Yamato ยามาโตะ สายลับนินจาผู้ใช้วิชาไม้

            ยามาโตะ (Yamato) หน่วยลับนินจาผู้ใช้วิชาไม้จากเรื่องนารูโตะ ยามาโตะหรือชื่อที่คาคาชิเคยเรียกคือ “เท็นโซ” (Tenzo) ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นชื่อจริงของเขาหรือไม่ เขาเป็นนินจาโคโนฮะคนเดียวในตอนนี้ที่สามารถใช้คาถาไม้และวิชาลับของฮาชิรามะได้


ยามาโตะ (Yamato)

            ยามาโตะเป็นนินจาสายลับที่ทำงานขึ้นตรงต่อโฮคาเงะ เขาชำนาญเรื่องการสะกดรอยเพราะอยู่ในหน่วยลับมาตั้งแต่เด็ก ยามาโตะปรากฏตัวครั้งแรกหลังจากถูกซึนาเดะเรียกตัวมาเพื่อให้รับหน้าที่หัวหน้าหน่วยคาคาชิแทนคาคาชิที่ต้องพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บจากการต่อสู้กับแสงอุษา


ยามาโตะในวัยเด็ก

            ในช่วงที่ยังเป็นทารกยามาโตะเป็นเด็ก 1 ใน 60 คน ที่ถูกโอโรจิมารุใช้ในการทดลองโดยปลูกถ่ายเซลล์ของฮาชิรามะเข้าไปซึ่งเขาเป็นเพียงคนเดียวที่รอดมาได้ หลังจากนั้นเขาก็เติบโตขึ้นในหน่วยลับและทำงานให้กับดันโซจนกระทั่งได้พบกับคาคาชิ


ยามาโตะสร้างหมู่บ้านขึ้นใหม่ด้วยคาถาไม้

            เซลล์ของฮาชิรามะที่ถูกปลูกถ่ายเข้าไปทำให้ยามาโตะใช้วิชาลับของฮาชิรามะได้ โดยเฉพาะความสามารถในการควบคุมพลังสถิตร่างที่กำลังอาละวาดให้สงบลง นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ซึนาเดะเลือกเขามาในหน่วยคาคาชิเพื่อจะได้สะกดนารูโตะในยามคลั่ง


ยามาโตะนำทีมคาคาชิไปพบสายลับของซาโซริ

            ภารกิจแรกของยามาโตะในฐานะหัวหน้าหน่วยคาคาชิคือการไปพบกับสายลับของซาโซริที่แฝงตัวอยู่กับโอโรจิมารุและจับตาดูซาอิ ยามาโตะปลอมตัวเป็นซาโซริและไปกับสายลับซึ่งก็คือคาบูโตะแต่ก็ถูกคาบูโตะโจมตีหลังจากที่โอโรจิมารุปรากฏตัว


ยามาโตะหยุดการคลุ้มคลั่งของนารูโตะ

            ยามาโตะดูการต่อสู้ระหว่างนารูโตะกับโอโรจิมารุและใช้คาถาไม้หยุดนารูโตะที่กำลังคลั่งเอาไว้ เมื่อเห็นซาอิมีการติดต่อบางอย่างกับโอโรจิมารุเขาจึงให้ร่างแยกไม้ไล่ตามไปจนถึงรังลับและได้พบกับซาสึเกะ แต่ก่อนที่ซาสึเกะจะลงมือโอโรจิมารุก็ห้ามเอาไว้และล่าถอยไป ภารกิจจึงจบลงด้วยความล้มเหลมแต่ก็ได้ข้อมูลที่มีประโยชน์กลับมาแทน
            ในระหว่างที่คาคาชิกำลังพัฒนากระสุนวงจักรให้กับนารูโตะนั้นยามาโตะต้องกลายเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในการควบคุมจักระของเก้าหางในตัวนารูโตะไม่ให้อาละวาด (ส่วนคาคาชิแค่สั่งการแล้วไปพักให้สบาย) ซึ่งแม้จะได้วิชาใหม่คือดาวกระจายวงจักรแต่ก็ยังไม่ใช่วิชาที่สมบูรณ์


ยามาโตะถูกใช้เพื่อเสริมความแข็งแกร่งของเซ็ตสึ

            เมื่อห้าคาเงะตกลงเป็นพันธมิตรกันต่อต้านแสงอุษา ยามาโตะกับไกและนินจาโนโนฮะอีกจำนวนหนึ่งนำตัวนารูโตะไปหาบีที่เต่ายักษ์เพื่อหลบซ่อนโดยปิดบังนารูโตะเอาไว้ ยามาโตะเผชิญหน้ากับคาบูโตะที่ตามมาจนถึงเต่ายักษ์และถูกจับตัวไป ยามาโตะถูกดึงเอาเซลล์ของฮาชิรามะไปใช้เพื่อเสริมให้กองทัพเซ็ตสึขาวแข็งแกร่งกว่าเดิมซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่รู้ว่าชะตาของยามาโตะตอนนี้เป็นอย่างไร