Sengoku เซนโงคุ โพธิสัตว์ผู้ยึดมั่นในความถูกต้องแห่งกองทัพเรือ

            เซนโงคุ (Sengoku: センゴク) ทหารเรือผู้ยึดมั่นในคุณธรรมจากเรื่องวันพีซ เซนโงคุเป็นทหารเรือที่มีตำแหน่งสูงในกองทัพเรือซึ่งเรียกว่าในยุคสมัยหนึ่งเขาคือผู้ที่มีอำนาจในการตัดสินใจสูงสุดของกองทัพเรือ แต่หลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของโลกเซนโงคุได้ขอลาออกจากตำแหน่งจอมพลโดยยังคงมีบทบาทสำคัญในกองทัพ


เซนโงคุ (Sengoku: センゴク)

            เซนโงคุนั้นเป็นทหารเรือสายขาวที่ต้องบอกว่าน่าชื่นชมมากสมฉายาโพธิสัตว์เซนโงคุ (Sengoku the Buddha) การที่กองทัพเรือมีคนอย่างเขาเป็นกำลังหลักถือได้ว่าเป็นโชคดีของกองกำลังฝั่งรัฐบาลโลก เซนโงคุเป็นคนที่จะไม่ปราณีต่อโจรสลัดหน้าไหนทั้งนั้นแต่ก็จะสั่งการโดยเน้นไปที่ความปลอดภัยของประชาชนร่วมด้วย


เซนโงคุกับการ์ป

            เซนโงคุเป็นทหารเรือร่วมยุคกับโรเจอร์และหนวดขาวซึ่งจะต้องยกให้เป็นตำนานเช่นเดียวกับการ์ป มีแพะเป็นสัตว์เลี้ยง เซนโงคุมีใบหน้าจริงจังตลอดเวลาและยิ่งต้องเคร่งเครียดมากขึ้นไปอีกเมื่อรู้ว่าโจรสลัดแห่งยุคสมัยใหม่ที่คอยสร้างความปั่นป่วนบนท้องทะเลคือหลานชายของเพื่อนสนิทนั่นเอง

บทบาทในกองทัพเรือ
            ในฐานะทหารเรือที่ยึดมั่นในคุณธรรมเซนโงคุได้สร้างผลงานเอาไว้มากมายโดยเฉพาะการร่วมมือกับการ์ปในการจับกุมชิกิที่บุกเดี่ยวมายังมารีนฟอร์ด รวมทั้งผลงานชิ้นเอกในการตั้งตำแหน่งเจ็ดเทพโจรสลัดขึ้นเพื่อให้โจรสลัดจัดการกันเองและดึงเอาเหล่าเจ็ดเทพโจรสลัดมาเป็นกองกำลังในยามสงคราม


เซนโงคุกับเรื่องน่าปวดหัว

            เซนโงคุถือเป็นแนวหน้าที่ต้องรับคำสั่งจากเบื้องบนของรัฐบาลโลกซึ่งต้องมีเรื่องให้ปวดหัวอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องของเผ่ามังกรฟ้าที่แม้เซนโงคุจะไม่เห็นด้วยกับการกระทำบางอย่างที่ป่าเถื่อนของเผ่ามังกรฟ้าแต่ด้วยหน้าที่ที่ต้องให้การคุ้มครองก็ทำให้เขาต้องเออออยอมรับแม้มันจะไม่ถูกต้องนัก

ผลปีศาจ
            เซนโงคุมีพลังจากผลฮิโตะฮิโตะโมเดลพระพุทธรูป (Hito Hito no Mi: Daibutsu) ผลปีศาจสายโซออนในตำนานที่หาได้ยากยิ่งกว่าสายโรเกีย พลังจากผลฮิโตะฮิโตะช่วยให้เขาเปลี่ยนร่างเป็นพระพุทธรูปทองคำองค์ยักษ์ที่มีพลังทำลายที่รุนแรงมาก


ผลฮิโตะฮิโตะโมเดลพระพุทธรูป (Hito Hito no Mi: Daibutsu)

            พลังการโจมตีของผลฮิโตะฮิโตะนั้นถือได้ว่ารุนแรงพอๆกับพลังของผลกุระกุระโดยจะใช้การปล่อยคลื่นกระแทกออกจากฝ่ามือ แต่จุดอ่อนของพลังนี้คือการใช้พลังจะต้องทุ่มลงไปยังเป้าหมายเพียงจุดเดียวเท่านั้นจึงมีโอกาสถูกศัตรูสวนกลับได้ง่ายและที่สำคัญคือหากผู้ใช้พลังอยู่ในร่างธรรมดาก็แทบไม่ต่างจากคนอ่อนแอที่ต่อสู้ไม่ได้

ฮาคิ
            เซนโงคุเป็นหนึ่งในตัวละครเพียงไม่กี่ตัวในเรื่องที่มีเปิดเผยว่าเป็นผู้ที่สามารถใช้ฮาคิได้ทั้ง 3 รูปแบบ ได้แก่ ฮาคิสังเกต ฮาคิเสริมกำลังและฮาคิราชันย์ ด้วยความสามารถขนาดนี้บวกกับการสนับสนุนจากอดีตจอมพลจึงทำให้เซนโงคุมีตำแหน่งสูงมากในกองทัพเรือ