Maito Gai ไมโตะ ไก อสูรร้ายแห่งโคโนฮะ

            ไมโตะ ไก (Maito Gai) อสูรร้ายแห่งโคโนฮะจากเรื่องนารูโตะ ไกเป็นโจนินระดับแนวหน้าของโคโนฮะ เอกลักษณ์คือผมบ๊อบซึ่งเป็นต้นแบบของลีและคิ้วที่หนามากจนนารูโตะเรียกว่าอาจารย์คิ้วหนา แม้จะติงต๊องและแสดงอาการโอเวอร์อยู่บ่อยครั้งแต่ฝีมือของเขานั้นเป็นของจริง


ไมโตะ ไก (Maito Gai)

            ไกเป็นนินจาที่ไม่โดดเด่นในเรื่องการใช้คาถาหรือวิชานินจาเหมือนนินจาทั่วไป แต่ถ้าพูดถึงเรื่องกระบวนท่าต้องยกให้เขาเป็นอันดับต้นๆของหมู่บ้าน (อาจจะอันดับ 1) เลยทีเดียว โดยเฉพาะการเปิดด่านประตูทั้งแปดที่ทำให้เขาเร่งจักระมหาศาลออกมาต่อสู้กับคิซาเมะหรือสัตว์หางได้


ไก vs คาคาชิ

            ไกมีสิ่งที่เขายึดมั่นเสมอว่าอัจฉริยะสามารถโค่นได้ด้วยความพยายาม เป้าหมายของเขาคือการเอาชนะคู่แข่งตลอดกาลคือคาคาชิ ไกฝึกฝนทักษะการต่อสู้อย่างหนักและตั้งเงื่อนไขให้ตัวเองต้องเสียเปรียบคู่แข่งอยู่เสมอเพื่อเป็นแรงผลักดันให้ต้องมุมานะเพิ่มขึ้นซึ่งผลที่ได้รับนั้นช่างคุ้มค่ายิ่งนัก


ทีมไก

            ไกเป็นหัวหน้าทีมที่มีสมาชิกประกอบไปด้วย ลี (ศิษย์รัก) เนจิและเท็นเท็น เขาปรากฏตัวครั้งแรกอย่างเหนือชั้นในช่วงการสอบคัดเลือกจูนินและประกาศว่าตนเองคือคู่แข่งตลอดกาลของคาคาชิ ไกเฝ้าดูการต่อสู้ของลูกศิษย์ทั้ง 3 คนอย่างภาคภูมิใจจนทุกคนสามารถผ่านรอบคัดเลือกเข้ามาได้


ไกเข้าขวางกาอาระเพื่อปกป้องลี

            ในการสอบรอบต่อสู้แบบตัวต่อตัว ไกเข้าหยุดเนจิที่กำลังจะโจมตีครั้งสุดท้ายใส่ฮินาตะ จากนั้นก็ดูเฝ้าการต่อสู้ของลีกับกาอาระที่เป็นไปอย่างดุเดือด เมื่อเห็นท่าทางของศิษย์รักที่ทุ่มเทสุดชีวิตและกำลังจะถูกโจมตีซ้ำเขาจึงพุ่งเข้ามาขวางเอาไว้เพื่อปกป้องชีวิตลูกศิษย์


ไมโตะ ไก อสูรร้ายแห่งโคโนฮะ

            แม้จะไม่โดดเด่นในเรื่องวิชาแต่กลับมีกระบวนท่าที่ฝึกมาเพื่อรับมือกับเนตรวงแหวนเป็นอาวุธเด็ด ภายหลังการตายของฮิรุเซ็นไกได้เข้าช่วยเหลือคาคาชิ อาสึมะและคุเรไนที่กำลังจะเสียท่าให้กับอิทาจิและคิซาเมะ ก่อนที่ทั้งสองจะล่าถอยกลับไป


ไก vs คิซาเมะ

            การเผชิญหน้าระหว่างไกกับคิซาเมะเหมือนเป็นโชคชะตาที่ทำให้ทั้งสองคนต้องต่อสู้กับอีกหลายครั้ง การต่อสู้เป็นไปอย่างบ้าระห่ำเพราะต่างฝ่ายต่างเป็นอสูรร้ายด้วยกันทั้งคู่ จนกระทั่งการต่อสู้ครั้งสุดท้ายเป็นฝ่ายของไกที่สามารถเอาชนะคิซาเมะลงได้


ไก vs โทบิ

            ในสงครามโลกนินจาไกอยู่ทีมเดียวกับคาคาชิสู้กับเจ็ดดาบแห่งคิริงาคุเระ จากนั้นบุกไปช่วยนารูโตะที่กำลังต่อสู้อยู่กับโทบิและสัตว์หางที่เหลือ ไกเปิดประตูด่านทั้ง 8 ทำให้เขามีจักระมหาศาลเพียงพอที่จะรับมือสัตว์หาง แต่แล้วก็ต้องตะลึงเมื่อได้เห็นโฉมหน้าที่แท้จริงของโทบิก่อนที่มาดาระจะตามมาสมทบทำให้สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลง