Basilisk เนตรสยบมาร โศกนาฏกรรมความรักที่มิอาจสมหวัง

            เนตรสยบมาร (Basilisk: The Kouga Ninja Scrolls) โศกนาฏกรรมความรักที่มิอาจสมหวังของชายหนุ่มหญิงสาว เรื่องราวของเหล่านินจาที่ต้องฟาดฟันกินเวลายาวนานหลายร้อยปีระหว่างนินจาสองตระกูล


Basilisk เนตรสยบมาร

            สงครามแห่งความคั่งแค้นของเหล่านินจา ความเกลียดชังระหว่างสองตระกูล เลือดที่ต้องล้างด้วยเลือดมันคือศึกระหว่างโคงะและอิงะที่เป็นเสมือนคู่รักและคู่อาฆาต บทเพลงแห่งรักที่จะนำไปสู่ความตาย

เนื้อเรื่อง
            อิเอยาสุต้องการหาผู้สืบทอดตำแหน่งโชกุนรุ่นที่สามต่อจากฮิเดทาดะแต่ไม่ต้องการให้เหล่าซามูไรห้ำหั่นกันและตายอย่างสูญเปล่าจึงคิดที่จะให้นินจาที่มีฝีมือร้ายกาจสองตระกูลอันได้แก่อิงะ (Iga) และโคงะ (Kouga) ต่อสู้กัน แม้จะต้องลบล้างนินจาออกไปจนหมดสิ้นก็ไม่ได้ส่งผลเสียหายอะไร ตำแหน่งโชกุนรุ่นที่สามจึงถูกเดิมพันด้วยผลการประลองของนินจาสองตระกูล


โอเง็นและดันโจในวัยหนุ่มสาว

            สัญญาสงบศึกของอิงะและโคงะที่ทำไว้กับฮัตโตริ ฮันโซรุ่นแรกถูกทำลายลง ตระกูลโคงะเป็นตัวแทนของคุนิจิโยะ ทายาทผู้น้องซึ่งชาญฉลาด ส่วนตระกูลอิงะเป็นตัวแทนของทาเคจิโยะ ทายาทผู้พี่ซึ่งโง่เขลา การเผชิญหน้าของสองพี่น้องที่ถูกเลี้ยงดูมาแตกต่างกันจึงเปรียบเสมือนศัตรูที่โกรธแค้นกันมาเป็นร้อยปี            ทั้งสองตระกูลต้องหาตัวแทนฝ่ายละ 10 เข้าต่อสู้กันโดยรายชื่อนินจาทั้งสองฝ่ายจะถูกเขียนลงบนม้วนกระดาษทั้งสองแผ่นและจะถูกขีดทับด้วยเลือดหากเจ้าของรายชื่อถูกกำจัด


เปิดศึกแย่งชิงรายชื่อ

            นินจาฝ่ายอิงะล่วงรู้ถึงข้อสัญญาที่ยุติลงและข้อตกลงของอิเอยาสุจึงลงมือกำจัดนินจาฝ่ายโองะก่อนและทำลายม้วนรายฃื่อหนึ่งใบเพื่อไม่ให้นินจาฝ่ายโองะล่วงรู้


รักที่มิอาจสมหวังของเก็นโนะสุเกะและโอโบโระ

            เก็นโนะสุเกะและโอโบโระ ทายาทจากสองตระกูลที่มีความรักให้กันและคิดจะสลายความแค้นที่กินเวลายาวนานหลายร้อยปีด้วยการแต่งงานกลับต้องยุติความสัมพันธ์เหมือนความรักของคนรุ่นก่อนและต้องประจันหน้ากันตามเกมที่อิเอยาสุต้องการ            การต่อสู้ของทั้งสองตระกูลถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดจากคนของตระกูลฮัตโตริ ต่างฝ่ายต่างสูญเสียนินจาที่มีรายชื่ออยู่ในม้วนกระดาษไปทีละคนจนเหลือแต่เก็นโนะสุเกะและโอโบโระที่ต้องมาดวลตัดสินชัยชนะในศึกครั้งนี้


โคงะ เก็นโนะสุเกะ

โคงะ เก็นโนะสุเกะ (Kouga Gennosuke)
            ผู้นำตระกูลโคงะผู้มีวิชาเนตรสยบมารสามารถสะท้อนการโจมตีของศัตรูเพียงแค่เพ่งมอง เก็นโนะสุเกะเป็นหลานชายของโคงะ ดันโจอดีตผู้นำที่เสียชีวิตลงขณะเริ่มสงคราม เขามีใจให้กับโอโบโระและคิดจะสลายความแค้นอันยาวนานของสองตระกูลด้วยการแต่งงาน


อิงะ โอโบโระ

อิงะ โอโบโระ (Iga Oboro)
            หลานสาวของอิงะ โอเง็นผู้มีนัยน์ตามายาพิฆาตสามารถทำลายวิชานินจาได้ทุกชนิด โอโบโระเป็นหญิงสาวจิตใจอ่อนโยนและไม่มีวิชานินจา เมื่อรู้ว่าทั้งสองตระกูลต้องต่อสู้กันเธอจึงใช้ยาผนึกความสามารถของดวงตาเอาไว้เพราะไม่ต้องการทำร้ายใคร