13 หน่วยพิทักษ์ ยมทูตสุดแกร่งแห่งโซลโซไซตี้

            13 หน่วยพิทักษ์ (13 Court Guard Squads / Gotei 13) เหล่ายมทูตที่แข็งแกร่งที่สุดจากเรื่องบลีชเทพมรณะ 13 หน่วยพิทักษ์คือเหล่ายมทูตผู้ปกป้องความสงบสุขของโซลโซไซตี้และรักษาสมดุลระหว่างโลกมนุษย์กับโลกวิญญาณเอาไว้จากการรุกรานของฮอล์โลว์


13 หน่วยพิทักษ์ (13 Court Guard Squads / Gotei 13) @ Bleach

            13 หน่วยพิทักษ์ก่อตั้งตามความคิดริเริ่มของเก็นริวไซ เขาแบ่งรูปแบบการจัดการออกเป็น 13 หน่วยซึ่งในแต่ละหน่วยจะมีหัวหน้าหน่วย รองหัวหน้าหน่วยและลูกน้องอีกหลายคนที่มีการจัดเรียงลำดับเอาไว้โดยผู้นำสูงสุดของ 13 หน่วยพิทักษ์คือหัวหน้าหน่วยที่ 1


ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ (Yamamoto Genryusai Shigekuni) @ Bleach

ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ (Yamamoto Genryusai Shigekuni) หน่วยที่ 1
            ยมทูตที่แข็งแกร่งที่สุดและเป็นอดีตหัวหน้าใหญ่ของ 13 หน่วยพิทักษ์มาอย่างยาวนาน เก็นริวไซมีร่างกายที่แก่ชราและมีรอยแผลเป็นอยู่ทั่วร่างกายแสดงถึงประสบการณ์อันโชกโชนของเขา ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ


ซุยฟง (Soifong) @ Bleach

ซุยฟง (Soifong) หน่วยที่ 2
            ยมทูตสาวตัวเล็กผู้จริงจังต่อหน้าที่ ซุยฟงเป็นผู้บัญชาการหน่วยลับที่คล้ายกับพวกนินจา เธอเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วและมีความสามารถในการลอบสังหาร ซุยฟง


ชิโฮอิน โยรุอิจิ (Shihoin Yoruichi) @ Bleach

ชิโฮอิน โยรุอิจิ (Shihoin Yoruichi) หน่วยที่ 2
            อดีตหัวหน้าหน่วย 2 โยรุอิจิถูกปลดจากตำแหน่งหลังจากช่วยให้อุราฮาระหลบหนี แม้ปัจจุบันจะไม่ใช่ยมทูตแต่เธอก็ยังให้ความช่วยเหลือโซลโซไซตี้เสมอ ในยามปกติบนโลกมนุษย์เธอจะอยู่ในร่างแมวดำ ชิโฮอิน โยรุอิจิ


โรจูโร่ โอโทริบาชิ (Rojuro Otoribashi) @ Bleach

โรจูโร่ โอโทริบาชิ (Rojuro Otoribashi) หน่วยที่ 3
            ยมทูตผู้มีท่วงท่าอันงดงามเหมือนการบรรเลงดนตรี โรจูโร่เป็นหนึ่งในยมทูตที่หลงกลแผนร้ายของไอเซ็นจนต้องออกจากโซลโซไซตี้ไปใช้ชีวิตบนโลกมนุษย์ในฐานะสมาชิกกลุ่มไวเซิร์ค


อิจิมารุ งิน (Ichimaru Gin) @ Bleach

อิจิมารุ งิน (Ichimaru Gin) หน่วยที่ 3
            อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 3 และเป็นลูกน้องคนสำคัญของไอเซ็น งินร่วมมือกับไอเซ็นเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง เขาเป็นเพื่อนตั้งแต่สมัยเด็กของรันงิคุ มีใบหน้าที่ยิ้มแฝงไปด้วยความเจ้าเล่ห์จึงยากที่จะคาดเดาความคิดได้ อิจิมารุ งิน


อามะไก ชูสึเกะ (Amagai Shusuke) @ Bleach

อามะไก ชูสึเกะ (Amagai Shusuke) หน่วยที่ 3
            อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 3 ผู้มีเป้าหมายในการแก้แค้นให้พ่อที่ถูกสังหารอย่างไม่เป็ฯธรรม อามะไกเข้าเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 3 เพื่อจะได้รู้ความเคลื่อนไหวของยมทูตและสร้างความปั่นป่วนในโซลโซไซตี้


อุโนะฮานะ เร็ตสึ (Unohana Retsu) @ Bleach

อุโนะฮานะ เร็ตสึ (Unohana Retsu) หน่วยที่ 4
            หัวหน้าหน่วยแพทย์ของโซลโซไซตี้ อุโนะฮานะเป็นยมทูตสาวผู้มีกิริยาที่อ่อนโยนสมเป็นกุลสตรีและมีไหวพริบเฉียบขาด เธอซ่อนสัดส่วนที่แท้จริงไว้ภายใต้เสื้อคลุมของหัวหน้าหน่วย อุโนะฮานะ เร็ตสึ


ฮิราโกะ ชินจิ (Hirako Shinji) @ Bleach

ฮิราโกะ ชินจิ (Hirako Shinji) หน่วยที่ 5
            หัวหน้าของกลุ่มไวเซิร์คที่รวบรวมกลุ่มเพื่อรอการแก้แค้น ฮิราโกะอดีตหัวหน้าหน่วยที่ 5 และเป็นหนึ่งในยมทูตที่เคยหลงกลแผนร้ายของไอเซ็นจนต้องออกจากโซลโซไซตี้ไป ฮิราโกะ ชินจิ


ไอเซ็น โซสึเกะ (Aizen Sosuke) @ Bleach

ไอเซ็น โซสึเกะ (Aizen Sosuke) หน่วยที่ 5
            อดีตหัวหน้าหน่วย 5 ผู้อยู่เบื้องหลังแผนการร้าย ไอเซ็นขึ้นเป็นหัวหน้าหน่วยแทนฮิราโกะ เมื่อแผนการ้ายของเขาถูกเปิดเผยเขาจึงจากโซลโซไซตี้ไปพร้อมกับเป้าหมายที่สำเร็จแล้วของเขา ไอเซ็น โซสึเกะ


คุจิกิ เบียคุยะ (Kuchiki Byakuya) @ Bleach

คุจิกิ เบียคุยะ (Kuchiki Byakuya) หน่วยที่ 6
            ผู้นำตระกูลคุจิกิคนปัจจุบันที่มารับตำแหน่งหัวหน้าหน่วยที่ 6 ต่อจากปู่ของเขา เบียคุยะผู้สง่างามได้ชื่อว่ามีฝีมือเก่งกาจที่สุดในประวัติศาสตร์ของตระกูลคุจิกิ คุจิกิ เบียคุยะ


คุจิกิ งินเรย์ (Kuchiki Ginrei) @ Bleach

คุจิกิ งินเรย์ (Kuchiki Ginrei) หน่วย 6
            อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 6 และอดีตผู้นำตระกูลคุจิกิรุ่นที่ 27 งินเรย์เป็นชายอาวุโสที่น่าจะอยู่รุ่นราวคราวเดียวกับเก็นริวไซ เขาเป็นปู่ของเบียคุยะผู้ขัดเกลาหลานชายจนกลายเป็นยมทูตที่แข็งแกร่งและสง่างาม


โคมามูระ ซาจิน (Komamura Sajin) @ Bleach

โคมามูระ ซาจิน (Komamura Sajin) หน่วยที่ 7
            หัวหน้าหน่วยคนเดียวที่มีหน้าตาเหมือนสัตว์จนต้องสวมหมวกปิดเอาไว้ โคมามูระมีรูปร่างสูงใหญ่ รักความถูกต้อง ซื่อตรงและน่านับถือมากคนหนึ่ง โคมามูระ ซาจิน


ไอคาว่า เลิฟ (Aikawa Love) @ Bleach

ไอคาว่า เลิฟ (Aikawa Love) หน่วยที่ 7
            อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 7 ที่ต้องออกจากโซลโซไซตี้ไปเพราะหลงกลแผนของไอเซ็น เลิฟไว้ผมทรงแอฟโฟร่เป็นเอกลักษณ์และสวมแว่นตา


เคียวราคุ ซุนซุย (Kyoraku Shunsui) @ Bleach

เคียวราคุ ซุนซุย (Kyoraku Shunsui) หน่วยที่ 8
            อดีตหัวหน้าหน่วยผู้รักการดื่มเหล้ามากแต่ก็เป็นคนน่านับถือคนหนึ่ง มีอุคิทาเกะเป็นคู่หู เคียวราคุมีสมองที่หลักแหลมแต่มักแสดงความเจ้าชู้ออกมาโดยไม่รู้ว่าเป็นเพียงการแสดงหรือเขาเป็นอย่างนั้นจริงกันแน่ ปัจจุบันขึ้นเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 1 เคียวราคุ ซุนซุย


มุกุรุมะ เค็นเซย์ (Muguruma Kensei) @ Bleach

มุกุรุมะ เค็นเซย์ (Muguruma Kensei) หน่วยที่ 9
            อดีตยมทูตที่หลงกลแผนร้ายของไอเซ็นจนต้องหนีออกจากโซลโซไซตี้ เค็นเซย์มีรอยสักตัวเลข 69 ที่หน้าท้องซึ่งเป็นที่มาของรอยสักเลข 69 บนหน้าชูเฮย์ มุกุรุมะ เค็นเซย์


โทเซ็น คานาเมะ (Tosen Kaname) @ Bleach

โทเซ็น คานาเมะ (Tosen Kaname) หน่วยที่ 9
            อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 9 ผู้มีดวงตามืดสนิท โทเซ็นเป็นคนรักความยุติธรรมมากแต่กลับเข้าร่วมกับไอเซ็น เขาเป็นเพื่อนคนแรกของโคมามูระเพราะการที่เขาตาบอดทำให้ไม่เห็นใบหน้าที่เหมือนสัตว์นั้น


ฮิซึกายะ โทชิโร่ (Hitsugaya Toshiro) @ Bleach

ฮิซึกายะ โทชิโร่ (Hitsugaya Toshiro) หน่วยที่ 10
            หัวหน้าหน่วยที่อายุน้อยที่สุดของ 13 หน่วยพิทักษ์ ฮิซึกายะเป็นเด็กอัจฉริยะในรอบ 100 ปี เขามีความจริงจังเกินกว่าเด็กทั่วไปและมีความรับผิดชอบสูงกว่าหัวหน้าหน่วยคนอื่น ฮิซึกายะ โทชิโร่


คุโรซากิ อิชชิน (Kurosaki Isshin) @ Bleach

คุโรซากิ อิชชิน (Kurosaki Isshin) หน่วยที่ 10
            อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 10 ที่ออกจากตำแหน่งไปใช้ชีวิตอย่างสงบบนโลกมนุษย์ในฐานะคุณพ่อผู้คลั่งลูกทั้ง 3 คน อิชชินรู้เรื่องที่อิจิโกะเป็นตัวแทนยมทูตและรู้แผนการร้ายของไอเซ็น คุโรซากิ อิชชิน


ซาราคิ เคมปาจิ (Zaraki Kenpachi) @ Bleach

ซาราคิ เคมปาจิ (Zaraki Kenpachi) หน่วยที่ 11
            หัวหน้าหน่วยผู้รักการต่อสู้และแสวงหาคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่ง เคมปาจิขึ้นเป็นหัวหน้าหน่วย 11 หลังจากเอาชนะหัวหน้าหน่วยคนก่อน เขาไม่สามารถปลดปล่อยดาบได้แต่มีแรงดันวิญญาณสูงที่สุด ซาราคิ เคมปาจิ


คุโรซึจิ มายูริ (Kurotsuchi Mayuri) @ Bleach

คุโรซึจิ มายูริ (Kurotsuchi Mayuri) หน่วยที่ 12
            ยมทูตจอมเจ้าเล่ห์ที่ดัดแปลงร่างกายตัวเองคนแทบไม่เหลือความเป็นยมทูตปกติ คุโรซึจิเคยเป็นตัวอันตรายของโซลโซไซตี้แต่ถูกอุราฮาระชวนเข้ามาในหน่วย 12 คุโรซึจิ มายูริ


อุราฮาระ คิสึเกะ (Urahara Kisuke) @ Bleach

อุราฮาระ คิสึเกะ (Urahara Kisuke) หน่วยที่ 12
            อดีตหัวหน้าหน่วย 12 ที่ต้องออกจากโซลโซไซตี้เพราะช่วยเหลือยมทูตที่หลงกลแผนของไอเซ็น อุราฮาระเปิดร้านของตนเองอยู่บนโลกมนุษย์แต่ยังคงให้ความช่วยเหลือโซลโซไซตี้อยู่เสมอ อุราฮาระ คิสึเกะ


ฮิคิฟุเนะ คิริโอะ (Hikifune Kirio) @ Bleach

ฮิคิฟุเนะ คิริโอะ (Hikifune Kirio) หน่วยที่ 12
            อดีตหัวหน้าหน่วย 12 ผู้ใจดีและเป็นที่รักของสมาชิกในหน่วย ฮิคิฟุเนะได้รับคำสั่งเลื่อนจากหัวหน้าหน่วยให้ไปอยู่หน่วยศูนย์แห่งราชันย์ ฮิคิฟุเนะ คิริโอะ


อุคิทาเกะ จูชิโร่ (Ukitake Jushiro) @ Bleach

อุคิทาเกะ จูชิโร่ (Ukitake Jushiro) หน่วยที่ 13
            ยมทูตหนึ่งเดียวที่ร่างกายอ่อนแอและบ่อยครั้งที่ต้องนอนพักอยู่ในห้อง อุคิทาเกะมีผมขาวทั้งศีรษะเพราะป่วยด้วยโรคประจำตัว อุคิทาเกะมีบุคลิกที่เป็นมิตรและน่านับถือและเป็นคู่หูของเคียวราคุ อุคิทาเกะ จูชิโร่