1 แห่งสไปรัลคิง เนียร์เป็นสาวน้อยผู้ใสซื่อไร้เดียงสาเปรียบเสมือนผ้าขาวบริสุทธิ์เพราะไม่เคยออกจากพระราชวังเทปเปลิน เนียร์ถูกลอร์ดเจโนมทอดทิ้งเช่นเดียวกับองค์หญิงคนอื่นๆแต่เธอถูกชิม่อนมาช่วยเอาไว้และเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพไดกุเร็น


โยโกะ ริทโทน่า (Yoko Littner) @ Tengen Toppa Gurren Lagann อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ กุเร็นลากันน์

โยโกะ ริทโทน่า (Yoko Littner)
            สาวสวยนักแม่นปืนจากหมู่บ้านริโตน่า โยโกะปรากฏตัวพร้อมกับกันเม็งที่ไปถล่มหมู่บ้านจีฮาและเป็นกำลังสำคัญของกองทัพไดกุเร็น ภายหลังกำจัดลอร์ดเจโนมลงโยโกะได้ปลีกตัวเองไปเป็นคุณครูสอนเด็กๆในโรงเรียนที่ห่างไกลโดยใช้ชื่อว่า “โยมาโกะ” แต่เธอก็กลับมาสู้อีกครั้งหลังจากระบบแอนตี้สไปรัลเริ่มทำงาน


คามินะ (Kamina) @ Tengen Toppa Gurren Lagann อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ กุเร็นลากันน์

คามินะ (Kamina)
            บุรุษผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาลผู้นำความเปลี่ยนแปลงมาสู่โลก คามินะมาจากหมู่บ้านจีฮาเช่นเดียวกับชิม่อน เขาเป็นหัวหน้า “แก๊งกุเร็น” กลุ่มต่อต้านบีสแมนและปลดปล่อยมนุษย์ออกจากรังใต้ดิน คามินะสู้กับบิสแมนและยึดกันเม็งมาใช้เป็นต้นแบบให้กลุ่มอื่นๆทำตาม คามินะ


โรชิล (Rossiu) @ Tengen Toppa Gurren Lagann อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ กุเร็นลากันน์

โรชิล (Rossiu)
            เจ้าเด็กหัวเหม่งที่ตามแก๊งกุเรนออกมาและเป็นคนขับกุเร็นภายหลังคามินะตาย โรชิลเป็นผู้แทนของชิม่อนดูแลความสงบในคามินะซิตี้ เขาทำทุกอย่างเพื่อปกป้องความสงบสุขแม้วิธีปฏิบัติจะขัดแย้งกับแนวทางของชิม่อนและเป็นคนสั่งให้ชุบชีวิตลอร์ดเจโนมจากเซลล์กลายเป็นคอมพิวเตอร์ชีวภาพจำลอง


ลีรอน ริโทน่า (Leeron Littner) @ Tengen Toppa Gurren Lagann อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ กุเร็นลากันน์

ลีรอน ริโทน่า (Leeron Littner)
            นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะผู้เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องยนต์กลไก เขา (หล่อน) สามารถประดิษฐ์อาวุธรูปแบบใหม่และปรับปรุงหุ่นรบให้เหมาะสมกับสภาพได้ ลีรอนเป็นอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ของเมืองคามินะซิตี้ หล่อนประดิษฐ์หุ่นรบรุ่นใหม่ออกมาใช้แทนกันเม็งและเป็นกำลังสำคัญในการต่อสู้กับแอนตี้สไปรัล


วีรัล (Viral) @ Tengen Toppa Gurren Lagann อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ กุเร็นลากันน์

วีรัล (Viral)
            หัวหน้ากลุ่มตะวันออกแก๊งกวาดล้างมนุษย์คอยทำหน้าที่จัดการกับมนุษย์ที่โผล่ขึ้นมาบนพื้นโลก วีรัลเคยปะมือกับคามินะและใช้กันเม็งต่อสู้ เขาถูกลอร์ดเจโนมเปลี่ยนให้อยู่ในสภาพอมตะไม่แก่ไม่ตาย ภายหลังเทปเปลินล่มสลายวีรัลทำหน้าที่ปกป้องชาวบ้านที่ไม่ต้องการโผล่ขึ้นมาบนพื้นโลก วีรัลร่วมมือกับแก๊งกุเร็นทำศึกกับแอนตี้สไปรัลโดยเขาเป็นคนขับกุเร็น