Natsume's Book of Friends: Natsume Yuujinchou นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง

            ย้อนกลับไปช่วงที่เริ่มดูอนิเมะผ่านทางอินเตอร์เน็ตใหม่ๆ (ก่อนเริ่มทำเว็บ) Natsume's Book of Friends: Natsume Yuujinchou นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง ถือเป็นอนิเมะเรื่องแรกๆที่ได้ดู แต่อาจเป็นเพราะความตื่นเต้นที่ในยุคนั้นอินเตอร์เน็ตยังเป็นสิ่งที่ใหม่ (สำหรับผม) อยู่จึงไม่ได้ติดตามอย่างจริงจัง (สิ่งล่อตาล่อใจมันเยอะ)


Natsume's Book of Friends: Natsume Yuujinchou นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง

            มาถึงตอนนี้ (2017) ตัดสินใจกลับมาดูอนิเมะเรื่องนี้อย่างจริงจังอีกครั้งโดยเริ่มตั้งแต่ภาค 1 ตอนที่ 1 ซึ่งแม้ว่าเนื้อเรื่องจะไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นมากนัก แต่ไม่รู้ว่าทำไมจึงได้ติดและต้องกลับมานั่งคิดว่าตัวเองโชคดีจริงๆที่กลับมาดูเพราะถ้าพลาดเรื่องนี้ไปถือว่าเป็นเรื่องเสียดายมากเลยทีเดียว            กว่าจะตัดสินใจได้อนิเมะก็ฉายถึงภาคที่ 5 แล้ว (ภาค 1: Natsume Yuujinchou / ภาค 2: Zoku Natsume Yujin-cho / ภาค 3: Natsume Yujin-cho San / ภาค 4: Natsume Yūjin-chō Shi / ภาค 5: Natsume Yujin-cho Go) อันนี้ยังไม่รวมตอนพิเศษ (OVA) แต่ไม่ว่าจะอย่างไรอนิเมะเรื่องนี้รับประกันความประทับใจแน่นอน

เนื้อเรื่อง
            “นัตสึเมะ” เด็กหนุ่มผู้มีความสามารถพิเศษในการมองเห็นภูตผีปีศาจ เขาค้นพบสมุดบันทึกที่เรียกว่า “หนังสือแห่งเพื่อน” (บันทึกสหาย) ซึ่งเป็นมรดกของคุณย่าที่เสียไปแล้ว นัตสึเมะได้รู้ความลับของหนังสือที่บันทึกชื่อของภูตและเขาก็ตัดสินใจที่จะคืนชื่อของภูตที่บันทึกอยู่ในหนังสือเล่มนั้น...


นัตสึเมะ ทาคาชิ (Natsume Takashi) @ Natsume's Book of Friends: Natsume Yuujinchou นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง

นัตสึเมะ ทาคาชิ (Natsume Takashi)
            เด็กหนุ่มที่สูญเสียครอบครัวไปตั้งแต่เด็กจนต้องย้ายไปอยู่ตามบ้านญาติที่ไม่ได้มีความเกี่ยวพันทางสายเลือด นัตสึเมะ (นัตซึเมะ) มองเห็นภูตผีในวัยเด็กเขาจึงมักถูกมองว่าไม่ปกติ นัตสึเมะย้ายมาอยู่กับญาติในเมืองที่ย่าของเขาเคยอยู่และด้วยสายเลือดเดียวกับย่าทำให้นัตสึเมะถูกภูตผีเข้ามาพัวพันด้วยเสมอ


มาดาระ (Madara) / อาจารย์เหมียว (Nyanko-Sensei) @ Natsume's Book of Friends: Natsume Yuujinchou นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง

มาดาระ (Madara) / อาจารย์เหมียว (Nyanko-Sensei)
            ปีศาจจิ้งจอกที่ถูกผนึกอยู่ในศาลเจ้าแต่นัตสึเมะทำลายเขตอาคม (โดยไม่ตั้งใจ) จึงถูกปลดปล่อยเป็นอิสระ มาดาระอยู่ในร่างของแมวนำโชค (จนบางครั้งก็เคยชินเผลอแสดงปฏิกิริยาตอบสนองของแมวออกมา) เขาต้องการหนังสือแห่งเพื่อนซึ่งนัตสึเมะให้สัญญาไว้ว่าถ้าตัวเองตายจะยกหนังสือให้


นัตสึเมะ เรโกะ (Natsume Reiko) @ Natsume's Book of Friends: Natsume Yuujinchou นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง

นัตสึเมะ เรโกะ (Natsume Reiko)
            คุณย่าของนัตสึเมะซึ่งเสียชีวิตไปตั้งแต่ยังสาว เรโกะเกิดมาพร้อมกับพลังวิญญาณที่ไม่ธรรมดาเธอจึงสามารถมองเห็นสิ่งที่คนทั่วไปมองไม่เห็นแต่นั่นก็ทำให้เธอต้องอยู่เพียงลำพังเรื่อยมา (จนกระทั่งเสียชีวิต) เรโกะท้าดวลกับภูตผีทุกตัวที่เจอและบันทึกชื่อภูตผีทุกตนที่พ่ายแพ้เธอเอาไว้ในหนังสือแห่งเพื่อน

เพิ่มเติม
            “หนังสือแห่งเพื่อน” คือหนังสือสัญญาข้ารับใช้ (ทาส) ที่บันทึกชื่อของภูตทุกตัวที่เคยพ่ายแพ้ต่อเรโกะ หากเรียกชื่อภูตผีที่ถูกเขียนชื่อเอาไว้ภูตตนนั้นก็จะไม่สามารถปฏิเสธคำสั่งได้ สรุปคือถ้ามีหนังสือแห่งเพื่ออยู่ในมือก็สามารถควบคุมภูตผีปีศาจทั้งหมดที่มีชื่ออยู่ในนั้นได้ แต่ถ้าหนังสือได้รับความเสียหายชื่อในนั้นก็จะเสียหายไปด้วย