Deidara เดอิดาระ ศิลปะคือการระเบิด

            เดอิดาระ (Deidara) ตัวละครจากเรื่องนารูโตะ เดอิดาระเป็นนินจาถอนตัวจากอิวะงาคุเระ เขาเป็นสมาชิกแสงอุษาผู้หลงใหลในความงามแห่งศิลปะและหยิ่งทระนงในความสามารถของตัวเอง


เดอิดาระ (Deidara)


            เดอิดาระเป็นมือวางระเบิดต่อต้านรัฐบาลแค้วนข้างเคียง มีปากอยู่ที่ฝ่ามือทั้งสองข้างเพื่อใช้กินดินเหนียวและปั้นเป็นรูปต่างๆที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระและจะระเบิดเมื่อเขาออกคำสั่ง เขามีแนวคิดที่ว่าความคงรูปร่างเป็นแค่งานปั้น การระเบิดจะทำให้การมีตัวตนระเหิดจากระเบิดจนเป็นผลงานแรกที่แท้จริง ช่วงที่ระเหิดหายไปนั่นแหละคือศิลปะ


เดอิดาระก่อนเข้ากลุ่มแสงอุษา

            ความสามารถของเดอิดาระเข้าตาเพนอย่างมาก เพนส่งอิทาจิ ซาโซริและคิซาเมะไปรับตัวเดอิดาระเข้ากลุ่มแสงอุษา ในตอนแรกเขาจะปฏิเสธแต่หลังจากพ่ายแพ้อิทาจิเขาก็ยอมเข้ากลุ่มแสงอุษาโดยสวมแหวนสัญลักษณ์มังกรฟ้า (Seiryu) ไว้ที่นิ้วชี้ขวา


เดอิดาระจัดการกาอาระ

            เดอิดาระออกทำภารกิจโดยจับคู่กับซาโซริที่หลงใหลในศิลปะเช่นเดียวกัน เขาเข้าไปในหมู่บ้านซึนะตามลำพังและจัดการกับกาอาระได้แต่ต้องเสียแขนข้างซ้ายไป


ปากบริเวณฝ่ามือที่ใช้ปั้น

            หลังจากดึงพลังสัตว์หางออกจากร่างกาอาระเรียบร้อยแล้ว เขากับซาโซริต้องปะทะกับนินจาโคโนฮะที่ตามมา เดอิดาระเหยียดหยามร่างไร้วิญญาณของกาอาระและนำออกจากรังลับโดยมีคาคาชิกับนารูโตะไล่ตามไปติดๆและเสียท่าให้กับเนตรวงแหวนของคาคาชิจนเสียแขนขวาไปอีกข้าง


เดอิดาระจับสามหาง

            เดอิดาระได้ความสามารถของคาคุสึช่วยเย็บแขนทั้งสองข้างขึ้นมาใหม่ ตอนนี้เขาจับคู่กับโทบิเพราะซาโซริถูกกำจัดลง แม้จะทำให้รู้สึกรำคาญแต่เดอิดาระก็เป็นห่วงโทบิอยู่ไม่น้อย ทั้งสองออกทำภารกิจจับสามหางและสำเร็จได้ไม่ยาก            ข่าวการตายของโอโรจิมารุทำให้เดอิดาระรู้สึกไม่พอใจเพราะคิดว่าจะกำจัดโอโรจิมารุด้วยตัวเอง เมื่อรู้ว่าคนที่กำจัดโอโรจิมารุคือซาสึเกะจึงไปหาและต่อสู้กัน เดอิดาระมองคาถาลวงตาของซาสึเกะออกเพราะมีตาซ้ายที่ถูกฝึกมาเพื่อรับมือกับเนตรวงแหวนของอิทาจิ เขาใช้วิชาลับที่ฝึกมาเพื่อโค่นอิทาจิโจมตีใส่ซาสึเกะแต่ไม่สามารถเอาชนะได้ สุดท้ายเขาจึงตัดสินใจจะตายพร้อมกับซาสึเกะโดยใช้ปากที่หน้าอกกินดินระเบิดเข้าไปเพื่อให้ตัวเองกลายเป็นระเบิดที่มีรัศมีทำลายถึง 10 กิโลเมตร ทว่าซาสึเกะก็รอดไปได้


เดอิดาระฟื้นขึ้นมาและพาคาบูโตะไปจับเก้าหาง

            เดอิดาระถูกคาบูโตะชุบชีวิตขึ้นมาด้วยวิชาสัมภเวสีคืนชีพ เขาพาคาบูโตะมุ่งหน้าไปยังเกาะที่แปดหางกับเก้าหางซ่อนตัวอยู่ เดอิดาระต้องเผชิญหน้ากับซึจิคาเงะผู้เป็นอาจารย์แต่ก่อนที่จะได้ตัดสินกันเขาก็ถูกผนึกกลับเข้าโลงศพ


เดอิดาระ vs คันคุโร่

            เดอิดาระออกทำหน้าที่หน่วยลอบสังหารคู่กับซาโซริอีกครั้ง เขาเข้าต่อสู้กับหน่วยของคันคุโร่และถูกจับขังไว้ในหุ่นเชิด ภายหลังคาบูโตะถูกจัดการวิญญาณของเขาก็ได้กลับไปสู่โลกที่เขาควรอยู่อีกครั้ง


เดอิดาระกับฮิดัน

            ในนารูโตะตอนพิเศษ Chikara ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 เดอิดาระถูกวิชาสัมภเวสีคืนชีพของคาบูโตะเรียกขึ้นมาพร้อมกับฮิดันเพื่อต่อสู้กับพวกนารูโตะ