Sasori ซาโซริ ปรมาจารย์นักเชิดหุ่น

            ซาโซริ (Sasori) ตัวละครจากเรื่องนารูโตะ ปรมาจารย์นักเชิดหุ่นและนักสร้างหุ่นฉายา “ซาโซริแห่งทรายสีแดง” (Sasori of the Red Sand: Akasuna no Sasori) หนึ่งในสมาชิกกลุ่มแสงอุษาผู้ไม่ชอบการรอและไม่ชอบให้ใครรอ


ซาโซริ (Sasori)

            ซาโซริเป็นนักเชิดหุ่นที่เก่งที่สุดในประวัติศาสตร์ของแคว้นซึนะและเชี่ยวชาญเรื่องการใช้พิษ ในยามปกติเขาจะซ่อนตัวเองอยู่ภายในหุ่นเชิดที่เขาสร้างขึ้นจากร่างกายของ “ฮิรูโกะ” อดีตนินจาของแคว้นซึนะงาคุเระ


ซาโซริกับหุ่นเชิดพ่อแม่ที่เขาสร้างขึ้น

            ในวัยเด็กซาโซริมีชีวิตไม่ต่างจากเด็กทั่วไปที่มีทั้งพ่อและแม่กระทั่งการตายของทั้งสองคนซาโซริจึงเริ่มเปลี่ยนไป ย่าโจที่เลี้ยงดูซาโซริจึงได้สอนวิชาเชิดหุ่นให้ซึ่งหุ่นเชิดตัวแรกที่เขาสร้างขึ้นเองก็คือหุ่นพ่อและแม่ของเขาแต่ก็ได้ทิ้งไปเมื่อคิดได้ว่าหุ่นเชิดนั้นไม่มีความรู้สึก


ฮิรูโกะ

            ความเป็นอัจฉริยะพร้อมกับการสอนของย่าโจทำให้ฝีมือการสร้างหุ่นของเขาก้าวหน้าขึ้นอย่างมากจนเกินเลยความต้องการของมนุษย์ ซาโซริเริ่มสร้างหุ่นเชิดขึ้นมามากมายรวมทั้งหุ่นที่คันคุโร่ใช้กระทั่งสร้างหุ่นเชิดจากร่างกายมนุษย์ขึ้นมาซึ่งเป็นเรื่องต้องห้าม


ซาโซริจับคู่กับเดอิดาระ

            ซาโซริออกจากหมู่บ้านซึนะและเข้าร่วมกับกลุ่มแสงอุษาโดยใส่แหวนที่หมายถึง “พรหมจรรย์” ไว้ที่นิ้วโป้งข้างซ้าย ซาโซริจับคู่กับโอโรจิมารุซึ่งเขาไม่ชอบใจถึงกับบอกว่าอยากจะฆ่าโอโรจิมารุด้วยตัวเอง ภายหลังโอโรจิมารุถอนตัวออกจากกลุ่มซาโซริได้จับคู่กับเดอิดาระผู้มีความรักในศิลปะเช่นเดียวกับตนเพียงแต่มุมมองคุณค่าทางศิลปะต่างกัน            ซาโซริกลับมายังซึนะงาคุเระอีกครั้งพร้อมกับเดอิดาระและจับตัวกาอาระไป เขาจัดการกับคันคุโร่ที่ตามหลังมาอย่างง่ายดายทำให้คันคุโร่รู้ตัวจริงของซาโซริ


ซาโซริเผยร่างที่ซ่อนอยู่ภายในฮิรุโกะ

            ภายหลังดึงพลังสัตว์หางออกจากร่างของกาอาระ ซาโซริต่อสู้กับซากุระและย่าโจด้วยวิชาหุ่นเชิดที่ร้ายกาจและยาพิษอันรุนแรงที่ถูกเคลือบไว้กับอาวุธ หุ่นเชิดฮิรูโกะถูกซากุระทำลายลงซาโซริที่ซ่อนอยู่ภายในจึงปรากฏตัวออกมาด้วยใบ้หน้าที่ไม่แก่เท่าอายุที่ควรจะเป็น


หุ่นเชิดคาเสะคาเงะรุ่นที่ 3

            ซาโซริใช้ร่างหุ่นเชิดของคาเสะคาเงะรุ่นที่ 3 ผู้ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์แคว้นซึนะ การสร้างหุ่นเชิดขณะที่ร่างต้นยังไม่ตายสนิททำให้ซาโซริสามารถใช้วิชาทรายเหล็กที่ร้ายกาจของคาเสะคาเงะรุ่นที่ 3 ได้            ย่าโจใช้ร่างหุ่นเชิดพ่อแม่ที่ซาโซริเคยสร้างไว้ต่อสู้กับหุ่นเชิดคาเสะคาเงะรุ่นที่ 3 จนได้รับความเสียหายไปทั้งคู่ ย่าโจงัดไม้ตายหุ่นเชิดที่สามารถถล่มได้ทั้งหมู่บ้านออกมาแต่ก็ต้องเจอกับหุ่นเชิด 100 ตัวของซาโซริที่สามารถถล่มได้ทั้งแคว้น


ร่างกายที่ถูกดัดแปลงเป็นหุ่น

            ซาโซริเผยร่างที่ถูกดัดแปลงเป็นหุ่นเชิดกับหัวใจที่เป็นร่างจริงของเขาพร้อมกับไขปริศนาร่างกายที่ไม่แก่ ซาโซริยืนรับการโจมตีครั้งสุดท้ายของย่าโจโดยไม่ยอมหลบเพราะต้องการอยู่ในอ้อมกอดของพ่อแม่จนวาระสุดท้าย


วาระสุดท้ายของซาโซริ

            เพื่อตอบแทนที่สามารถเอาชนะตนได้ ซาโซริบอกข้อมูลสำคัญเรื่องการนัดเจอกับสายลับของตนที่แฝงตัวอยู่กับลูกน้องของโอโรจิมารุว่าจะพบกันในอีก 10 วัน ข้างหน้าที่สะพานเท็นจิแก่ซากุระและสิ้นใจลงในอ้อมกอดของหุ่นเชิดพ่อแม่ของเขา


ซาโซริสู้กับคันคุโร่อีกครั้งหลังจากฟื้นขึ้นมา

            ในสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 ซาโซริฟื้นขึ้นมาด้วยคาถาสัมภเวสีคืนชีพของคาบูโตะ เขากับเดอิดาระเป็นหน่วยลอบสังหารโดยเข้าโจมตีทีมคันคุโร่แต่ถูกคันคุโร่จับขังไว้ในหุ่นเชิดด้วยหุ่นเชิดที่เขาสร้างขึ้นเอง ซาโซริรับรู้ถึงจิตวิญญาณของคันคุโร่ที่ถูกถ่ายทอดมาก่อนที่ร่างของเขาจะค่อยๆสลายไป