Sanji ซันจิ โจรสลัดขาดำจอมเตะหนักแห่งกลุ่มหมวกฟาง

            ซันจิ (Sanji) กุ๊กประจำกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางจากเรื่องวันพีซ ซันจิมีคิ้วที่ม้วนเป็นเอกลักษณ์และมักจะสูบบุหรี่ตลอดเวลา เขาเป็นโจรสลัดที่มีพรสวรรค์ในการทำอาหารที่เหนือกว่ากุ๊กทั่วไปมาก ความใฝ่ฝันของเขาคือการตามหาออลบลู (All Blue) อันเป็นสถานที่ใฝ่ฝันของกุ๊กทั่วโลกที่มีวัตถุดิบจากทะเลทั้งสี่มาบรรจบกัน


ซันจิ (Sanji)

            ชาติกำเนิดของซันจินั้นถือว่าไม่ธรรมดา (ไม่ขอเอ่ยในที่นี้) แม้ซันจิจะเป็นโจรสลัดที่หลงใหลในความงดงามของสตรีทั่วโลก แต่สิ่งที่เขามีและถือว่าน่ายกย่องมากเหนือบุรุษทั่วไปก็คือการที่เขาจะให้เกียรติสุภาพสตรีเสมอโดยจะไม่ยอมทำร้ายสตรีเหล่านั้นเด็ดขาด แม้ว่าพวกเธอจะเป็นฝ่ายศัตรูที่หมายจะทำร้ายตัวเองก็ตามที


ซันจิ (Sanji)

            ด้วยธรรมชาติในการเป็นกุ๊กซันจิจึงใช้ขาในการต่อสู้เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มือได้รับบาดเจ็บ ลูกเตะของเขาได้รับการฝึกมาจากเซฟขาแดง (Red-Leg Zeff) จนมีความแข็งแกร่งขนาดเตะวัตถุขนาดใหญ่ให้พังทลายจนได้รับฉายาขาดำ (Black Leg) แต่การที่เขาไม่ใช้อาวุธก็ทำให้ต้องใช้ร่างกายตัวเองเข้าแลกจนบาดเจ็บหนักอยู่หลายครั้ง

วัยเด็กของซันจิ
            ในวัยเด็กซันจิเป็นพ่อครัวฝึกหัดอยู่บนเรื่องลำหนึ่ง แต่แล้วเรือก็ถูกโจมตีโดยกลุ่มโจรสลัด ซ้ำร้ายยังเกิดพายุลูกใหญ่ซัดกระหน่ำทำให้เขาตกลงไปในทะเล เชฟขาแดงรู้สึกถูกใจในความมุ่งมั่นของซันจิจึงว่ายน้ำลงไปช่วยจนตัวเองต้องเสียขาไปข้างหนึ่งและติดอยู่บนโขดหินอยู่หลายวัน


ซันจิ (Sanji)

            แม้จะเป็นต้นเหตุให้ชีวิตต้องลำบากแต่เซฟก็ได้ช่วยชีวิตตนเองเอาไว้แถมยังสละอาหารที่มีทั้งหมดให้ เมื่อรอดตายจากโขดหินมาได้ทั้งสองจึงช่วยกันสร้างภัตตาคารลอยน้ำบาราติเอ (Baratie) ขึ้นมาเพื่อทำให้ผู้ที่ท้องหิวได้มีอาหารกินโดยมีลูกมือเป็นอดีตโจรสลัดที่กลับใจมาทำหน้าที่เชฟ

กลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง
            การปรากฏตัวของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางบนภัตตาคารพร้อมกับการต่อสู้กับโจรสลัดดอนครีก ซันจิได้เห็นการต่อสู้ของโซโลและลูฟี่จึงคิดว่าคนพวกนี้บ้าหรืออย่างไรที่ต้องเอาชีวิตมาทิ้งเพื่อความฝัน เมื่อการต่อสู้จบลงซันจิเข้าใจอะไรหลายๆอย่างเขาจึงตัดสินใจเข้าร่วมกลุ่มหมวกฟางเพื่อเดินตามความฝัน


ซันจิ (Sanji)

ค่าหัวของซันจิ (ฉบับไม่อัพเดท)
            ภายหลังภารกิจชิงตัวโรบิ้นจากเอนิเอสล็อบบี้ซันจิก็ถูกตั้งค่าหัวครั้งแรกเอาไว้ที่ 77 ล้านเบรี ซันจิจินตนาการถึงภาพในใบประกาศของตัวเองไว้อย่างดีแต่เมื่อได้เห็นใบหน้าในใบประกาศนำจับก็ทำให้เขาต้องช็อกกับภาพวาดที่ตลกสิ้นดีเนื่องจากไม่มีใครถ่ายภาพใบหน้าของเขาเอาไว้ได้

ฮาคิของซันจิ
            หลังจากผ่านประสบการณ์อันแสนเลวร้ายบนเกาะโมโมอิโระที่เต็มไปด้วยเหล่ากระเทย ซันจิได้พัฒนาการใช้ฮาคิทั้ง 2 ชนิดขึ้นมาคือฮาคิการสังเกตกับฮาคิเสริมกำลังซึ่งเขาได้แสดงให้เห็นครั้งแรกบนเกาะเงือกโดยการใช้ตามหาและจัดการกับคาริบูซึ่งเป็นผู้มีพลังจากผลปีศาจสายโรเกียจนหมดสภาพ

รูปแบบทั้งหก
            นอกจากฮาคิทั้ง 2 ชนิดที่เพิ่มเข้ามาแล้วซันจิยังมีอีกหนึ่งความสามารถเด็ดที่ได้พัฒนาขึ้นมาจากการวิ่งหนีและต่อสู้กับเหล่ากระเทยตลอดทั้งวันทั้งคืนก็คือ “ท่าเดินชมจันทร์” ซึ่งเป็นความสามารถที่ทำให้เขาสามารถวิ่งบนอากาศได้อย่างอิสระ รวมทั้งการวิ่งในน้ำได้อย่างง่ายดายตราบเท่าที่เขาสามารถกลั้นหายใจได้


ซันจิ (Sanji)

            ในเรื่องความสามารถของซันจินั้นถือว่าแข็งแกร่งขึ้นมากก็จริงแต่ก็ต้องบอกว่าน่าเสียดายอยู่ไม่น้อยที่เขาได้รับมาเพียงท่าเดินชมจันทร์จากรูปแบบทั้งหก แม้จะมีลูกเตะที่หนักหน่วงเกินกว่าระดับมนุษย์ทั่วไปแต่ด้วยรูปแบบการต่อสู้ที่ไม่ใช้อาวุธและไม่มีพลังจากผลปีศาจทำให้เขาต้องลำบากหากต้องเจอกับศัตรูที่แข็งแกร่ง