Shanks แชงคูส โจรสลัดจักรพรรดิแดงแขนเดียว

แชงคูส (Shanks: シャンクス) มหาโจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่จากเรื่องวันพีซ ‘แชงคูส’ หรือ ‘แชงค์ส’ ปัจจุบันแชงส์อายุ 39 ปี ค่าหัว 4,048,900,000 เบรี เขามีผมสีแดงเป็นเอกลักษณ์จนได้ฉายา ‘ผมแดง’ (Red Hair: 赤髪の) แชงคูสเคยได้รับการคาดหมายจากโรเจอร์ว่าจะกลายเป็นโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่ในภายภาคหน้าและเขาก็เป็นผู้ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ลูฟี่เลือกเดินในเส้นทางสายโจรสลัด


แชงคูส (Shanks)

แชงสเป็นกัปตัน ‘กลุ่มโจรสลัดผมแดง’ (Red Hair Pirates) เขาได้รวบรวมสมาชิกที่มีแนวทางเดียวกับตนเองเอาไว้ แม้ในกลุ่มจะไม่ได้มีสมาชิกมากมายเหมือนกลุ่มอื่นๆแต่สมาชิกแต่ละคนล้วนมีฝีมือฉกาจทำให้กลุ่มโจรสลัดผมแดงยิ่งใหญ่จนแชงคูสถูกยกให้เป็นสี่จักรพรรดิผู้ปกครองนิวเวิลด์เทียบเท่าหนวดขาวและเขาอาจจะเป็นมนุษย์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกที่ไม่มีพลังของผลปีศาจ

ความสามารถของแชงคูสถูกกล่าวถึงว่าอยู่ในระดับที่สุดยอด มีการเปิดเผยว่าเขาเป็นผู้ที่ใช้ฮาคิได้ทั้ง 3 รูปแบบในระดับสูงสุด โดยเฉพาะฮาคิราชันย์ที่ว่ากันว่าสามารถทำให้คนหมดสติได้พร้อมกันถึง 1 แสนคน ส่วนวิชาดาบของเขาแม้ว่าจะไม่ได้แสดงให้เห็นอย่างเต็มที่แต่จากการที่มิฮอว์คยกให้เป็นคู่ปรับและการที่เขาสามารถต่อกรกับหนวดขาวได้จึงทำให้เชื่อได้ว่าวิชาดาบของเขาแข็งแกร่งสุดๆ

สำหรับรอยแผลเป็นที่ปรากฏอยู่บนหนังตาข้างซ้ายของแชงคูสนั้นเป็นผลจากการต่อสู้ในอดีตระหว่างเขากับทีช (ตั้งแต่ช่วงที่ทีชยังไม่ได้กินผลยามิยามิและเข้ากลุ่มหนวดขาว) แชงคูสเล่าว่าแผลที่ได้มานี้ไม่ได้เกิดขากความประมาทเลยแม้แต่น้อย แต่มันเกิดจากฝีมือที่ร้ายกาจของทีช ดังนั้นเขาจึงรู้ถึงความอันตรายของทีชดีกว่าใครๆ

ในอดีตแชงคูสเป็นลูกเรือของกลุ่มโจรสลัดโรเจอร์ เขาและบากี้ต่างเป็นเด็กฝึกบนเรือโอโรแจ็คสันที่ร่วมเดินทางพิชิตท้องทะเลซึ่งตอนนั้นทั้งสองยังอยู่ในวัยห้าวถึงขนาดกล้าเผชิญหน้ากับหนวดขาวตรงๆ (คาดว่าทั้งแชงสและบากี้อาจจะรู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของวันพีซ) แต่หลังจากที่โรเจอร์ถูกประหารแชงคูสชวนบากี้ไปตั้งกลุ่มโจรสลัดด้วยกันทว่าถูกบากี้ปฏิเสธ

เมื่อครั้งที่กลุ่มโจรสลัดผมแดงเดินทางมาขึ้นฝั่งยังหมู่บ้านฟูซา แชงคูสได้พบกับลูฟี่และรู้สึกว่าลูฟี่นั้นเหมือนกับโรเจอร์มากเขาจึงยอมสละแขนซ้ายเพื่อปกป้องลูฟี่จากจ้าวทะเลพร้อมกับเดิมพันอนาคตของโลกเอาไว้กับลูฟี่ เขาฝากหมวกฟางที่ได้รับมาจากโรเจอร์เอาไว้ให้ลูฟี่ช่วยดูแลและให้นำมาคืนเมื่อลูฟี่ได้เป็นโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่แล้ว

ในฐานะ 1 ใน 4 มหาโจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ของโลกนับได้ว่าแชงคูสเป็นบุคคลที่น่าชื่นชมและยกย่องอย่างมาก แม้จะถูกตราหน้าว่าเป็นโจรสลัดแต่ผลจากสิ่งที่เขาทำคือการคานอำนาจของโลกเอาไว้ มีความเป็นไปได้ว่าถ้าหากแชงสคิดจะเป็นราชาโจรสลัดก็คงไม่ใช่เรื่องยากเกินไปเพราะในอดีตเขาก็เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโรเจอร์ที่พิชิตแกรนด์ไลน์มาแล้ว เพียงแต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ

ลิขสิทธิ์วันพีซ
• สยามอินเตอร์คอมมิกส์: https://siamintershop.com
• MANGAPlus: https://mangaplus.shueisha.co.jp
• WeTV: https://wetv.vip/th
• Line TV: https://tv.line.me
• iQIYI: https://www.iq.com
• AIS Play: https://aisplay.ais.co.th
• VIU: https://www.viu.com