Yamanaka Ino ยามานากะ อิโนะ นินจาสาวผู้ใช้คาถาป่วนจิต

            ยามานากะ อิโนะ (Yamanaka Ino) นินจาสาวคาถาจิตป่วนจากเรื่องนารูโตะ อิโนะมาจากตระกูลยามานากะที่สืบทอดคาถาป่วนจิตอันเป็นวิชาลับที่สืบทอดกันของคนในตระกูล เธอเป็นเด็กสาวจากร้านขายดอกไม้โดยเธอเป็นลูกสาวของอิโนะอิจิซึ่งเป็นผู้นำตระกูลยามานากะ


ยามานากะ อิโนะ (Yamanaka Ino)

            อิโนะเป็นเด็กสาวที่มีหน้าตาน่ารักมาตั้งแต่สมัยเด็กและก็เติบโตขึ้นเป็นนินจาสาวที่สวยไม่น้อย (แต่ดวงตาไม่มีประกาย) ชุดแต่งกายของเธอจะมีเอกลักษณ์คือจะเน้นไปที่โทนสีม่วงเป็นหลัก แม้อิโนะจะปากร้ายไปบ้างตามประสาคนตรงแต่เธอก็เป็นคนที่อ่อนโยนและจิตใจดี


ยามานากะ อิโนะ (Yamanaka Ino)

            อิโนะเป็นสมาชิกในทีมอาสึมะ (ทีม 10) เพื่อนร่วมทีมสองคนคือชิกามารุกับโจจิโดยมีอาสึมะเป็นครูและหัวหน้า แม้ทีมนี้จะเต็มไปด้วยนินจาตัวปัญหาทั้งขี้บ่น กินจุและขี้รำคาญ แต่กลับมีรูปแบบการต่อสู้ที่สมบูรณ์แบบที่สุดเรียกว่าอิโนะชิกะโจซึ่งเป็นการผสานการโจมตีของทั้ง 3 ตระกูลเอาไว้ด้วยกัน


ยามานากะ อิโนะ (Yamanaka Ino)

            อิโนะเป็นเพื่อนสนิทกับซากุระมาตั้งแต่สมัยเด็กโดยเธอจะคอยปกป้องซากุระที่มักถูกรังแกเสมอ แต่ในเรื่องของความรักนั้นแม้จะเป็นเพื่อนรักแต่ก็ยอมกันไม่ได้เมื่อเธอกับซากุระชอบหนุ่มคนเดียวกันนั่นคือซาสึเกะทำให้ทั้งสองกลายมาเป็นคู่แข่งและคู่กัดกันนับตั้งแต่นั้นมา


ยามานากะ อิโนะ (Yamanaka Ino)

            ผลจากการออกปฏิบัติภารกิจในหลายๆครั้งที่ผ่านมาทำให้อิโนะตระหนักถึงความอ่อนแอของตัวเอง เธอมองไปที่เพื่อนร่วมรุ่นที่ต่างคนต่างพัฒนาความสามารถขึ้นมามากขณะที่ตัวเองยังคงย่ำอยู่กับที่ ดังนั้นแล้วอิโนะจึงตัดสินใจเรียนวิชาแพทย์แต่วิชาของเธอก็ยังไม่อาจเทียบชั้นกับซากุระได้

รูปแบบการสู้
            อิโนะเป็นนินจาที่ไม่มีความสามารถโดดเด่นในเรื่องการต่อสู้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกระบวนท่าหรือคาถานินจาทั่วไป เรียกว่าไม่ใช่สายต่อสู้โดยธรรมชาติ แต่จุดเด่นของเธออยู่ที่วิชาลับที่ถ่ายทอดกันในตระกูลยามานากะซึ่งขอเรียกรวมๆว่า “คาถาป่วนจิต” ที่สามารถเข้าไปควบคุมร่างกายและจิตใจของศัตรูได้เหมือนการเข้าสิงร่าง


ยามานากะ อิโนะ (Yamanaka Ino)

            จุดอ่อนของวิชานี้คือหลังจากที่จิตออกจากร่างไปแล้วร่างของเธอจะว่างเปล่าจึงต้องมีคนคอยดูแลร่างเอาไว้ และหากศัตรูถูกโจมตีในขณะที่จิตของเธอยังสิงอยู่เธอก็จะบาดเจ็บไปด้วย ส่วนความพิเศษอีกอย่างคือการติดต่อสื่อสารผ่านทางโทรจิตซึ่งหากเธอใช้มันได้อย่างชำนาญก็จะทำให้เธอเป็นนินจาที่ยิ่งใหญ่เหมือนกับผู้เป็นพ่อได้