Temari เทมาริ นินจาสาวผู้ใช้สายลม

            เทมาริ (Temari) นินจาสาวผู้ใช้สายลมจากเรื่องนารูโตะ เทมาริเป็นลูกสาวของคาเซะคาเงะรุ่นที่ 4 และเป็นพี่สาวของคันคุโร่กับกาอาระ เทมาริเป็นนินจาที่มั่นใจในตัวเองมาก ปัจจุบันเธอเป็นโจนินของหมู่บ้านซึนะงาคุเระที่ทำงานใกล้ชิดกับกาอาระ


เทมาริ (Temari)

            เทมาริถือได้ว่าเป็นนินจาสาวที่เก่งมากคนหนึ่งในยุคปัจจุบันเลยทีเดียว แม้ฝีมือการต่อสู้จะไม่สูงเท่านินจาหญิงระดับแนวหน้าแต่เธอมีจุดเด่นอยู่ที่การต่อสู้โดยใช้กลยุทธ์และการวิเคราะห์สถานการณ์ที่เฉียบขาด มีร่วมขนาดใหญ่เป็นอาวุธในการสร้างสายลมที่รุนแรง


เทมาริเอาชนะเท็นเท็นอย่างง่ายดาย

            เทมาริปรากฏตัวครั้งแรกในการสอบคัดเลือกจูนินเมื่อครั้งที่โคโนฮะเป็นผู้จัด เธออยู่ร่วมทีมกับกาอาระและคันคุโร่โดยมีบาคิเป็นโจนินผู้ควบคุมทีม ในการสอบรอบต่อสู้แบบตัวต่อตัวเธอสามารถจัดการคุไนจำนวนมากที่พุ่งเข้าหาและเอาชนะเท็นเท็นได้อย่างง่ายดาย


เทมาริ vs ชิกามารุ

            ในการสอบรอบต่อมาถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ของเธอเลยก็ว่าได้เมื่อต้องมาสู้กับนินจาขี้รำคาญอย่างชิกามารุ แม้โดยธรรมชาติเทมาริจะเป็นนินจาที่ต่อสู้โดยอาศัยการวิเคราะห์อย่างรอบคอบแต่ท่าทีของชิกามารุนั้นช่างยั่วโมโหเธอเสียเหลือเกิน บวกกับการวางแผนที่ล้ำลึกกว่าของชิกามารุทำให้เธอพลาดท่าแต่สุดท้ายก็เป็นฝั่งชิกามารุที่ขอยอมแพ้


เทมาริ vs ซาสึเกะ

            เมื่อแผนการถล่มโคโนฮะเริ่มขึ้นเทมาริกับคันคุโร่พาตัวกาอาระหนีออกจากสนามสอบ ระหว่างกำลังหนีเธอต่อสู้กับซาสึเกะเพื่อถ่วงเวลาไม่ให้ไล่ตามกาอาระทันและเธอก็พ่ายแพ้จนซาสึเกะไล่ตามกาอาระทัน หลังจากกาอาระพ่ายแพ้นารูโตะเทมาริและคันคุโร่จึงเข้ามาพาตัวน้องชายกลับหมู่บ้าน


เทมาริอัญเชิญคามาทาริจัดการทายูยะ

            เทมาริ กาอาระและคันคุโร่ได้รับมอบหมายภารกิจพิเศษให้ไปช่วยเหลือนินจาโคโนฮะชิงตัวซาสึเกะกลับมา เทมาริไปช่วยเหลือชิกามารุที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เธอใช้คาถาเคียวสายลมพัดทำลายคลื่นเสียงของทายูยะ ตามด้วยอัญเชิญคามาทาริออกมาแล้วใช้ระบำฟาดฟันจัดการจนทายูยะแพ้ราบคาบด้วยการโจมตีเพียงสองครั้ง
            เวลาผ่านไปสองปีเทมาริก้าวขึ้นเป็นจูนินและโจนินตามลำดับ เทมาริเร่งเดินทางกลับจากโคโนฮะหลังจากรู้เรื่องที่กาอาระถูกแสงอุษาจับตัวไป เทมาริต้องการตามไปช่วยแต่ต้องอยู่เป็นกำลังให้หมู่บ้าน เมื่อคันคุโร่ฟื้นตัวหลังจากทำลายพิษในร่างกายเทมาริจึงนำนินจาจำนวนหนึ่งตามไปสมทบเพื่อช่วยกาอาระแต่ก็ไม่ทัน ทว่าย่าโจได้สละชีวิตตนเองทำให้น้องชายของเธอกลับมามีชีวิตอีกครั้ง


เทมาริในสงครามนินจา

            ในช่วงสงครามนินจาเทมาริอยู่ในหน่วยที่ 4 ของกาอาระเช่นเดียวกับชิกามารุ เทมาริต้องเผชิญหน้ากับร่างสัมภเวสีที่แข็งแกร่งอย่างไรคาเงะรุ่นที่ 3 เธอก็สู้ได้โดยไม่หวั่นเกรงแม้สุดท้ายจะเอาชนะไม่ได้ด้วยความสามารถของตัวเองจนนารูโตะเข้ามาช่วยจัดการ และในช่วงนั้นเองที่เธอได้พบกับพ่ออีกครั้ง


เทมาริกับชิกามารุ

นอกเรื่อง
            การปรากฏตัวครั้งแรกของเทมารินั้นทำให้คิดว่าเธอเป็นนินจาตัวร้าย แต่เมื่อได้เห็นบทบาทที่เพิ่มมากขึ้นเชื่อว่าหลายคนเริ่มหันมาชอบเธอและกลายเป็นขวัญใจที่หลายคนลุ้นให้เธอจับคู่กับเจ้าชิกามารุ