Monkey D Luffy มังกี้ ดี ลูฟี่ โจรสลัดหมวกฟางผู้สืบทอดเจตจำนงแห่ง D

            มังกี้ ดี ลูฟี่ (Monkey D Luffy) โจรสลัดหมวกฟางที่โลกกำลังจับจ้องจากเรื่องวันพีซ ลูฟี่เป็นกัปตันกลุ่มหมวกฟางผู้สืบทอดเจตจำนงแห่ง D เช่นเดียวกับการ์ป เอส ทีช ดราก้อน โร้กและโรเจอร์ โดยเขาเป็นอีกหนึ่งคนที่สามารถใช้ฮาคิได้ทั้งสามประเภทและเป็นหนึ่งในซูเปอร์โนวาที่โลกหมายหัวเอาไว้


มังกี้ ดี ลูฟี่ (Monkey D Luffy)

            ลูฟี่เป็นตัวละครเอกของเรื่องผู้ที่มีเป้าหมายในการเป็นราชาโจรสลัดโดยการออกเดินทางเพื่อค้นหาสมบัติในตำนานที่โรเจอร์ทิ้งเอาไว้นั่นคือ One Piece แต่เชื่อเหลือเกินว่าผู้ที่ติดตามวันพีซมาอย่างยาวนานคงคาดเดากันได้ว่า One Piece ของลูฟี่นั้นคืออะไร

วัยเด็กของลูฟี่และเส้นทางสู่การเป็นโจรสลัด
            ลูฟี่เกิดที่หมู่บ้านฟูซาบนเกาะดาว (Down) ในทะเลอีสต์บลู เขาถูกปล่อยให้อยู่ที่นั่นตามลำพังโดยไม่รู้อะไรเกี่ยวกับครอบครัวของเขานอกจากรู้ว่าการ์ปคือปู่ แต่แล้วสิ่งที่ทำให้ลูฟี่ได้รับแรงบันดาลใจในการเป็นโจรสลัดก็เริ่มขึ้นหลังจากการปรากฏตัวของกลุ่มโจรสลัดผมแดงภายใต้การนำของแชงคูส


แชงสเสียแขนซ้ายเพื่อช่วยลูฟี่

            โจรภูเขาบุกมาที่บาร์และอาละวาดแต่แชงสไม่คิดจะตอบโต้ทำให้ลูฟี่โกรธมาก วันต่อมาลูฟี่ได้ยินโจรภูเขาพูดจาดูถูกแชงสเขาจึงโมโหเลือดขึ้นหน้าและไปเอาเรื่องแต่ด้วยความเป็นเด็กที่ยังอ่อนแอเขาจึงถูกจับตัวไป ไม่นานแชงสก็ตามมาช่วยลูฟี่แต่ก็ต้องเสียแขนซ้ายไปเพราะจ้าวทะเล


การ์ปส่งตัวลูฟี่ให้ดาดัน

            แชงสมอบหมวกฟางให้กับลูฟี่เอาไว้พร้อมกับบอกให้ลูฟี่กลายเป็นโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่ให้ได้ ภายหลังการจากไปของโจรสลัดผมแดงการ์ปรู้สึกหวั่นอยู่ในใจถึงสายเลือดแห่ง D เขาจึงพาตัวลูฟี่ไปให้ดาดันเลี้ยงดูเพื่อไม่ให้ลูฟี่ได้พบกับโจรสลัดอื่นอีก การ์ปหวังจะให้ลูฟี่เป็นทหารเรือที่แข็งแกร่งแต่ไม่ทันเสียแล้ว


ลูฟี่ เอส ซาโบ

พี่น้องร่วมสาบาน
            การถูกส่งตัวไปอยู่กับดาดันก็ทำให้ลูฟี่ได้พบกับเอสและซาโบ แม้ในตอนแรกทั้งเอสและซาโบจะไม่ชอบหน้าแต่เมื่อได้เห็นความจริงใจของลูฟี่จึงทำให้เขาเป็นที่ยอมรับ ทั้งสามคนร่วมเป็นร่วมตายพร้อมกับสร้างวีรกรรมจนเป็นที่เลื่องลือและสุดท้ายพวกเขาก็ดื่มเหล้าสาบานเป็นพี่น้องกัน สามพี่น้องแห่งคำสาบาน


ผลโกมุโกมุของลูฟี่

ผลปีศาจ
            ในช่วงที่กลุ่มโจรสลัดผมแดงกำลังกินเลี้ยงอยู่ในบาร์ของมากิโนะ ลูฟี่หันไปเห็นผลไม้รูปร่างแปลกตาที่แชงสนำมาและกินเข้าไปโดยไม่รู้ว่านั่นคือผลโกมุ โกมุ ผลปีศาจสายพารามีเซียที่เปลี่ยนให้ร่างกายของลูฟี่กลายเป็นยางที่มีความยืดหยุ่นสูงแต่มีจุดอ่อนคืออาวุธมีคม ผลโกมุ โกมุ


ฮาคิราชันย์ของลูฟี่

ฮาคิ
            ลูฟี่เป็นหนึ่งในโจรสลัดเพียงไม่กี่คนในโลกที่มีฮาคิทั้ง 3 ชนิดได้แก่ เค็นบุนโชคุฮาคิ บุโซโชคุฮาคิและฮาโอโชคุฮาคิ โดยเขาได้รับการฝึกฝนอย่างเข้มงวดจากเรย์ลี่ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ใช้ฮาคิที่แข็งแกร่งที่สุดเป็นเวลาเกือบสองปีจนชำนาญซึ่งทำให้ตอนนี้ฝีมือของเขาร้ายกาจขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ฮาคิ


ลูฟี่ชกหน้าเผ่ามังกรฟ้า

ค่าหัวของลูฟี่
            ชื่อเสียงของลูฟี่เริ่มเป็นที่จับจ้องของทหารเรือและถูกตั้งค่าหัวครั้งแรกไว้ที่ 30 ล้านเบรี ต่อมาหลังจากจบเหตุการณ์ที่อลาบาสต้าพร้อมกับการโค่นล้มคร็อกโคไดล์ทำให้ค่าหัวขยับเพิ่มเป็น 100 ล้านเบรี ภายหลังสร้างประวัติศาสตร์โดยการหนีรอดออกจากเอนิเอสล็อบบี้ได้ค่าหัวก็ขยับขึ้นกลายเป็น 300 ล้านเบรี และสุดท้ายคือการท้าทายอำนาจโดยการทำร้ายเผ่ามังกรฟ้าค่าหัวจึงปรับขึ้นอีกครั้งเป็น 400 ล้านเบรี และปรับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


ลูฟี่รับมอบหมวกฟางจากแชงส

หมวกฟาง
            แม้จะไม่ใช่คนที่ยึดติดกับวัตถุสิ่งของแต่ลูฟี่ก็มีสมบัติชิ้นสำคัญที่เขาได้รับมาและต้องรักษาเยี่ยงชีวิตคือหมวกฟาง สมบัติล้ำค่าที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งคำมั่นสัญญาที่สักวันหนึ่งเมื่อได้เป็นโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่เขาจะนำมันไปส่งมอบคืนให้กับแชงคูสผู้เป็นทั้งแรงบันดาลใจและเจ้าของหมวกฟางคนปัจจุบัน ตำนานหมวกฟาง