10 หาง ต้นไม้เทพเจ้า ต้นกำเนิดแห่งจักระนินจา

            ตัวตนที่แท้จริงของต้นกำเนิดจักระที่เหล่านินจาใช้กันในเรื่องนารูโตะก็คือ “สิบหาง” (Ten-Tails) หรือ “ชินจู” (Shinju) บรรพบุรุษของสัตว์หางทั้งมวลอันเป็นต้นกำเนิดของจักระมหาศาลที่ต่างแคว้นต่างต้องการครอบครองเพื่อสร้างขุมกำลังรบที่แข็งแกร่ง


สิบหาง (Ten Tails)

            ร่างที่แท้จริงของสิบหางคือต้นไม้เทพเจ้า (God Tree) อันเป็นต้นกำเนิดของจักระที่ผู้คนให้ความเคารพบูชาประหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ต้นไม้เทพเจ้านี้จะออกผลทุกๆพันปีซึ่งไม่เคยมีใครกล้าแตะต้องผลของมัน กระทั่งคางุยะได้กินผลนั้นเข้าไปจนได้รับจักระเป็นคนแรกของโลก


สิบหางกับเซียนหกวิถี

            ต้นไม้เทพเจ้าโกรธที่ถูกชิงเอาผลไปจึงต้องการเอาพลังนั้นกลับคืนแต่ถูกเซียนหกวิถีซึ่งเกิดมาพร้อมกับจักระหยุดเอาไว้ เซียนหกวิถีได้แบ่งพลังของต้นไม้เทพเจ้าออกเป็นสัตว์หางจึงเป็นที่มาของสัตว์หางทั้ง 9 ตัวที่มีจักระในปริมาณมหาศาล


แสงอุษากับเทวรูปมารนอกวิถี

            ความลับของสิบหางถูกบันทึกไว้ในศิลาของตระกูลอุจิวะและถูกเปิดเผยโดยมาดาระในช่วงสงครามโลกนินจา มาดาระคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังแสงอุษาตัวจริง เขาพยายามฟื้นคืนชีพให้สิบหางโดยให้แสงอุษารวบรวมพลังสถิตร่างและจึงเอาสัตว์หางออกมาผนึกไว้ที่เทวรูปมารนอกวิถี


สิบหางเปลี่ยนร่างเป็นต้นไม้เทพเจ้า

            แม้จะยังได้สัตว์หางไปไม่ครบทั้ง 9 ตัวแต่ก็ได้บางส่วนของแปดหางกับเก้าหางไปทำให้ 10 หางถูกคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งโดยมีโอบิโตะเป็นพลังสถิตร่างแม้จะยังไม่สมบูรณ์แต่ก็มีพลังที่ไร้ขีดจำกัด และเมื่อดอกไม้ของต้นไม้เทพเจ้าบานขึ้นดวงตาในดอกไม้จะสะท้อนกับดวงจันทร์แล้วอ่างจันทรานิรันดร์ก็จะสมบูรณ์