เกร็ดความรู้วันพีซกับสมบัติในตำนานของญี่ปุ่น

            รูปแบบการโจมตีสุดร้ายกาจและรุนแรงของคิซารุที่ปรากฏในเรื่องวันพีซนั้นมีที่มาจากตำนานสมบัติโบราณของญี่ปุ่นที่เรียกว่า “ซันชู โนะ จินกิ” (Sanshu no Jingi) ซึ่งก็คือสมบัติศักดิ์สิทธิ์ในตำนานของญี่ปุ่น (The Imperial Regalia of Japan) ตามความเชื่อในลัทธิชินโตซึ่งเป็นความเชื่อดั้งเดิมของญี่ปุ่น


สมบัติในตำนานของญี่ปุ่น (The Imperial Regalia of Japan)

            สมบัติในตำนานของญี่ปุ่นประกอบไปด้วยดาบ กระจกและสร้อย ตามตำนานเล่ากันว่าเทวีอะมาเทราสุ (Amaterasu) ได้มอบสมบัติทั้ง 3 ชิ้นนี้แก่พระราชวงศ์เพื่อให้ลงมาปกครองโลก (ญี่ปุ่น) จากนั้นสมบัติทั้ง 3 จึงเปรียบเสมือนสัญลักษณ์อันชอบธรรมที่อยู่คู่บัลลังก์ขององค์จักรพรรดิมาหลายยุคหลายสมัย


กระจกยาตะ (Yata no Kagami)

กระจกยาตะ (Yata no Kagami)
            กระจกศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่ได้ใสสะท้อนเงาเหมือนกระจกทั่วไป กระจกยาตะเป็นสัญลักษณ์แทนดวงอาทิตย์อันแสดงถึงสติปัญญาที่ปราดเปรื่องและความซื่อสัตย์ซื่อตรง ตำนานเล่าว่าเทวีอะมาเทราสุใช้เป็นเครื่องมือให้ซูซาโนะโอะ (Susanoo) ผู้เป็นพี่ชายออกจากถ้ำ ปัจจุบันกระจกถูกเก็บรักษาไว้ที่ศาลเจ้าอิเสะในเมืองอิเสะ


ดาบคุซานางิ (Kusanagi no Tsurugi)

ดาบคุซานางิ (Kusanagi no Tsurugi)
            ดาบศักดิ์สิทธิ์เดิมเรียกว่า “อาเมะ โนะ มุราคุโมะ โนะ ซึรางิ” (Ame no Murakumo no Tsurugi) โดยตาบเล่มนี้ใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งความกล้าหาญและความยุติธรรม ตำนานเล่าว่าซูซาโนะโอะค้นพบดาบในหางของมังกรแปดหัวที่เขาสังหาร ปัจจุบันดาบถูกเก็บรักษาไว้ในศาสเจ้าอัตสึตะในเมืองนาโงย่า


อัญมณียาซาคานิ (Yasakani no Magatama)

อัญมณียาซาคานิ (Yasakani no Magatama)
            อัญมณีรูปทรงโค้งหรือในรูปแบบเต็มๆก็คือสร้อยสังวาล อัญมณียาซาคานิเป็นสัญลักษณ์แทนจันทราอันแสดงถึงความเมตตาอารี ตำนานเล่าว่าเทวีอะมาเทราสุมอบอัญมณีพร้อมกับกระจกยาตะและดาบคุซานางิแก่หลานชายเมื่อครั้งที่พระนางส่งหลานชายมาปกครองโลกมนุษย์ ปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่พระราชวังอิมพีเรียลในกรุงโตเกียว

            อ่านกันจบแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างกับเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับสมบัติในตำนานของญี่ปุ่นที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ถ้ารู้สึกชื่นชอบและคิดว่ามีประโยชน์ก็ช่วยกันเชียร์โดยการแบ่งปันบทความนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน และเราสัญญาว่าจะหาบทความดีๆแบบนี้มานำเสนอกันต่อไปอีกเรื่อยๆ