Senju Tobirama เซนจู โทบิรามะ โฮคาเงะผู้คิดค้นคาถาสัมภเวสีคืนชีพ

            เซนจู โทบิรามะ (Senju Tobirama) นินจาพรสวรรค์จากเรื่องนารูโตะ โทบิรามะเป็นนินจาพรสวรรค์สูงและเป็นกำลังสำคัญของตระกูลเซนจูที่ช่วยให้ฮาชิรามะกับมาดาระก่อตั้งหมู่บ้านโคโนฮะขึ้น แม้ใบหน้าจะจริงจังน่ากลัวแต่ก็ทำให้เขาแลดูน่าเกรงขามกว่าพี่ชายมาก


เซนจู โทบิรามะ (Senju Tobirama)

            โทบิรามะได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะแห่งยุคคนหนึ่งและเป็นผู้คิดค้นคาถาสัมภเวสีคืนชีพขึ้นมา เขาขึ้นเป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 2 ของโคโนฮะสืบต่อจากฮาชิรามะที่วางมือจากตำแหน่ง สิ่งสำคัญที่เขาทำคือการก่อตั้งหน่วยงานต่างๆขึ้นภายในหมู่บ้านทั้งหน่วยลับและกรมตำรวจของหมู่บ้านขึ้นเพื่อแสดงความไว้เนื้อเชื่อใจที่มีต่อตระกูลอุจิวะเพราะเขารู้ว่าสักวันอุจิวะต้องก่อการรัฐประหารตามเจตจำนงของมาดาระ


ทีมโทบิรามะ

            โทบิรามะกับฮาชิรามะเป็นอาจารย์ของซารุโทบุ ฮิรุเซ็น มิโตคาโดะ โฮมูระและอุทาทาเนะ โคฮารุ วิชาถนัดของโทบิรามะคือคาถาลวงตาขั้นสูงและคาถาน้ำ เขาสามารถเรียกน้ำปริมาณมหาศาลออกมาแม้บริเวณโดยรอบจะไม่มีน้ำอยู่เลย รวมทั้งคาถาเคลื่อนย้ายชั่วพริบตาที่เป็นต้นแบบของมินาโตะ


โทบิรามะ vs อิซึนะ

            โทบิรามะมีพี่ชาย 2 คนคือฮาชิรามะและคาวารามะ บวกกับน้องชาย 1 คนคืออิทามะซึ่งทั้งคาวารามะและอิทามะได้เสียชีวิตในสงครามตั้งแต่ยังเด็ก โทบิรามะเป็นคนที่จริงจังมาตั้งแต่เด็กแตกต่างจากพี่ชาย เขาแยกแยะมิตรกับศัตรูออกจากกันอย่างชัดเจนโดยไม่ปราณีต่อศัตรูเด็ดขาดซึ่งการตายของอิซึนะก็เป็นผลมาจากฝีมือของเขา


โทบิรามะแต่งตั้งฮิรุเซ็นเป็นโฮคาเงะ

            ในสงครามโลกนินจาครั้งที่ 1 โทบิรามะนำลูกทีมเข้าต่อสู้ แต่ระหว่างกำลังตกอยู่ในวงล้อมของศัตรูเขาได้ใช้ตัวเองเป็นเหยื่อล่อ โดยในตอนนั้นเขาได้แต่งตั้งฮิรุเซ็นที่กล้าแสดงความเสียสละออกมาให้ขึ้นเป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 3 ต่อจากเขา แต่ไม่รู้ว่าผลการต่อสู้ในครั้งนั้นจบลงอย่างไร


โทบิรามะ vs ฮิรุเซ็น

            ช่วงที่โอโรจิมารุถล่มโคโนฮะ โทบิรามะกับฮาชิรามะถูกโอโรจิมารุคืนชีพขึ้นมาด้วยวิชาสัมภเวสีคืนชีพซึ่งตัวเองคิดค้นขึ้น โทบิรามะต้องสู้กับลูกศิษย์อย่างฮิรุเซ็นก่อนที่เขากับฮาชิรามะจะถูกผนึกด้วยคาถาสะกดปิดผนึกซากอสูรของฮิรุเซ็นไปยังอีกภพหนึ่ง


โทบิรามะถูกปลุกขึ้นมาด้วยคาถาสัมภเวสีคืนชีพ

            ในระหว่างสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 โทบิรามะถูกฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งพร้อมกับฮาชิรามะ ฮิรุเซ็นและมินาโตะด้วยคาถาสัมภเวสีคืนชีพของโอโรจิมารุ โทบิรามะเข้าร่วมในสงครามโดยเขาได้แสดงให้เห็นถึงไหวพริบของความเป็นอัจฉริยะและความน่าเกรงขามออกมาให้ได้เห็นกัน