Yamamoto Genryusai Shigekuni ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ ยมทูตผู้สร้าง 13 หน่วยพิทักษ์

            ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ (Yamamoto Genryusai Shigekuni) ยมทูตผู้ห้าวหาญชาญศึกจากเรื่องบลีชเทพมรณะ เก็นริวไซเป็นยมทูตชราผู้เต็มไปด้วยความน่าเกรงขาม หัวแข็งจริงจังและเคร่งครัดในกฎระเบียบมาก เขาจะลงโทษผู้ที่กระทำผิดกฎอย่างไม่ลังเลเพื่อรักษากฎเอาไว้


ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ (Yamamoto Genryusai Shigekuni) @ Bleach

            เก็นริวไซหรือ “ปูยามะ” (เคียวราคุเรียก) เป็นหัวหน้าหน่วยที่ 1 ซึ่งก็คือหัวหน้าใหญ่ของ 13 หน่วยพิทักษ์ เขามีร่างกายที่แก่ชราเรียกว่าแก่ที่สุดในบรรดาหัวหน้าหน่วยโดยเฉพาะหนวด เคราและคิ้วที่ยาวกว่าปกติ แม้ว่าเก็นริวไซจะแก่ชรามากเต็มทีแล้วแต่พละกำลังและจิตวิญญาณอันแน่วแน่นั้นกลับไม่ได้เสื่อมถอยตามกาลเวลา


ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ (Yamamoto Genryusai Shigekuni) @ Bleach

            ร่างกายของเก็นริวไซนั้นเต็มไปด้วยรอยแผลเป็นจำนวนนับไม่ถ้วนอันเกิดจากประสบการณ์ที่เขากรำศึกมาอย่างโชกโชนยาวนานในฐานะยมทูต ส่วนในฐานะอาจารย์นั้นเก็นริวไซได้ขัดเกลายมทูตที่แข็งแกร่งขึ้นมาโดยมีเคียวราคุกับอุคิทาเกะเป็นลูกศิษย์ที่เขาภาคภูมิใจและรักเหมือนลูก


ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ (Yamamoto Genryusai Shigekuni) @ Bleach

            เก็นริวไซได้ชื่อว่าเป็นยมทูตที่แข็งแกร่งสุดๆ (แต่ไม่ใช่ที่สุด) เขามีดาบฟันวิญญาณที่ทรงพลังบวกกับวิชาดาบของเขาก็เข้าขั้นไร้เทียมทาน นอกจากนี้เขายังมีร่างกายที่แข็งแกร่งและเพลงหมัดที่ทรงอานุภาพขนาดโค่นศัตรูที่ร้ายกาจได้ด้วยการโจมตีโดยไม่ต้องพึ่งพาดาบฟันวิญญาณ

13 หน่วยพิทักษ์
            ในฐานะผู้ปกป้องความสงบสุขเก็นริวไซได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่โดยการก่อตั้ง 13 หน่วยพิทักษ์ขึ้นมาเพื่อดูแลความสงบสุขของโซลโซไซตี้และรักษาสมดุลของโลกมนุษย์เอาไว้ เขาเชื้อเชิญยมทูตที่แข็งแกร่งมาเข้าร่วมองค์กรโดยมีซาซาคิเบะเป็นรองหัวหน้าที่ทำงานร่วมกับเขามาอย่างยาวนาน

ดาบฟันวิญญาณ
            ดาบฟันวิญญาณของเก็นริวไซคือริวจินจักกะ (Ryujin Jakka) ซึ่งเป็นดาบฟันวิญญาณสายอัคคีโบราณที่แข็งแกร่งที่สุดโดยในยามปกติดาบจะอยู่ในรูปไม้เท้าที่ใช้พยุง คำปลดปล่อยคือ “จงเผาสรรพสิ่งให้เป็นเถ้าถ่าน” ใบดาบจะมีเปลวไฟที่ร้อนแรงพร้อมแผดเผาทุกสรรพสิ่งให้กลายเป็นเถ้าถ่าน


ริวจินจักกะ (Ryujin Jakka) @ Bleach

            เปลวไฟที่ถูกปล่อยออกมาจากดาบนั้นจะแผดเผาเป้าหมายจนกว่าจะมอดไหม้กลายเป็นผงธุลีซึ่งยากที่จะหลบหนีไปได้ ส่วนการปลดปล่อยดาบในขั้นบังไคนั้นความร้อนที่ปล่อยออกมาก็จะยิ่งทรงอานุภาพขึ้นไปอีกหลายขั้นถึงขนาดเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ซึ่งถือเป็นไม้ตายที่ร้ายกาจที่สุดของเก็นริวไซ