Roy Mustang รอย มัสแตง นักเล่นแร่แปรธาตุอัคคี

            รอย มัสแตง (Roy Mustang) ตัวละครจากเรื่องแขนกลคนแปรธาตุ บราเธอร์ฮู้ด พันเอกนักเล่นแร่แปรธาตุอัคคีผู้มีเป้าหมายในการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของประเทศเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างการกวาดล้างชาวอิชวาลที่มัสแตงเป็นหนึ่งในผู้สังหารและได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในวีรบุรุษแห่งสงคราม


รอย มัสแตง

            มัสแตงเป็นคนแนะนำให้เอ็ดเวิร์ดเข้าทดสอบเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุของทางการ เขาใช้ถุงมือที่มีตราสัญลักษณ์แปรธาตุอัคคีในการแปรธาตุโดยการดีดนิ้วให้เกิดการเสียดสีเป็นประกายไฟหรืออาจใช้ไฟแช็คช่วยในการสร้างเปลวเพลิงที่ใช้โจมตีศัตรูได้ทั้งระยะใกล้และไกล ในวันฝนตกเปลวเพลิงของเขาจะใช้ไม่ได้ผลจนเกือบเสียทว่าสการ์แต่ยังโชคดีที่ฮอว์คอายผู้เปรียบเสมือนมือขวาคอยแก้ไขสถานการณ์ให้


น้ำตาของมัสแตงต่อการจากไปของเพื่อนรัก

            มัสแตงย้ายเข้าทำงานในเซ็นทรัลตามคำแนะนำของเพื่อนสนิทอย่างฮิวจ์ส แต่การสูญเสียเพื่อนรักไปเขาจึงมุ่งมั่นที่จะตามหาตัวคนร้ายและเหตุผลที่ถูกฆ่าจากเบาะแสที่ฮิวจ์สได้ทิ้งเอาไว้ก่อนตาย


ลัสต์ VS มัสแตง

            มัสแตงช่วยเหลือมาเรีย รอสที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนสังหารฮิวจ์สให้หนีไปยังอาณาจักรชิน เขากับลูกน้องช่วยกันสืบความเคลื่อนไหวภายในกองทัพและหาตัวฆาตกรตัวจริงจนได้พบกับลัสต์ที่เข้ามาขัดขวาง มัสแตงเสียท่าถูกลัสต์ทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัสแต่ยังลุกขึ้นสู้และใช้เพลิงเผาทำลายลัสต์จนร่างกายไหม้เกรียบและสลายไปพร้อมกับศิลานักปราชญ์


มัสแตงติดต่อกับฮอว์คอายโดยใช้รหัสลับ

            มัสแตงได้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับผู้บัญชาการแบรดลี่ย์ว่าเป็นโฮมุนครูสและต้องการทดสอบระดับเบื้องบนของกองทัพว่าเป็นมิตรหรือศัตรู ทว่าคนเหล่านั้นกลับรู้เรื่องนี้ดีอยู่แล้วและยอมก้มหัวให้กับโฮมุนครูสในการควบคุมกองทัพ ลูกน้องของมัสแตงถูกโยกย้ายไปตามเมืองต่างๆเพื่อไม่ให้ร่วมมือกัน เขาได้รับข้อความจากฮอว์คอายถึงตัวตนที่แท้จริงของเซริมว่าเป็นโฮมุนครูส


นายพลกรัมแมนเข้ามายังส่วนกลางเพื่อพบกับมัสแตง

            มัสแตงติดต่อกับนายพลกรัมแมนและเริ่มเคลื่อนไหวอย่างเงียบๆ ในช่วงที่แบรดลี่ย์ออกจากศูนย์บัญชาการ มัสแตงกับลูกน้องที่กลับมารวมตัวกันอีกครั้งได้ก่อการปฏิวัติขึ้น เขาเข้าช่วยเหลือพวกเอ็ดเวิร์ดที่กำลังต่อสู้กับทหารตุ๊กตาและถามเอ็นวี่จนยืนยันจนแน่ใจว่าเอ็นวี่เป็นคนฆ่าฮิวจ์ส


มัสแตงถูกหยุดเพื่อเตือนสติโดยฮอว์คอาย

            ด้วยความแค้นฝังลึกจนไม่อาจอภัย มัสแตงใช้เปลวเพลิงแห่งความโกรธโจมตีและไล่ต้อนจนหมดทางหนี เขาเผาร่างของเอ็นวี่ไปหลายครั้งจนปรากฏร่างจริงออกมา ขณะกำลังจะเผาทำลายร่างตัวหนอนของเอ็นวี่ทิ้งเขาถูกฮอว์คอายห้ามเอาไว้และถูกเตือนจนได้สติกลับคืนมา


มัสแตงสูญเสียการมองเห็นหลังชุบชีวิตมนุษย์

            ฮอว์คอายถูกจับเป็นตัวประกันเพื่อบีบให้มัสแตงทำการชุบชีวิตเพื่อให้เขากลายเป็นเสามนุษย์คนที่ห้า มัสแตงปฏิเสธที่จะทำแต่เขาถูกจับบังคับให้ทำการชุบชีวิตมนุษย์โดยเขาต้องสูญเสียการมองเห็นเป็นการแลกเปลี่ยนและกลายเป็นเสามนุษย์


มัสแตงกับหน้าที่ปกป้องชายแดนทางตะวันออกโดยมีฮอว์คอายเคียงข้าง

            หลังการต่อสู้จบลงมาร์โก้ใช้ศิลานักปราชญ์ทำให้มัสแตงกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง เขาถูกกรัมแมนตัดหน้าขึ้นรับตำแหน่งผู้บัญชาการสูงสุดและไปทำหน้าที่ปกป้องชายแดนฝั่งตะวันออกโดยมีฮอว์อายอยู่เคียงข้าง