Marco มัลโก้ ฟีนิกซ์อมตะแห่งกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว

            มัลโก้ (Marco) ฟีนิกซ์อมตะจากเรื่องวันพีซ มัลโก้เป็นสมาชิกคนสำคัญของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว เขาเป็นโจรสลัดที่มีชื่อเสียงในด้านความแข็งแกร่งเป็นที่เลื่องลือและถูกคาดหวังจากห้าผู้คุมกุมแห่งมารีจัวร์ว่าอาจเป็นเพียงไม่กี่คนในโลกที่จะสามารถหยุดยั้งความร้ายกาจของทีชผู้สร้างยุคสมัยอันโหดร้ายนี้ได้


มัลโก้ (Marco) @ One Piece

            มัลโก้เจ้าของฉายาฟีนิกซ์ (Marco the Phoenix) มีใบหน้าออกแนวกวนโอ๊ยนิดๆกับผมสีเหลืองทรงสัปปะรดแต่กลับเป็นคนที่มีอัธยาศัยดีและควรค่าแก่การยกย่องมาก ในด้านฝีมือนั้นแม้ว่ามัลโก้จะมีทักษะการต่อสู้ที่ร้ายกาจเทียบชั้นพลเรือเอกหรือเจ็ดเทพโจรสลัดแต่เขาก็เลือกที่จะติดตามหนวดขาวที่นับถือ


มัลโก้ (Marco) @ One Piece

            บทบาทของมัลโก้นั้นอาจจะยังไม่มากหากไม่นับรวมการแสดงฝีมือในสงครามที่มารีนฟอร์ด (ยังไม่นับรวมความเคลื่อนไหวในมังงะ) มัลโก้มีความสุขุมเยือกเย็นโดยเขาเป็นคนที่ช่วยให้เอสเปิดใจยอมรับหนวดขาว เช่นเดียวกันสมาชิกคนอื่นๆในกลุ่มหนวดขาวทุกคนก็ยอมรับในตัวมัลโก้มากเช่นกัน

กลุ่มโจรสลัดหนวดขาว
            มัลโก้เข้าเป็นพวกพ้องกลุ่มแรกของหนวดขาวในการสร้างครอบครัวที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมา เขาเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 1 ควบด้วยตำแหน่งรองกัปตันกลุ่มโจรสลัดหนวดขาวโดยเขาติดตามหนวดขาวมาอย่างใกล้ชิดที่สุดชนิดไม่ต้องใช้คำพูดก็เข้าใจกันได้จนสามารถเรียกได้ว่ามัลโก้เป็นมือขวาตัวจริงของหนวดขาว กลุ่มโจรสลัดหนวดขาว


มัลโก้ (Marco) @ One Piece

ผลปีศาจ
            มัลโก้ครอบครองพลังสายโซออนในตำนานที่หายากยิ่งกว่าสายโรเกีย ความสามารถสามารถเปลี่ยนร่างกายแบบทั้งตัวหรือเฉพาะส่วนให้เป็นนกฟีนิกซ์ที่มีเปลวไฟสีฟ้าซึ่งทนรับการโจมตีจากศัตรูได้โดยร่างกายจะถูกฟื้นฟูเหมือนเกิดใหม่ทุกครั้ง การโจมตีจากศัตรูจึงเหมือนจะไร้ผลเมื่ออยู่ต่อหน้าพลังของเขา ผลโทริโทริโมเดลฟีนิกซ์


มัลโก้ (Marco) @ One Piece

ฮาคิ
            นอกจากทักษะการต่อสู้ที่ร้ายกาจและพลังจากผลปีศาจที่หายากแล้วมัลโก้ก็ยังมีฮาคิเสริมกำลังในระดับที่แข็งแกร่งที่ใช้ในการต่อสู้กับศัตรู โดยเขาได้แสดงทักษะการต่อสู้และฮาคิในการต่อกรกับพลเรือเอกได้อย่างไม่เป็นรองซึ่งเชื่อกันเหลือเกินว่าในกลุ่มโจรสลัดหนวดขาวนั้นมัลโก้มีฝีมือเป็นรองเพียงหนวดขาวเท่านั้น