Monkey D Dragon มังกี้ ดี ดราก้อน อาชญากรหมายเลข 1 ของโลก

            มังกี้ ดี ดราก้อน (Monkey D Dragon) อาชญากรหมายเลขหนึ่งของโลกจากเรื่องวันพีซ ดราก้อนเป็นผู้นำกองกำลังปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้รัฐบาลโลก ขุมกำลังที่แข็งแกร่งของเขาแฝงอยู่ตามมุมต่างๆทั่วโลกเพื่อใช้โค่นล้มรัฐบาลโลกในอนาคตและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มจำนวนผู้ร่วมอุดมการณ์มากขึ้นเรื่อยๆ


มังกี้ ดี ดราก้อน (Monkey D Dragon)

            ดราก้อนเป็นลูกชายของการ์ปและเป็นพ่อของลูฟี่ เขาเกิดและเติบโตที่หมู่บ้านฟูซาในทะเลอีสต์บลู ดราก้อนมีจุดเด่นคือรอยสักบนใบหน้าด้านซ้ายและมักสวมเสื้อคลุมสีเขียวเวลาออกนอกฐานลับ โดยเมื่อมีเวลาว่างเขามักจะยืนหันหน้ามองไปทางทิศตะวันออกซึ่งเป็นทะเลบ้านเกิดเสมอ


ดราก้อนกับอิวานคอฟ

            การปกครองอย่างกดขี่ห่มเหงและความแตกต่างทางสังคมที่ได้พบเห็นทำให้ดราก้อนตั้งปณิธานอันแน่วแน่ว่าจะต้องเปลี่ยนแปลงโลกในนี้ให้ได้ เขาก่อตั้งกลุ่มคณะปฏิวัติเพื่อทำลายระบอบขุนนางและทาสของเผ่ามังกรฟ้า โดยในช่วงที่เริ่มก่อตั้งกลุ่มนั้นมีคุมะกับอิวานคอฟเป็นแกนนำคนสำคัญ


ดราก้อนกับคณะปฏิวัติ

อาชญากรผู้ไร้ค่าหัว
            ในฐานะอาชญากรหมายเลข 1 ของโลกที่รัฐบาลโลกต้องการตัวมากที่สุด ความอันตรายของดราก้อนถือเป็นภัยร้ายแรงอย่างใหญ่หลวงต่อความมั่นคงของรัฐบาลโลก ดังนั้นจึงไม่มีการยืนยันเรื่องค่าหัวของเขาจากฝั่งรัฐบาลโลกแต่อย่างใดซึ่งนั่นอาจจะหมายความว่าชื่อของเขาอยู่ในบัญชีจับตายสถานเดียว


ลูฟี่ ดราก้อน การ์ป

สายเลือดแห่ง D
            ดราก้อนเป็นอีกคนหนึ่งที่สืบเชื้อสายแห่ง D ซึ่งดูเหมือนว่าความเป็น D ของเขาจะรุนแรงและชัดเจนมากกว่าสายเลือดแห่ง D คนอื่นๆ ส่วนในบรรดาตระกูลมังกี้ดีนั้นดราก้อนถือได้ว่าเป็นคนที่ปกติที่สุดและน่าเชื่อถือที่สุด เขาเป็นคนที่มีมุ่งมั่นและจริงจังตลอดเวลา ต่างจากการ์ปและลูฟี่ที่มักแสดงความเพี้ยนออกมาอยู่เรื่อยๆ ตระกูลมังกี้ดี

ความสามารถ
            สิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในตัวของดราก้อนมากที่สุดคงหนีไม่พ้นพลังและความสามารถที่มีซึ่งยังไม่เป็นที่เปิดเผย แต่จากที่ปรากฏในเรื่องนั้นดูเหมือนว่าเขาจะสามารถควบคุมลมพายุได้ซึ่งสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นพลังของผลปีศาจสายโซออนในตำนานเหมือนมัลโก้ที่มีความพิเศษและหายากยิ่งกว่าผลปีศาจสายโรเกีย


ดราก้อนหยุดสโมคเกอร์

            ในเรื่องการใช้ฮาคินั้นแม้จะยังไม่ปรากฏแต่ระดับเขาน่าจะใช้ฮาคิเสริมกำลังได้ (ตอนที่หยุดสโมคเกอร์ไม่ได้สัมผัสร่างโดยตรง) และอาจเป็นไปได้ว่าเขาอาจจะเป็นอีกหนึ่งคนที่มีฮาคิราชันย์ นอกจากนี้ก็ยังมีแนวโน้มว่าเขาอาจจะเป็นคนสอนการใช้ท่ากรงเล็บมังกรให้ซาโบ