Sawada Tsunayoshi ซาวาดะ สึนะโยชิ วองโกเล่เดชิโม่ผู้สืบทอดเจตจำนงค์

            ซาวาดะ สึนะโยชิ (Sawada Tsunayoshi) ตัวละครจากเรื่องครูพิเศษจอมป่วนรีบอร์น นักเรียนมัธยมต้นผู้ไม่เอาไหนทั้งเรื่องการเรียน กีฬาหรือความรักจนคนรอบข้างพากันเรียกว่าเจ้าห่วยสึนะหรือสึนะจอมห่วยแต่แล้ววันหนึ่งชีวิตห่วยๆของเขาก็เปลี่ยนไป


ซาวาดะ สึนะโยชิ (Sawada Tsunayoshi)

            สึนะเป็นทายาทผู้สืบสายเลือดโดยตรงของวองโกเล่รพรีโม่และมีสุดยอดลางสังหรณ์ เขาได้รับมอบหมายให้เป็นบอสรุ่นที่ 10 ของวองโกเล่แฟมิลี่เพราะผู้ที่มีสิทธิ์จะเป็นบอสคนอื่นๆถูกกำจัดจนหมด โดยเขามีอัลโกบาเลโน่นักฆ่ารีบอร์นที่ได้รับมอบหมายจากรุ่นที่ 9 มาเป็นครูฝึกสุดโหด


สึนะกับผลการเรียนสุดห่วย

            สึนะได้รับการฝึกพิเศษจากรีบอร์นโดยการยิงกระสุนดับเครื่องชนใส่จนเข้าสู่โหมดดับเครื่องชนพร้อมกับการสร้างแฟมิลีที่แข็งแกร่งทำให้เขามีความกล้าและมีเพื่อนมากขึ้น


สึนะ vs มุคุโร่

            จากเหตุการณ์นักเรียนนามิโมริถูกทำร้าย รีบอร์นพาพวกสึนะไปที่โกคุโยแลนด์และได้พบกับมุคุโร่ที่อยู่เบื้องหลัง สึนะสู้กับมุคุโร่ผู้มีดวงตาวัฏสงสารแต่ยังไม่สามารถเอาชนะความแข็งแกร่งของมุคุโร่ สึนะนึกถึงเพื่อนๆที่ต้องได้รับบาดเจ็บทำให้เขาก้าวข้ามขีดจำกัดพร้อมกับปลุกพลังที่หลับใหลอยู่ภายในขึ้นมาสู่ไฮเปอร์โหมดและเอาชนะมุคุโร่ได้ในที่สุด
            สึนะได้รับแหวนวองโกเล่ครึ่งหนึ่งมาครองและต้องเข้าร่วมกับผู้พิทักษ์อีก 6 คนสู้ศึกชิงวองโกเล่ริงอีกครึ่งหนึ่งที่อยู่กับวาเรียเพื่อขึ้นเป็นบอสวองโกเล่ตัวจริง            สึนะได้รับการฝึกเข้มจากรีบอร์นจนสามารถควบคุมเปลวไฟดับเครื่องชนได้อย่างสมบูรณ์ เขาจัดการกับโกล่ามอสก้าที่อาละวาดหลังจากพ่ายแพ้ฮิบาริและพบร่างของรุ่นที่ 9 หมดสติอยู่ภายใน ศึกชิงวองโกเล่นภากับซันซัสที่เป็นหัวหน้าของวาเรีย สึนะเอาชนะได้ด้วยท่าเดือดทะลุจุดศูนย์ดัดแปลง
            สึนะถูกส่งตัวมายังโลกอนาคตในอีก 10 ปีและพบว่าตัวเองอยู่ในโลงศพ เขาได้รู้เหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นในยุคนี้และฝึกฝนวิธีการต่อสู้ในยุคนี้กับรัล ระหว่างการต่อสู้กับฮิบาริเขาถูกลูกตุ้มหนามขังเอาไว้และถูกแหวนทดสอบ สึนะผ่านการทดสอบของแหวนมาได้พร้อมกับได้รับเปลวไฟบริสุทธิ์ความเข้มข้นสูง
            ปฏิบัติการบุกฐานทัพเมโลเน่ รัลได้รับบาดเจ็บสึนะจึงต้องทำหน้าที่เป็นตัวล่อศัตรู สึนะพ่ายแพ้คิงมอสก้าที่บังคับโดยสปาน่าแต่เขาได้รับการช่วยเหลือจากสปานาเพราะสปานาอยากเห็นเอ็กซ์เบิร์นเนอร์ฉบับสมบูรณ์ สึนะได้รับคอนแทกเลนส์ที่สามารถรับรู้ความสมดุลของไฟจากมือทั้งสองข้างและยิงใส่หน่วยก้านมรณะ


สึนะ vs อัศวินมายา

            สึนะสู้กับอัศวินมายาที่เพิ่งปะทะกับฮิบาริมา เขาใช้ไฟดับเครื่องชนเดือดทะลุจุดศูนย์ฉบับดั้งเดิมแช่แข็งทำลายภาพลวงตาของอัศวินมายาและยิงเอ็กซ์เบิร์นเนอร์ด้วยไฟไม่เต็มร้อยใส่ จากนั้นเขาได้พบกับอิริเอะและรับรู้ความจริงของการถูกดึงตัวมายังโลกอนาคตว่าที่จริงแล้วตัวสึนะเองเป็นคนวางแผนโดยมีอิริเอะกับฮิบาริในอนาคตเท่านั้นที่รู้


สึนะพ่ายแพ้รีบอร์น

            อาวุธกล่องนภาที่รับมาจากอิริเอะยังไม่สามารถเปิดออกได้ สึนะกับเหล่าผู้พิทักษ์จึงถูกส่งกลับมายังอดีตที่ทำการทดสอบและรับสัญลักษณ์อัลโกบาเลโน่            สึนะกลับไปโลกอนาคตและสู้ศึกช้อยกับหกบุบผาอาลัยตัวจริงของเบียคุรัน สึนะเปิดอาวุธกล่องออกมาเป็นสิงโตนภาชื่อ “นัทสึ” ซึ่งเปลี่ยนรูปแบบเป็นผ้าคลุมวองโกเล่รุ่น 1 ที่สามารถซึมซับดูดกลืนการโจมตีทุกอย่างเหมือนนภาที่โอบกอดไว้ สึนะติดกับดักภาพมายาของโทริคาบูโตะทำให้เสียเวลาและทำให้วองโกเล่พ่ายแพ้ แต่การปรากฏตัวของยูนิผู้ครอบครองจุกนมอัลโกบาเลโน่นภาทำให้การแข่งเป็นโมฆะ สึนะตัดสินใจปกป้องยูนิและพาเธอหนีกลับมายังฐานทัพวองโกเล่
            สึนะกลับมายังอดีตอีกครั้งเพื่อทดสอบการเป็นผู้สืบทอดวองโกเล่ตัวจริงและอัพเกรดวองโกเล่ริงโดยมีวองโกเล่พรีโม่และเหล่าผู้พิทักษ์รุ่นแรกเป็นผู้ทดสอบ            ในศึกสุดท้ายกับเบียคุรัน สึนะพุ่งไปหาโกสและดูดโกสเข้าไปแต่รับรู้ถึงสิ่งผิดปกติ เขาต่อสู้กับเบียคุรันที่มีพลังล้นเหลือหลังได้รับพลังไฟมหาศาลจากโกส สึนะไม่สามารถต้านทานความแข็งแกร่งของเบียคุรันแม้จะได้ลูกฮึดจากวองโกเล่ริงทำให้แหวนกับจุกนมแห่งนภาส่งเสียงออกมา เปลวไฟนภาสร้างม่านพลังที่แข็งแกร่ง ทรูนิรีเซ็ตเต้ของนภาแต่ละส่วนรวมตัวกันจากการใช้พลังไฟไปยังแหวนมากเกินไปส่งผลให้เกิดการดึงดูดเข้าหากัน


สึนะ vs เบียคุรัน

            จิตของพรีโม่และผู้พิทักษ์รุ่นแรกปรากฏขึ้นอีกครั้งระหว่างการต่อสู้พร้อมกับปลดพันธนาการของวองโกเล่ริงทำให้สึนะได้รับพลังที่แท้จริงของวองโกเล่ริงเป็นครั้งแรก เขาต่อสู้กับเบียคุรันด้วยพลังเต็มเปี่ยมจนเอาชนะได้และนำพาทุกคนกลับสู่อดีตอันสงบสุข