Kiheitai กองทหารอสุรา กองกำลังขับไล่ต่างแดนหัวรุนแรงแห่งเอโดะ

กองทหารอสุรา (Kiheitai: Demon Soldiers Army: คิเฮย์ไต) กองกำลังขับไล่ต่างแดนหัวรุนแรงที่สุดจากเรื่องกินทามะซึ่งถูกตั้งขึ้นภายใต้การนำของทากาสึงิ กองทหารอสุราคือกลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงที่น่ากลัวที่สุด เป้าหมายหลักของกองทหารอสุราคือการกอบกู้ชาติญี่ปุ่นที่แสนอ่อนแอในยามนี้ โดยเริ่มจากการโค่นล้มรัฐบาลบาคุฟุที่ยอมก้มหัวให้กับชาวสวรรค์


ทากาสุงิ ชินสุเกะ (Takasugi Shinsuke) @ กินทามะ

ทากาสุงิ ชินสุเกะ (Takasugi Shinsuke)
• หัวหน้ากองทหารอสุราที่เดิมทีนั้นเป้าหมายของกลุ่มมีไว้เพื่อต่อสู้กับชาวสวรรค์ ทากาสุงิเป็นเพื่อนร่วมสำนักเดียวกับกินโทกิกับคาซึระในวัยเด็กและร่วมกันต่อสู้ในสงครามกับชาวสวรรค์แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ ทากาสึกิปฏิวัติกองทหารอสุราใหม่โดยคราวนี้เล็งเป้าหมายไปที่รัฐบาลบาคุฟุ ทากาสุงิ ชินสุเกะ


คาวาคามิ บันไซ (Kawakami Bansai)

คาวาคามิ บันไซ (Kawakami Bansai)
• นักดาบผู้หลงใหลในเสียงดนตรีโดยเขาจะพกเครื่องดนตรีที่ใช้เป็นอาวุธและใส่หูฟังตลอดเวลา บันไซเป็นนักฆ่าที่เก่งและสุขุมเยือกเย็นเรียกว่าเป็นลูกน้องที่แข็งแกร่งที่สุดในกองทหารอสุราจนได้ฉายา "จอมพิฆาตคน" โดยเขาทำหน้าที่เป็นมือขวาของทากาสุงิ คาวาคามิ บันไซ


คิจิมะ มาทาโกะ (Kijima Matako)

คิจิมะ มาทาโกะ (Kijima Matako)
• นักแม่นปืนสาวกะโปโลผู้คลั่งไคล้ในตัวทากาสุงิเป็นชีวิตจิตใจ มาทาโกะเป็นสมาชิกผู้หญิงเพียงคนเดียวในบรรดาสมาชิกระดับสูงของกองทหารอสุรา เธอมีทักษะการใช้อาวุธปืนพกคู่อย่างดีจนได้ฉายา "กระสุนปืนแดง" (Red Bullet) แต่นิสัยยังคงเหมือนเด็ก


ทาเคจิ เฮนเพตะ (Takechi Henpeita)

ทาเคจิ เฮนเพตะ (Takechi Henpeita)
• เสนาธิการแห่งกองทหารอสุราผู้ไร้ซึ่งความโดดเด่นในบุคลิกโดยเฉพาะดวงตาที่ไร้ประกาย ทาเคจิมีความสามารถในการต่อสู้อยู่ในระดับที่ไม่สูงมากแต่ก็พอจะสูสีกับชินปาจิ แต่จุดเด่นของเขาคือการมีมันสมองที่ใช้ในคิดวางแผนการเป็นเลิศเรียกว่าเป็นพวกใช้สมองมากกว่ากำลัง


โอคาดะ นิโช (Okada Nizou)

โอคาดะ นิโช (Okada Nizou)
• นักดาบตาบอดฝีมือดีเจ้าของฉายา "Nizou the Butcher" ผู้ใช้ดาบเบนิซากุระเป็นอาวุธ นิโซเข้าร่วมกองทหารอสุราแม้จะรู้ว่าตนเป็นเพียงเบี้ยตัวหนึ่งของทากาสุงิ นิโซลอบทำร้ายคาซึระและเล่นงานกินโทกิจนอาการสาหัส ก่อนจะถูกกินโทกิจัดการได้ในภายหลัง

กองทหารอสุราในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น
กองทหารอสุราคือกองกำลังอาสาที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นในปี 1863 มีทากาสุงิ ชินซากุ (Takasugi Shinsaku) เป็นผู้นำจากการรวบรวมสมาชิกแคว้นโจชู (Choshu) ราว 300 - 400 คน โดยไม่มีการแบ่งแยกชนชั้นวรรณะทางสังคม


ภาพคิเฮย์ไตในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

คิเฮย์ไตมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการต่อต้านรัฐบาลทหารโชกุน การนำประเทศเข้าสู่ยุคปฏิรูปเมจิและรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งในกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น

ลิขสิทธิ์กินทามะ
สยามอินเตอร์คอมมิกส์