Slam Dunk สแลมดังก์ อนิเมะกีฬาในตำนานที่ดูกี่ครั้งก็ยังฮา

            บาสเก็ตบอลอาจไม่ใช่กีฬาที่ได้รับความนิยมสูงในญี่ปุ่น แต่ก็ยังมีการสร้างอนิเมะที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับกีฬาบาสเก็ตบอลออกมาให้ได้ดูอยู่เรื่อยๆ สำหรับอนิเมะที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกีฬาบาสเก็ตบอลเด็กยุคใหม่อาจจะนึกถึงเรื่อง Kuroko no Basket แต่ถ้าย้อนกลับไปเกือบ 20 กว่าปีที่แล้วคงไม่มีเรื่องไหนที่จะดังไปกว่า Slam Dunk อีกแล้ว


Slam Dunk สแลมดังก์

            ก่อนอื่นคงต้องขอยกความดีความชอบให้ทางช่อง Cartoon Club ที่นำอนิเมะเรื่อง Slam Dunk กลับมาฉายอีกครั้งแม้ว่าคุณภาพความคมชัดนั้นจะสะท้อนให้เห็นได้อย่างชัดเลยว่าเป็นอนิเมะที่ค่อนข้างเก่า แต่ในด้านของเนื้อเรื่องและความสนุกนั้นขอบอกเลยว่า “ไม่เก่า” ถ้าใครได้ดูแล้วก็จะรู้ว่าทำไม Slam Dunk ถึงเป็นอนิเมะระดับตำนาน            สำหรับเนื้อเรื่องใน Slam Dunk จะกล่าวถึงตัวเอกผมแดงนั่นคือ “ซากุรางิ” เขาเป็นหัวโจกที่เคยถูกสาวหักอกมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน จนเมื่อเกิดรักครั้งใหม่กับน้องสาวของกัปตันทีมบาสเก็ตบอล และเพื่อที่จะเอาชนะใจเธอให้ได้ซากุรางิจึงตัดสินใจเข้าชมรมบาสเก็ตบอลซึ่งนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางการเป็นนักบาสเก็ตบอลของยอดอัจฉริยะคนนี้...


ซากุรางิ ฮานามิจิ (Sakuragi Hanamichi) @ Slam Dunk สแลมดังก์

ซากุรางิ ฮานามิจิ (Sakuragi Hanamichi)
            เล่นในตำแหน่งเพาเวอร์ฟอร์เวิร์ดของทีมโชโฮคุ ซากุรางิมีศักยภาพทางร่างกายเป็นเลิศและเก่งในเรื่องการใช้กำลัง เขาถูกสาวปฏิเสธมาแล้ว 50 ครั้ง ซากุรางิพบรักครั้งใหม่กับฮารุโกะผู้ที่ชักนำให้เขาเล่นบาสเก็ตบอลและอุปโลกน์ตัวเองว่าเป็นอัจฉริยะ เมื่อรู้ว่าฮารุโกะนั้นแอบชอบรุคาว่าเขาจึงหาทางเอาชนะรุคาว่าไปพร้อมๆกับการพัฒนาฝีมือการเล่นบาสเก็ตบอล


รุคาว่า คาเอเดะ (Rukawa Kaede) @ Slam Dunk สแลมดังก์

รุคาว่า คาเอเดะ (Rukawa Kaede)
            ผู้เล่นในตำแหน่งสมอลฟอร์เวิร์ดของทีมโชโฮคุ รุคาว่ามีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมต้นและเมื่อเข้าเรียนในระดับมัธยมปลายเขาก็ถูกคาดหมายว่าจะเป็นซูเปอร์รุกกี้ที่เฉิดฉายเหมือนที่เซนโดเคยทำ เขาเกลียดความพ่ายแพ้และไม่สนใจอย่างอื่นนอกจากบาสเก็ตบอล รุคาว่ามีใบหน้าที่หล่อเหลาจึงมีสาวๆคอยตามเชียร์โดยหนึ่งในนั้นก็คือฮารุโกะ


อาคางิ ทาเคโนริ (Akagi Takenori) @ Slam Dunk สแลมดังก์

อาคางิ ทาเคโนริ (Akagi Takenori)
            ผู้เล่นในตำแหน่งเซ็นเตอร์ของทีมโชโฮคุ อาคางิเป็นกัปตันทีมโฮคุและเป็นพี่ชายของฮารุโกะ เขามีความฝันในการพาทีมไปเล่นในระดับประเทศ อาคางิมีความสามารถเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง (บางคนยกให้เขาเป็นเซ็นเตอร์อันดับหนึ่งของจังหวัด) แต่การที่เขาต้องแบกรับทีมอยู่คนเดียวเรื่อยมาจึงทำให้ที่ผ่านมายังไม่ประสบความสำเร็จ


มิยางิ เรียวตะ (Miyagi Ryota) @ Slam Dunk สแลมดังก์

มิยางิ เรียวตะ (Miyagi Ryota)
            ผู้เล่นในตำแหน่งพอยท์การ์ดของทีมโชโฮคุ มิยางิมีสถิติการถูกสาวปฏิเสธรักที่ไม่ธรรมดา (แต่ยังเป็นรองซากุรางิ) แม้เขาจะมีรูปร่างเล็กแต่มีความคล่องตัวเป็นเลิศ ในช่วงเริ่มต้นเรียนมัธยมปลายมิยางิเคยเลิกเล่นบาสเก็ตบอลไปแล้ว แต่การได้เห็นอายาโกะที่มีความมุ่งมั่นทุ่มเทให้ชมรมทำให้มิยางิหลงรักและตัดสินใจเข้าชมรมบาสเก็ตบอล


มิตสึอิ ฮิซาชิ (Mitsui Hisashi) @ Slam Dunk สแลมดังก์

มิตสึอิ ฮิซาชิ (Mitsui Hisashi)
            ผู้เล่นในตำแหน่งชู้ตติ้งการ์ดของทีมโชโฮคุ มิตสึอิเคยได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า (MVP) สมัยมัธยมต้นจนเป็นที่ต้องการของโรงเรียนชั้นนำอย่างเรียวนัน มิตสึอิเข้าเรียนโชโฮคุเพราะอาจารย์อันไซ แต่อาการบาดเจ็บทำให้เขาเลิกเล่นบาสเก็ตบอลและกลายเป็นอันธพาลหาเรื่องชมรมบาสเก็ตบอลโชโฮคุ ก่อนที่เขาจะกลับใจมาเล่นบาสเก็ตบอลอีกครั้ง


โคงุเระ คิมิโนบุ (Kogure Kiminobu) @ Slam Dunk สแลมดังก์

โคงุเระ คิมิโนบุ (Kogure Kiminobu)
            ผู้เล่นในตำแหน่งสมอลฟอร์เวิร์ดของทีมโชโฮคุ โคงุเระเป็นเพื่อนสนิทของอาคางิและเป็นรองกัปตันทีม เขาเป็นคนสุภาพและมีฝีมือการเล่นบาสเก็ตบอลอยู่ในระดับกลางๆ โคงุเระเคยสิ้นหวังในการเล่นบาสเก็ตบอลปีสุดท้าย แต่การได้เห็นสมาชิกหน้าใหม่ที่มีฝีมือมาเข้าร่วมทีมก็ทำให้เขามีความหวังในการไปแข่งระดับประเทศขึ้นมาอีกครั้ง


อายาโกะ (Ayako) @ Slam Dunk สแลมดังก์

อายาโกะ (Ayako)
            ผู้จัดการทีมบาสเก็ตบอลทีมโชโฮคุ อายาโกะทุ่มเทกำลังอย่างเต็มที่แม้ว่าทีมโชโฮคุจะไม่มีความหวังมากในการก้าวไปแข่งในระดับประเทศ นอกจากเป็นผู้จัดการทีมแล้วเธอยังเป็นคนสอนพื้นฐานการเล่นบาสเก็ตบอลให้ซากุรางิ (เธอจะเรียกซากุรางิด้วยชื่อและนามสกุลทุกครั้ง) และเป็นแรงบันดาลใจให้มิยางิกลับมาเล่นบาสเตบอลอีกครั้ง


อาคางิ ฮารุโกะ (Akagi Haruko) @ Slam Dunk สแลมดังก์

อาคางิ ฮารุโกะ (Akagi Haruko)
            สาวน่ารักผู้เป็นแรงบันดาลใจให้ซากุรางิเริ่มเล่นบาสเก็ตบอล ฮารุโกะเป็นน้องสาวของอาคางิ (รูปร่างหน้าตาต่างกันอย่างไม่น่าเชื่อ) เธอเห็นศักยภาพทางร่างกายของซากุรางิจึงแนะนำให้ซากุรางิเข้าชมรมบาสเก็ตบอล ฮารุโกะแอบชอบรุคาว่าและคอยส่งกำลังใจเชียร์อยู่เสมอโดยไม่รู้เลยว่าซากุรางิเองก็แอบชอบเธอมากเช่นกัน


เซนโด อากิระ (Sendo Akira) @ Slam Dunk สแลมดังก์

เซนโด อากิระ (Sendo Akira)
            ผู้เล่นในตำแหน่งสมอลฟอร์เวิร์ดของทีมเรียวนัน (ทีมที่แข็งแกร่งอันดับ 3 ของจังหวัดคานางาวะ) เซนโดเป็นนักบาสอัจฉริยะที่เคยวาดลวดลายจนเป็นที่ยอมรับตั้งแต่สมัยอยู่ปี 1 (ปัจจุบันอยู่ปี 2) เซนโดเป็นเป้าหมายอันดับ 1 ของรุคาว่า แม้บุคลิกจะดูเหมือนไม่ค่อยเอาจริงเอาจังและไม่แสดงฝีมือที่แท้จริงออกมาง่ายๆ แต่เขาจะสนุกมากเมื่อเจอคู่แข่งที่แข็งแกร่ง


อุโมสุมิ จุน (Uozumi Jun) @ Slam Dunk สแลมดังก์

อุโมสุมิ จุน (Uozumi Jun)
            ผู้เล่นในตำแหน่งเซ็นเตอร์ของทีมเรียวนัน อุโอสุมิเป็นกัปตันของทีมเรียวนัน เขาเป็นทั้งเพื่อนและคู่แข่งของอาคางิ แม้อุโอสุมิจะไม่ได้มีพรสวรรค์ในกีฬาบาสแต่ด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเทสุดๆจึงทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นผู้เล่นระดับแนวหน้าได้สำเร็จ เป้าหมายสูงสุดของเขาคือการไประดับประเทศและแสดงให้เห็นว่าตัวเองเหนือกว่าอาคางิ


มาคิ ชินอิจิ (Maki Shin'ichi) @ Slam Dunk สแลมดังก์

มาคิ ชินอิจิ (Maki Shin'ichi)
            ผู้เล่นในตำแหน่งพอยท์การ์ดของทีมสาธิตไคนัน (ทีมที่แข็งแกร่งที่สุดของจังหวัดคานางาวะ) มาคิถูกยกให้เป็นผู้เล่นที่เก่งที่สุดของจังหวัด เขาประสบความสำเร็จตั้งแต่อยู่ปี 1 (ปัจจุบันอยู่ปี 3) และเคยได้รับรางวัล MVP มาแล้ว มาคิไม่เคยประมาทความสามารถของคู่แข่งซึ่งนั่นก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทีมสาธิตไคนันของเขาถูกเรียกว่า “ราชา” อย่างสมภาคภูมิ


ฟูจิมะ เคนจิ (Fujima Kenji) @ Slam Dunk สแลมดังก์

ฟูจิมะ เคนจิ (Fujima Kenji)
            เล่นในตำแหน่งพอยท์การ์ดของทีมโชโย (ทีมที่แข็งแร่งเป็นอันดับ 2 รองจากสาธิตไคนัน) ฟูจิมะเป็นนักบาสระดับแนวหน้าของจังหวัด เขาเป็นทั้งกัปตันและโค้ชในเวลาเดียวกันโดยจะบัญชาเกมอยู่ที่ม้านั่งสำรองและจะลงสนามเมื่อเห็นว่าทีมกำลังเป็นรองเท่านั้น ในเรื่องฝีมือถ้าไม่นับรวม “มาคิ” ความสามารถของฟูจิมะนั้นถือว่าไม่เป็นสองรองใครในจังหวัด