Inuzuka Kiba อินุซึกะ คิบะ นินจาผู้มาพร้อมกับมะหมา

            อินุซึกะ คิบะ (Inuzuka Kiba) นินจาสายกระหน่ำโจมตีจากเรื่องนารูโตะ คิบะมาจากตระกูลนินจาเลี้ยงสุนัขที่มีสไตล์การต่อสู้ร่วมกับสุนัขนินจาที่ถูกฝึกมาให้ใช้คาถานินจาได้ นามสกุลอินุ (Inu) ของเขามีความหมายว่าสุนัข ดังนั้นไม่ว่าคิบะจะปรากฏตัวอยู่ที่ไหนจึงมักจะมีสุนัขคู่ใจอยู่ด้วยเสมอ


อินุซึกะ คิบะ (Inuzuka Kiba)

            คิบะเป็นเพื่อนร่วมก๊วนเด็กแสบกับนารูโตะมาตั้งแต่สมัยเด็กและมีความฝันที่จะได้เป็นโฮคาเงะ เขาเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูงจนมักกลายเป็นการประมาทศัตรู คิบะถือเป็นตัวละครที่มักจะได้ออกทำภารกิจร่วมกับนารูโตะอยู่บ่อยๆ แต่หลายคนอาจชอบเขาน้อยเพราะสไตล์การต่อสู้ไม่น่าดึงดูดใจเท่าไหร่


อินุซึกะ คิบะ (Inuzuka Kiba)

            คิบะเป็นสมาชิกในทีม 8 ของคุเรไนผู้เป็นโจนินหัวหน้าทีม สมาชิกในทีมอีก 2 คนคือ ฮินาตะและชิโนะ แม้ว่านินจาทั้ง 3 จะมีบุคลิกที่แตกต่างกัน (คิบะชอบโชว์/ ฮินาตะขี้อาย/ ชิโนะไร้ตัวตน) แต่เมื่อผนวกความสามารถของทุกคนเอาไว้ก็กลายเป็นว่าทีม 8 มีการผสมผสานที่ลงตัว


อินุซึกะ คิบะ (Inuzuka Kiba)

            จุดเด่นของคิบะและคนในตระกูลอินุซึกะคือจะมีรอยสีแดงบนแก้มทุกคนเหมือนเป็นสัญลักษณ์ ส่วนเรื่องคุณสมบัติที่โดดเด่นอย่างเห็นได้ชัดคือความสามารถในการดมกลิ่นที่ดีไม่แพ้สุนัขนินจาจึงเหมาะกับการตามสะกดรอย แต่ประสาทสัมผัสที่ดีเกินไปนี้ก็กลายเป็นจุดอ่อนได้เช่นกันหากไปสัมผัสกับกลิ่นไม่พึงประสงค์เข้า


คิบะกับอากามารุ

            สุนัขคู่ใจของคิบะคืออากามารุ (Akamaru) ซึ่งเป็นสุนัขที่แม่ของเขามอบให้ตั้งแต่เด็ก คิบะกับอากามารุต่างสนิทสนมกันอย่างรวดเร็วและกลายเป็นคู่หูที่จะขาดจากกันเสียมิได้ ด้วยรูปแบบเฉพาะของตระกูลจึงต้องถือว่าทั้งคิบะและอากามารุนั้นเป็นหนึ่งเดียวกัน

รูปแบบการต่อสู้
            อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วถึงสไตล์การต่อสู้ของคิบะที่ดูจะไม่มีความหลากหลายมากนัก รูปแบบหลักๆคือการใช้กรงเล็บเหมือนหมาล่าเนื้อ การแปลงร่างอากามารุให้กลายเป็นคิบะอีกคนเข้าโจมตีแบบประสาน ปิดท้ายด้วยการของคิบะกับอากามารุเข้าด้วยกันกลายเป็นสุนัขสองหัวตัวใหญ่ที่ดูดุดัน


อินุซึกะ คิบะ (Inuzuka Kiba)

            การโจมตีของคิบะในท่าเขี้ยวทะลวงนั้นจะเน้นไปที่การพุ่งเข้าทะลวงเป้าหมายโดยตรงไม่ต้องอาศัยลูกเล่นมาก แม้ว่าจะถูกอ่านทางได้ง่ายและดูเปลืองตัวไปหน่อยแต่ก็มีจุดเด่นอยู่ที่พลังในการโจมตีที่รุนแรงถล่มทลายเรียกว่าหากหลบไม่พ้นหรือการป้องกันไม่แข็งแกร่งจริงก็คงเจ็บหนักเอาการ