Tsunade ซึนาเดะ นินจาแพทย์ที่เก่งที่สุดแห่งยุคของโลกนินจา

            ซึนาเดะ (Tsunade) นินจาแพทย์ที่เก่งที่สุดแห่งยุคจากเรื่องนารูโตะ ซึนาเดะ (ซึนาเดะฮิเมะ) เป็น 1 ใน 3 นินจาในตำนานของหมู่บ้านโคโนฮะพ่วงด้วยฉายามงกุฎในตำนานอันเลื่องชื่อจากการที่เธอเป็นนักพนันตัวยงแต่ไม่ค่อยมีดวงจึงมักลงท้ายด้วยการเป็นหนี้เป็นสินและต้องปลอมตัวเพื่อหลบหนีเจ้าหนี้


ซึนาเดะ (Tsunade)

            ถ้าไม่นับเรื่องอายุที่มากขึ้นตามวันเวลาจนตอนนี้กลายเป็นคุณป้าแล้วต้องนับว่าซึนาเดะเป็นสาวสวยมากคนหนึ่งในเรื่องเลยทีเดียว โดยเฉพาะการที่เธอคงใบหน้าให้ดูสาวเอาไว้ตลอดเวลาและรูปร่างของเธอที่พัฒนาขึ้นจากตอนเด็กซึ่งตอนนั้นถูกเรียกว่าหน้าอกไข่ดาว


ซึนาเดะในวัยเด็ก

            ซึนาเดะเป็นหลานของฮาชิรามะและโทบิรามะ เธอมีน้องชายชื่อนาวากิ (Nawaki) และคนรักชื่อดัน (Dan) แต่ทั้งสองเสียชีวิตไปในช่วงสงครามโดยที่เธอไม่สามารถช่วยได้ซึ่งผลจากความเสียใจได้สร้างบาดแผลลึกทำให้เธอกลายเป็นนินจาแพทย์ที่กลัวเลือดจนไม่สามารถรักษาใครได้อยู่หลายปี


ซึนาเดะกับชิซึเนะ

            ซึนาเดะมีชิซึเนะเป็นลูกศิษย์ที่ติดตามและต้องปวดหัวกับความเอาแต่ใจของเธอในช่วงก่อนเป็นโฮคาเงะอยู่บ่อยครั้ง โดยนอกจากชิซึเนะแล้วเธอยังมีซากุระอีกคนเป็นศิษย์ที่มีพรสวรรค์ในการเป็นนินจาแพทย์ แต่ดูเหมือนว่าจะมีเพียงซากุระที่สามารถก้าวมาถึงขั้นที่ควบคุมจักระจนใช้ผนึกเบียคุโกได้เหมือนเธอ


ซึนาเดะปลดผนึกเบียคุโก

            ซึนาเดะเป็นนินจาที่มีพรสวรรค์ในการควบคุมจักระซึ่งคงได้มาจากมิโตะผู้เป็นย่าจึงปล่อยพลังมหาศาลออกมาได้ดังใจคิด เธอสามารถทำลายกำแพงหินหรือถล่มพื้นดินให้เป็นเสี่ยงๆได้ด้วยการโจมตีเพียงครั้งเดียวและยังสามารถใช้ผนึกเบียคุโกที่หน้าผากเพื่อเร่งจักระมาใช้รักษาอาการบาดเจ็บแต่จะทำให้ชีวิตสั้นลงด้วย


ซึนาเดะรักษานินจาบาดเจ็บผ่านคาซึยุ

            แม้สไตล์การต่อสู้ของซึนาเดะจะไม่ใช่พวกที่ใช้คาถาซับซ้อนแต่การเข้าจู่โจมด้วยพลังทำลายมหาศาลก็ทำให้ศัตรูเกรงกลัวได้เช่นกัน แต่สำหรับเธอแล้วสิ่งสำคัญในการต่อสู้ดูเหมือนจะอยู่ที่การรักษาชีวิตของคนที่ได้รับบาดเจ็บมากกว่าการทำลายศัตรูโดยเธอจะใช้จักระในการรักษาผ่านคาซึยะที่เป็นสัตว์อัญเชิญ

สามนินจาในตำนาน
            ซึนาเดะเป็นลูกศิษย์ของฮิรุเซ็นโดยมีเพื่อนร่วมทีมคือโอโรจิมารุและจิไรยะ ทั้งสามผ่านการขัดเกลาฝีมือจนสร้างชื่อในสงครามและได้รับการขนานนามจากฮันโซให้กลายเป็นสามนินจาในตำนานที่เลื่องลือไปทั่วโลกนินจาซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของโคโนฮะ สามนินจาในตำนาน


ซึนาเดะเข้ารับตำแหน่งโฮคาเงะรุ่นที่ 5

โฮคาเงะ
            ซึนาเดะออกจากโคโนฮะไปตามเส้นทางของตัวเองโดยไม่สนใจความเคลื่อนไหวของหมู่บ้าน แต่หลังจากที่ฮิรุเซ็นตายเธอก็ได้พบกับจิไรยะและนารูโตะที่มาตามหาตัวเธอ แม้เธอจะปฏิเสธการรับตำแหน่งแต่เมื่อได้เห็นความมุ่งมั่นของนารูโตะทำให้เธอนึกถึงน้องชายและคนรักทำให้เธอตัดสินใจมาเป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 5 ซึ่งถือเป็นโฮคาเงะหญิงคนแรกของโคโนฮะ โฮคาเงะ