Sabo ซาโบะ เสนาธิการแห่งคณะปฏิวัติผู้ปรารถนาอิสรภาพ

            ซาโบะ (Sabo) เด็กหนุ่มผู้ปรารถนาอิสรภาพจากเรื่องวันพีซ ซาโบะเป็นเด็กที่เกิดในตระกูลขุนนางในอาณาจักรโกอาซึ่งเป็นเมืองของเหล่าชนชั้นสูง เขามีพ่อแม่ที่เห็นแก่เงินกับผลประโยชน์และยังมีน้องชายบุญธรรมที่ถูกนำมาเลี้ยงเพื่อเป็นตัวแทนของเขาในช่วงที่เขาหนีออกจากบ้านไปเป็นเวลานาน


ซาโบะ (Sabo)

            ปัจจุบันซาโบะเข้าร่วมเป็นหนึ่งในกองกำลังคณะปฏิวัติระดับแนวหน้าซึ่งตำแหน่งของเขานั้นเรียกได้ว่าเป็นหมายเลข 2 รองจากดราก้อนผู้ซึ่งรัฐบาลโลกต้องการตัวมากที่สุด ค่าหัวปัจจุบันอยู่ที่ 602 ล้านเบรี ลองคิดเล่นๆว่าหากหมดยุคของดราก้อนคนที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำของคณะปฏิวัติทั่วโลกก็คงมีแต่ซาโบะเท่านั้น


ซาโบะ (Sabo)

            ซาโบในวัย 22 ปีมีรูปร่างที่สูงสมส่วน ที่ตาใบหน้าด้านซ้ายบริเวณใกล้ดวงตามีรอยแผลเป็นที่เกิดจากเหตุการณ์ระเบิดเมื่อหลายปีก่อน ซาโบยังคงแต่งตัวตามแบบขุนนางหรือชนชั้นผู้ดีไม่ต่างไปจากในวัยเด็ก โดยอาวุธคู่กายที่เขาพกติดตัวก็ยังคงเป็นท่อเหมือนเดิม

วัยเด็กของซาโบะ
            ซาโบะเป็นลูกหลานขุนนางในเขตเมืองชั้นสูง เขาใช้ชีวิตตามแบบที่ต้องรักษาภาพพจน์และทำตามสิ่งที่ผู้ใหญ่คาดหวังเอาไว้ซึ่งหากเขาอายุถึง 18 ปีและยังอยู่ในประเทศนี้เขาก็จะกลายเป็นขุนนางอย่างเต็มตัว แต่เขาตระหนักถึงความจริงที่ว่าเส้นทางชีวิตของเขาถูกกำหนดเอาไว้แล้วโดยพ่อแม่ที่เห็นแก่ผลประโยชน์และทำเหมือนเขาไม่มีคุณค่าอื่นใด


ซาโบะ (Sabo)

            ซาโบะต้องการอิสรภาพที่แท้จริงเขาจึงได้หนีออกจากบ้านโดยไปอาศัยอยู่นอกรั้วกำแพงเมืองที่เรียกว่าเกรย์เทอร์มินอล (Gray Terminal) ซึ่งที่นั่นเองซาโบะได้พบกับเอสและกลายเป็นเพื่อนรักกัน ทั้งสองช่วยกันรวบรวมสมบัติมากมายโดยการปล้นชิงเพื่อใช้เป็นทุนในการต่อเรือโจรสลัดก่อนที่ลูฟี่จะปรากฏตัวในเวลาต่อมา


ซาโบะ (Sabo)

            ซาโบะ เอสและลูฟี่ตั้งเป้าที่จะออกเรือไปเป็นโจรสลัดให้ได้ ทั้ง 3 คนได้สาบานเป็นพี่น้องกันและร่วมกันสร้างวีรกรรมปั่นป่วนจนเป็นที่กล่าวถึงในละแวกเกรย์เทอร์มินอล แต่แล้วก็เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ทำให้ซาโบะต้องแยกจากพี่น้องร่วมสาบานไปและชะตาชีวิตของเขาก็พลิกผันจนมาจบลงที่การเป็นส่วนหนึ่งในคณะปฏิวัติ


ซาโบะ (Sabo)

ฮาคิของซาโบะ
            ในช่วงหลายปีที่หายตัวไปเชื่อว่าซาโบะคงได้รับการฝึกฝนชนิดเข้มข้นจากคณะปฏิวัติ ซาโบะมีฮาคิเสริมกำลังในระดับที่แข็งแกร่งมากๆบวกกับวิชากรงเล็บมังกรที่คาดว่าได้รับการถ่ายทอดมาจากดราก้อนจึงทำให้เขาเป็นคนที่แข็งแกร่งจนสามารถต่อกรกับทหารเรือระดับพลเรือเอกได้อย่างไม่เป็นรอง


ซาโบะ (Sabo)

ผลปีศาจ
            ความสามารถในการใช้พลังจากผลปีศาจคือพลังใหม่ที่ซาโบะได้รับหลังจากเข้าสู้ศึกเพื่อช่วงชิงมันมานั่นคือพลังของผลเมระเมระซึ่งในอดีตนั้นมันเคยเป็นพลังของพี่น้องร่วมสาบานของเขา การที่เขาได้ครอบครองผลเมระเมระนี้จึงเป็นสิ่งที่คู่ควรกับเขายิ่งนักและเขาก็สามารถใช้มันได้อย่างชำนาญเพียงไม่นานหลังจากได้รับพลังมา