Shanks แชงคูส จักรพรรดิผมแดงผู้ใช้แขนเดียว

            แชงคูส (Shanks) โจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่และน่าเกรงขามจากเรื่องวันพีซ แชงคูสมีผมสีแดงเป็นเอกลักษณ์สมกับฉายาแชงคูสผมแดง (Red Haired Shanks, Akagami no Shankusu) โดยเขาเป็นผู้ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ลูฟี่เลือกเดินในเส้นทางสายโจรสลัด


แชงคูส (Shanks)

            แชงคูสหรือที่เรียกสั้นๆว่า “แชงส” ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในมนุษย์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกที่ไม่มีพลังพิเศษจากผลปีศาจ โดยเฉพาะฝีมือดาบของเขาที่แม้ว่าจะไม่ได้แสดงให้เห็นอย่างเต็มที่แต่จากการที่มิฮอว์คยกให้เป็นคู่ปรับและการที่สามารถต่อกรกับหนวดขาวได้จึงทำให้เชื่อว่าฝีมือดาบของเขาอยู่ในระดับสูงมากๆ


แชงคูสปกป้องลูฟี่จากจ้าวทะเล

            เมื่อครั้งที่กลุ่มโจรสลัดผมแดงเดินทางมายังหมู่บ้านฟูซา แชงสได้นำผลโกมุโกมุติดมาด้วยแต่กลับถูกลูฟี่กินเข้าไปจนกลายเป็นมนุษย์ยาง แชงสรู้สึกว่าลูฟี่นั้นเหมือนกับโรเจอร์มากเขาจึงยอมสละแขนซ้ายเพื่อปกป้องลูฟี่จากจ้าวทะเลและเดิมพันอนาคตของโลกเอาไว้กับลูฟี่


รอยแผลเป็นที่ตาซ้ายของแชงคูส

            นอกจากผมสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์แล้วแชงสยังมีจุดเด่นอยู่ที่รอยแผลเป็นที่อยู่บนหนังตาข้างซ้ายซึ่งเป็นผลงานของทีชในอดีตตั้งแต่ช่วงที่ทีชยังไม่ได้กินผลความมืดเข้าไป แชงสเล่าว่าแผลที่ได้มานี้ไม่ได้เกิดขากความประมาทแต่มันเกิดจากฝีมือที่ร้ายกาจของทีช


แชงคูสกับบากี้สมัยอยู่กับโรเจอร์

กลุ่มโจรสลัดโรเจอร์
            แชงสกับบากี้เป็นลูกเรือคนสำคัญของโรเจอร์ที่ร่วมเดินทางพิชิตท้องทะเลซึ่งตอนนั้นทั้งสองยังอยู่ในวัยห้าวถึงขนาดกล้าเผชิญหน้ากับหนวดขาวแบบตรงๆ (ภาพที่ปรากฏทำให้รู้ว่าแชงสถนัดแขนซ้าย) คาดกันว่าทั้งแชงสและบากี้ก็รู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของวันพีซ หลังจากที่โรเจอร์ถูกประหารแชงสชวนบากี้ไปตั้งกลุ่มโจรสลัดด้วยกันแต่ถูกปฏิเสธ


แชงคูสฝากหมวกฟางไว้ที่ลูฟี่

เจ้าของหมวกฟาง
            ในช่วงที่ยังติดตามโรเจอร์อยู่นั้นแชงสได้รับมอบหมวกฟางจากโรเจอร์ แชงสได้รับการคาดหวังจากโรเจอร์ว่าในภายภาคหน้าเขาจะต้องเป็นโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่ได้แน่แต่แชงสกลับไม่มีความทะเยอทะยานเช่นนั้นโดยแชงสได้ฝากหมวกฟางเอาไว้ที่ลูฟี่และให้ลูฟี่นำมาคืนหากได้เป็นโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่แล้ว ตำนานหมวกฟาง


กลุ่มโจรสลัดผมแดง

กลุ่มโจรสลัดผมแดง
            แชงสก่อตั้งกลุ่มโจรสลัดผมแดง (Red Hair Pirates) โดยเขาซึ่งเป็นกัปตันได้รวบรวมสมาชิกที่มีความสามารถร้ายกาจเอาไว้ แม้ในกลุ่มจะไม่ได้มีสมาชิกมากมายเหมือนกลุ่มอื่นๆแต่สมาชิกแต่ละคนล้วนมีฝีมือฉกาจจนแม้แต่โจรสลัดด้วยกันเองและทหารเรือต่างก็เกรงขาม กลุ่มโจรสลัดผมแดง


แชงคูสยุติสงคราม

สี่จักรพรรดิ
            กลุ่มโจรสลัดผมแดงสร้างชื่อในนิวเวิลด์จนแชงสได้รับการขนานนามให้เป็นสี่จักรพรรดิผู้ปกครองนิวเวิลด์ โดยในบรรดาสี่จักรพรรดิทั้งหมดนั้นแชงสคู่ควรกับตำแหน่งนี้ที่สุด แชงสไม่ปรารถนาให้เกิดสงครามที่จะมีแต่ความสูญเสีย เขายอมลงทุนไปเจรจากับหนวดขาวและเข้าไปยุติสงครามที่มารีนฟอร์ดซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขานั้นยิ่งใหญ่จริงๆ


แชงคูส vs หนวดขาว

ฮาคิ
            แม้แชงสจะไม่มีพลังจากผลปีศาจแต่ฮาคิเกราะกับฮาคิราชันย์ที่มีก็เพียงพอที่จะทำให้เขาเป็นสุดยอด ในการดวลกับหนวดขาวฮาคิเกราะของทั้งคู่ที่ปะทะกันรุนแรงถึงขนาดทำให้เมฆบนฟ้าแยกเป็นทาง ส่วนฮาคิราชันย์ของแชงสก็รุนแรงมากถึงขนาดทำให้คนที่โดนกระเด็นไปไกล