Portgas D Ace โปโตกัส ดี เอส โจรสลัดหมัดอัคคีแห่งกลุ่มหนวดขาว

            โปโตกัส ดี เอส (Portgas D Ace) โจรสลัดหมัดอัคคีจากเรื่องวันพีซ เอสเป็นโจรสลัดอายุน้อยแต่มีชื่อเสียงมากจนรัฐบาลโลกตั้งค่าหัวไว้ที่ 550 ล้านเบรี สมกับฉายาหมัดอัคคคี (Fire Fist Ace) ฝีมือที่ร้ายกาจของเอสนั้นถึงขั้นทำให้เคยถูกรัฐบาลโลกทาบทามให้เข้าร่วมเป็นเจ็ดเทพโจรสลัดมาแล้ว


โปโตกัส ดี เอส (Portgas D Ace)

            เอสเป็นสมาชิกคนสำคัญของกลุ่มหนวดขาว ในอดีตนั้นเอสเติบโตขึ้นมาบนเกาะดาวน์โดยมีดาดันคอยดูแล เอสถูกการ์ปปลูกฝังให้เป็นทหารเรือแต่เขากับเลือกที่จะเป็นโจรสลัดพร้อมกันนั้นยังสร้างวีรกรรมร่วมกับซาโบและลูฟี่ซึ่งทั้ง 3 คนได้ทำการสาบานเป็นพี่น้องที่จะช่วยเหลือดูแลกัน


โปโตกัส ดี เอส (Portgas D Ace)

            ความลับเรื่องชาติกำเนิดที่ปกปิดมานานถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนว่าเขาคือลูกชายของโรเจอร์ผู้ยิ่งใหญ่และรูจผู้เป็นแม่ก็ต้องทนอุ้มท้องของเขาเป็นเวลานานถึง 20 เดือน โดยทั้งพ่อและแม่ต่างสืบทอดสายเลือดแห่ง D ทว่าเอสกลับเกลียดที่ตัวเองมีสายเลือดของพ่อแต่ก็รู้สึกขอบคุณแม่ที่ยอมสละชีวิตเพื่อเองเขาจึงตัดสินใจใช้นามสกุลของแม่

กลุ่มโจรสลัดหนวดขาว
            เอสออกเดินทางไปเป็นโจรสลัดและสร้างกลุ่มโจรสลัดโพธิ์ดำ (Spade Pirates) ความห้าวของเขาที่ต้องการเป็นใหญ่จึงคิดที่จะไปจัดการกับหนวดขาวแต่ไม่สามารถเทียบชั้นหนวดขาวได้ แถมยังถูกเชื้อเชิญให้มาเป็นสมาชิกแม้ในตอนแรกจะปฏิเสธแต่สุดท้ายเขาก็ยอมรับและกลายมาเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 2 ของกลุ่ม กลุ่มโจรสลัดหนวดขาว


โปโตกัส ดี เอส (Portgas D Ace)

ผลปีศาจ
            เอสครอบครองพลังจากผลเมระเมระที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผลปีศาจที่ร้ายกาจที่สุดในโลก เอสกลายเป็นมนุษย์เพลิงที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้เป็นเพลิงตามสไตล์สายโรเกียและสร้างการโจมตีจากเปลวเพลิงที่ร้อนแรงเผาผลาญทุกสิ่ง แต่ความร้อนจากเพลิงของเขาก็ยังเป็นรองแม็กม่าที่ร้อนระอุของอาคาอินุ ผลเมระเมระ


โปโตกัส ดี เอส (Portgas D Ace)

ฮาคิ
            สายเลือดแห่ง D ที่เข้มข้นจากพ่อและแม่ทำให้เอสมีฮาคิราชันย์ (เกี่ยวกันไหมเนี่ย) ซึ่งเขาสามารถปลุกมันได้ในช่วงที่สู้กับบลูแจม ส่วนฮาคิเกราะนั้นแม้ว่าเราจะไม่ได้เห็นเขาใช้มันออกมาแต่โจรสลัดฝีมือสูงระดับเอสก็มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่เขาจะมีมันเช่นกัน ฮาคิราชันย์