ชิกามารุ ชายขี้รำคาญกับโมเม้นเท่ๆที่ไม่มีวันลืม

            เก็บตกความประทับใจจากอนิเมะนินจานารูโตะโดยในบทนี้เราจะขอกล่าวถึง “ชิกามารุ” (Shikamaru) ชายผู้รำคาญไปซะทุกเรื่องกับโมเม้น (บางส่วน) ที่ทำให้รู้สึกได้ว่าตัวละครตัวนี้ช่างเท่เสียเหลือเกินจนทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในตัวละครที่เราชื่นชอบมากที่สุดในเรื่องเลยก็ว่าได้


ชิกามารุ vs เทมาริ

การตัดสินใจที่เฉียบขาด
            ในการสอบจูนินรอบสุดท้ายชิกามารุต้องเจอกับคู่ต่อสู้ที่เป็นผู้หญิงคนเดียวที่ผ่านเข้ามาได้นั่นคือเทมาริ การต่อสู้ของทั้งสองคนกลายเป็นที่จับจ้องของผู้ชมด้วยดารดวลมันสมอง แม้สุดท้ายชิกามารุจะชิงความได้เปรียบมาไว้ในมือแต่เขาก็รู้ถึงขีดจำกัดของตัวเองจึงขอยอมแพ้จนผู้คนงงกันไปทั้งสนาม แต่สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์สูงกลับมองออกว่านั่นคือการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุดและเลือกให้เขาเป็นคนเดียวที่สอบผ่าน


ชิกามารุถูกอาสึมะช่วยเอาไว้

สละตัวเองเป็นเหยื่อล่อ
            ภายหลังหมู่บ้านโคโนฮะถูกโจมตีในระหว่างการสอบจูนิน ชิกามารุ (และคนอื่นๆ) ได้รับมอบหมายให้ติดตามซาสึเกะไปแต่กลับถูกนินจาโอโตะไล่ตลบหลัง เมื่อกลุ่มตกอยู่ในช่วงคับขันชิกามารุจึงตัดสินใจอย่างกล้าหาญโดยใช้ตัวเองเป็นเหยื่อล่อเพื่อถ่วงเวลาเอาไว้ แต่การสู้กับเทมาริที่ผ่านมาทำให้เขาเหลือจักระไม่มากทำให้หยุดนินจาโอโตะได้ไม่นานและกำลังจนมุม แต่โชคดีที่อาสึมะมาช่วยเอาไว้ได้ทัน


ชิกามารุ vs นินจาโอโตะ

ความฝันเรียบง่ายสไตล์คนขี้รำคาญ
            ขยายความจากการเผชิญหน้ากับนินจาโอโตะ ชิกามารุที่กำลังเข้าตาจนได้รำพึงถึงตัวเองและความฝันในอนาคตที่แสนเรียบง่าย เขาฝันเอาไว้ว่าอยากเป็นเพียงแค่นินจาธรรมดาๆ หาเงินไปธรรมดาๆ แต่งงานกับผู้หญิงไม่ต้องสวยไม่ต้องทุเรศ มีลูก 2 คน คนโตเป็นผู้หญิง คนรองเป็นผู้ชาย พอลูกสาวแต่งงานลูกชายมีงานทำก็เลิกเป็นนินจาแล้วใช้ชีวิตตอนแก่เล่นหมากรุก เล่นโกะ สบายไปวันๆ ตายก่อนเมียซักปีสองปี นี่แหละความฝันง่ายๆ


ชิกามารุฟอร์มทีม

ประโยคเท่ๆของนินจาโคโนฮะ
            ภารกิจแรกหลังเป็นจูนินคือการพาตัวซาสึเกะกลับหมู่บ้าน ชิกามารุคิดที่ว่า “ถึงจะน่ารำคาญแต่คงจะทิ้งไปไม่ได้” โดยก่อนเดินทางเขากล่าวว่า “ซาสึเกะก็ไม่ใช่เพื่อรักอะไรของฉันหรอกนะ แถมฉันก็ยังไม่ค่อยชอบขี้หน้าซะด้วย แต่ว่าซาสึเกะเป็นนินจาโคโนฮะเหมือนกัน เป็นพวกพ้อง ฉันจึงจะเสี่ยงช่วย นี่แหละชาวโคโนฮะ อีกอย่างคนขี้เบื่ออย่างฉันอาจจะทำไม่สำเร็จ แต่ฉันจะรับผิดชอบชีวิตของพวกนายเอง” เท่สุดๆไปเลย


ชิกามารุกับน้ำตา

น้ำตา
            ต่อเนื่องจากภารกิจการพาตัวซาสึเกะกลับหมู่บ้าน ชิกามารุรู้ดีว่าการทำภารกิจในโลกของนินจานั้นอาจจะต้องมีการเสียสละกันบ้าง ทว่าการที่ทำภารกิจครั้งแรกในฐานะหัวหน้าหน่วยย่อยล้มเหลวแถมเพื่อนต้องบาดเจ็บสาหัสทำให้เขาคิดโทษความอ่อนแอของตัวเองที่ยังมีความสามารถไม่เพียงพอ แต่เมื่อได้พ่อเตือนสติและรู้ว่าเพื่อนปลอดภัยเขาก็ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาและจะจำความผิดพลาดนี้เป็นบทเรียนเพื่อแข็งแกร่งขึ้น


ชิกามารุกับพ่อ

คืนสติจากความเศร้า
            การจากไปของอาสึมะโดยที่ตัวเองทำอะไรไม่ได้เลยทำให้ชิกามารุจมอยู่กับความเศร้าจนไม่คิดจะทำอะไร แต่ในระหว่างที่เล่นหมากรุกกับพ่อเขาก็ถูกเตือนสติให้ตระหนักถึงสิ่งที่ตัวเองทำได้จนเกิดปะทะคารม เมื่อชิกามารุเริ่มตั้งสติได้เขาจึงวางกลยุทธ์รับมือความสามารถที่ร้ายกาจของแสงอุษาจนสุดท้ายเขาก็แก้แค้นได้สำเร็จ แต่จากเหตุการณ์นี้ก็ทำให้เราได้เห็นถึงความห่างชั้นของชิกามารุกับพ่อผู้เป็นกุนซืออันดับหนึ่ง


ชิกามารุในมหาสงครามนินจา

จะตายตอนนี้ไม่ได้
            ในมหาสงครามนินจาที่ชิกามารุกำลังจะหมดไฟแห่งชีวิต เขาคิดถึงภาพของนารูโตะที่มักจะทุ่มเททำทุกอย่างเพื่อคนอื่นอยู่เสมอ ชิกามารุรู้ดีว่านารูโตะมีความฝันในการเป็นโฮคาเงะ แต่ไม่เหมือนกับฮาชิรามะที่มีน้องชายที่พึ่งพาได้อย่างโทบิรามะคอยเป็นที่ปรึกษาและให้ความช่วยเหลือ เมื่อถึงวันที่นารูโตะได้เป็นโฮคาเงะเขาจึงต้องคอยเป็นที่ปรึกษาให้เพราะไม่มีใครเหมาะกับตำแหน่งนี้ไปมากกว่าเขาอีกแล้ว ดังนั้นเขาจึงยังตายไม่ได้