Nico Olvia นิโค โอลิเวีย นักวิชาการผู้อุทิศชีวิตเพื่อการค้นคว้าประวัติศาสตร์

            นิโค โอลิเวีย (Nico Olvia) นักวิชาการผู้ค้นคว้าประวัติศาสตร์โลกจากเรื่องวันพีซ โอลิเวียหรือ “โอลเวีย” เป็นนักวิชาการของโอฮาร่าที่ได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะ เธอสามารถอ่านข้อความที่ถูกสลักบนโพเนกลีฟได้และทุ่มเทชีวิตเพื่อค้นหาความจริงของประวัติศาสตร์ในช่วงร้อยปีที่ว่างเปล่า


นิโค โอลิเวีย (Nico Olvia)

            โอลิเวียมีผมสีขาว สันจมูกที่เด่นและผิวสีเข้ม อย่างที่รู้กันว่าเธอมีลูกสาวคือโรบิ้นซึ่งได้รับการถ่ายทอดพรสวรรค์และความสวยจากเธอไป ไม่เป็นที่ปรากฏว่าสามีของเธอคือใครแต่จากคำพูดของนักวิชาการคนอื่นจึงทำให้ยืนยันได้ว่าสามีของเธอก็เป็นนักวิชาการที่ต่อสู้เพื่อค้นหาความจริงของประวัติศาสตร์เช่นกันแต่เสียชีวิตไปแล้ว


โอลิเวียบอกลาโรบิ้น

            โอลิเวียต้องการสานต่อเจตนารมณ์ของสามีเธอจึงออกเดินทางออกจากโอฮาร่าไปพร้อมกับทีมสำรวจโพเนกรีฟโดยตัดใจทิ้งโรบิ้นซึ่งอายุเพียง 2 ขวบเอาไว้กับน้องชาย แต่โชคไม่ดีที่เรือสำรวจของเธอถูกเรือของเซาโลโจมตีทำให้นักวิชาการทั้ง 33 คนที่ขึ้นเรือมาเหลือเธอเพียงคนเดียว


โอลิเวียถูกทหารเรือจับ

            โอลิเวียถูกจับขังคุกแต่ในระหว่างนั้นเซาโลได้เข้าไปหาเพื่อขอให้เธอเล่าความจริงที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังโฉมหน้าของรัฐบาลให้ฟัง โอลิเวียเล่าสิ่งที่เธอรู้ออกมาทำให้เซาโลรู้สึกรับไม่ได้จึงช่วยเหลือเธอออกจากคุกและให้เธอใช้เรือของกองทัพหนีไปแจ้งข่าวที่โอฮาร่า


โอลิเวียกลับมาที่โอฮาร่าและสวนทางกับโรบิ้น

            โอลิเวียเดินทางกลับมาถึงโอฮาร่าพร้อมกับแจ้งข่าวที่รัฐบาลจ้องเล่นงานนักวิชาการของโอฮาร่า ขณะเดียวกันคนของรัฐบาลโลกนำโดย Cp9 ก็ขึ้นฝั่งเช่นเดียวกัน โอลิเวียตัดใจที่จะไม่พบโรบิ้นเพราะไม่ต้องการให้โรบิ้นเป็นลูกสาวของนักโทษ


โอลิเวียเล็งปืนใส่สแปนได

            หญิงใจเด็ดอย่างโอลิเวียต้องการต่อสู้เพื่อปกป้องผู้คนเธอจึงยิงปืนใส่สแปนไดเพื่อขู่แต่ก็ถูกความร้ายกาจของ Cp9 จัดการลงได้อย่างสบายมือและถูกจับตัวเอาไว้ โอลิเวียได้เห็นโรบิ้นที่โตขึ้นมากทำให้เธอหลั่งน้ำตาออกมาแต่ก็ไม่กล้าบอกว่าตัวเองคือแม่


โอลิเวียกับความรู้สึกของโรบิ้น

            คำสั่งบัสเตอร์คอลเริ่มขึ้นโอฮาร่าจึงกลายเป็นเป้าโจมตีจากเรือรบที่ล้อมเกาะเอาไว้ โอลิเวียใจอ่อนเมื่อรับรู้ความรู้สึกของโรบิ้นจนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ฝั่งสแปนไดที่ต้องการรักษาชีวิตจึงหนีเอาตัวรอดโดยทิ้งโอลิเวียไว้เพราะคิดว่าคงไม่รอดจากบัสเตอร์คอลซึ่งนั่นทำให้แม่ลูกได้กอดกันอีกครั้ง


การพบกันครั้งสุดท้ายของโอลิเวียกับโรบิ้น

            โอลิเวียชื่นชมโรบิ้นที่โตขึ้นมากแถมยังเก่งถึงขั้นถอดความหมายของโพเนกรีฟได้ ทว่าสถานการณ์ในตอนนั้นไม่เข้าขั้นวิกฤตเธอจึงฝากให้เซาโลช่วยพาโรบิ้นหนีออกจากเกาะและนั่นก็เป็นครั้งสุดท้ายที่เธอได้เห็นลูกสาว ก่อนที่เธอตายลงพร้อมกับนักวิชาการท่ามกลางเปลวเพลิงที่โหมกระหน่ำของบัสเตอร์คอล