Franky แฟรงกี้ ไซบอร์กอัจฉริยะแห่งกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง

            แฟรงกี้ (Franky) นักประดิษฐ์อัจฉริยะจากเรื่องวันพีซ แฟรงกี้มีความฝันที่ยิ่งใหญ่ในการสร้างเรือที่แข็งแกร่งที่สุดที่สามารถทนต่อสภาพท้องทะเลทั่วโลกได้โดยผลงานชิ้นเอกที่เขาภาคภูมิใจนั่นคือเรือเธาซั่นต์ซันนี่ (Thousand Sunny) ซึ่งเป็นเรือลำปัจจุบันของกลุ่มหมวกฟาง


แฟรงกี้ (Franky)

            แฟรงกี้มีร่างกายส่วนใหญ่เป็นเครื่องจักรซึ่งเกิดจากการดัดแปลงหลังจากได้รับบาดเจ็บจนร่างกายส่วนใหญ่เสียหายทำให้เขาถูกเรียกว่าไซบอร์กแฟรงกี้ (Cyborg Franky) ชื่อเดิมคือคัตตี้ แฟลม Cutty Flam) แต่เปลี่ยนมาเป็นแฟรงกี้เพราะไอซ์เบิร์กบอกว่าชื่อคัทที่เฟรมนั้นเรียกยาก


สิ่งประดิษฐ์ลำ้สมัยของแฟรงกี้

            แฟรงกี้ฉายแววความเป็นอัจฉริยะมาตั้งแต่ยังเด็กโดยเขาสามารถสร้างเรือรบที่เอาไว้ต่อกรกับจ้าวทะเลได้ด้วยตัวคนเดียว ความเป็นอัจฉริยะนี้ยังถูกสานต่อเมื่อเขาถูกส่งตัวไปยังเกาะคาราคุริ (Karakuri Island) ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเวก้าพั้งค์โดยเขาได้พบกับสุดยอดแบบแปลนมากมายของเวก้าพั้งค์

วัยเด็กของแฟรงกี้
            ในวัยเด็กเรือของแฟรงกี้ถูกโจมสลัดโจมตีจนแตก เขาได้รับการช่วยเหลือจากคุณทอมและกลายมาเป็นช่างต่อเรือโดยทั้งเขาและไอซ์เบิร์กต่างก็ได้รับถ่ายทอดวิชาความรู้ในการต่อเรือเรียกว่าพวกเขาเป็นศิษย์เอกของคุณทอม โดยผลงานชิ้นสำคัญที่พวกเขาช่วยกันสร้างขึ้นก็คือขบวนรถเดินทะเล


ทอมเวิร์กเกอร์กับความสำเร็จในการสร้างขบวนรถเดินทะเล

            ความสำเร็จจากการสร้างขบวนรถเดินทะเลน่าจะลบล้างความผิดที่ทอมเคยสร้างเรือโอโรแจ็คสันให้โรเจอร์ได้ แต่การที่รัฐบาลโลกต้องการแบบแปลนพลูตั้นที่ทอมเก็บรักษาเอาไว้ทำให้ทอมถูกกลั่นแกล้งโดยการนำของสแปนดั้มที่สั่งให้ลูกน้องใช้เรือรบที่แฟรงกี้สร้างขึ้นโจมตีเรือของผู้พิพากษา


แฟรงกี้โจมตีใส่สแปนดั้ม

            แม้จะไม่ใช่ความผิดของแฟรงกี้แต่เพื่อปกป้องชีวิตของแฟรงกี้เอาไว้ทอมจึงยอมรับโทษประหาร แฟรงกี้รู้สึกเคียดแค้นสแปนดั้มยิ่งนักจึงทำร้ายสแปนดั้มและใช้ตัวเข้าขวางขบวนรถเดินทะเลที่สแปนดั้มโดยสารจนถูกชนได้รับบาดเจ็บปางตายแต่ยังรอดมาได้


ตระกูลแฟรงกี้

ตระกูลแฟรงกี้
            แฟรงกี้เดินทางกลับมาที่วอเตอร์เซเว่นอีกครั้งในสภาพร่างกายที่ถูกดัดแปลง เขารวบรวมคนที่ไม่มีที่ไปบนเกาะและสร้างตระกูลแฟรงกี้ขึ้นมาโดยมีฐานอยู่ที่แฟรงกี้เฮ้าส์ เขาเปิดกิจการแยกชิ้นส่วนเรือและมักหาเรื่องอาละวาดจนชาวเมืองต่างขยาด แต่เป้าหมายที่แท้จริงของเขาก็คือการปกป้องเมืองเอาไว้


แฟรงกี้เข้าร่วมกลุ่มหมวกฟาง

สมาชิกกลุ่มหมวกฟาง
            แฟรงกี้ถูก CP9 จับตัวไปยังเอนิเอสล็อบบี้เพื่อบีบให้เขามอบแบบแปลนพลูตั้นแต่เขาเลือกที่จะเผาทำลายมันทิ้ง ภายหลังหนีรอดกลับจากเอนิเอสล็อบบี้พร้อมกับถูกตั้งค่าหัวไว้ที่ 44 ล้านเบรี แฟรงกี้สร้างเรือซันนี่ขึ้นมาเพื่อมอบให้กับกลุ่มหมวกฟาง แต่หลังจากถูกชักชวนแกมบังคับให้มาเป็นพวกเขาจึงตัดสินใจจากเมืองและลูกน้องที่น่ารักของเขามาเป็นช่างต่อเรือของกลุ่มหมวกฟาง


โชกุนแฟรงกี้

สุดยอดอาวุธของแฟรงกี้
            นอกจากการดัดแปลงร่างกายจนมีความแข็งแกร่งด้วยการเสริมลำแสงบีมที่เหมือนกับพลังจากผลปิกะปิกะของคิซารุเข้าไปแล้ว แฟรงกี้ยังมีสุดยอมอาวุธที่เอาไว้ใช้ต่อกรกับศัตรูนั่นคือหุ่นยนต์สุดแกร่ง “โชกุนแฟรงกี้” สุดอลังการที่เต็มไปด้วยอาวุธรอบด้านซึ่งเขาภาคภูมิใจกับมันมากเป็นอาวุธไม้ตาย