Yuhi Kurenai ยูฮิ คุเรไน นินจาสาวผู้ใช้คาถาลวงตา

            ยูฮิ คุเรไน (Yuhi Kurenai) นินจาสาวจากเรื่องนารูโตะ คุเรไนเป็นโจนินของโคโนฮะงาคุเระที่แม้จะไม่มีบทบาทในเรื่องมากนักแต่ก็ขาดไม่ได้ ปัจจุบันคุเรไนไม่ได้ปฏิบัติภารกิจเนื่องจากกำลังตั้งครรภ์ลูกของอาสึมะและในอนาคตอาจต้องเรียกเธอว่าซารุโทบิ คุเรไน


ยูฮิ คุเรไน (Yuhi Kurenai)

            แม้คุเรไนจะเป็นนินจาระดับโจนินแต่ความสามารถของเธอก็ไม่ถึงกับอยู่ในระดับสูงเหมือนโจนินร่วมรุ่นอย่าง คาคาชิ ไกหรืออาสึมะ โดยเฉพาะศักยภาพทางร่างกายแต่เธอมีจุดเด่นอยู่ที่การใช้คาถาลวงตาและการใช้สมองในการแก้ไขสถานการณ์


ภาพคุเรไนกับอาสึมะในวัยเด็กจากความทรงจำของโอบิโตะ

            คุเรไนจัดเป็นสาวสวยประจำหมู่บ้านเลยก็ว่าได้ เธอสนิทสนมกับอาสึมะมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่โรงเรียนนินจาและมักไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อยๆ เมื่อโตขึ้นคุเรไนก็เปลี่ยนจากสาวน้อยน่ารักกลายเป็นสาวสวยและลงเอยกับอาสึมะที่ไม่ได้มีความหล่อเหลาตรงไหน


ทีมคุเรไน

            เมื่อได้เลื่อนเป็นโจนินคุเรไนได้รับหน้าที่เป็นครูให้กับทีม 8 โดยมีสมาชิกคือ ฮินาตะ คิบะและชิโนะ หลังจากผ่านภารกิจมาหลายครั้งคุเรไนเสนอชื่อให้ลูกศิษย์ทั้ง 3 คนซึ่งเป็นเกะนินหน้าใหม่เข้าสอบจูนินซึ่งทั้ง 3 สามารถผ่านรอบคัดเลือกมาได้


คุเรไนเข้าหยุดเนจิ

            ในบรรดาลูกศิษย์ทั้งหมดคุเรไนห่วงใยฮินาตะเป็นพิเศษ แม้ฮินาตะจะไม่ได้รับความสนใจจากฮิอาชิผู้เป็นพ่อแต่คุเรไนนั้นรู้ดีที่สุดว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาฮินาตะทุ่มเทฝึกฝนมากเพียงใด ในการสอบแบบสู้ตัวต่อตัวคุเรไนเฝ้าดูการต่อสู้อยู่ด้านบนจนเมื่อเห็นว่าฮินาตะกำลังแย่เธอเข้ามาหยุดเนจิเอาไว้


คุเรไน vs อิทาจิ

            หลังจากฮิรุเซ็นตายจากการถล่มหมู่บ้านของโอโรจิมารุ คุเรไนกับอาสึมะถูกคาคาชิเรียกมาเพื่อจับตาแสงอุษาที่ลอบเข้ามาในหมู่บ้าน เธอใช้คาถาลวงตาโจมตีใส่อิทาจิแต่ถูกเนตรวงแหวนสะท้อนคาถากลับจนเธอติดอยู่ในคาถาเสียเองแต่ก็ยังหลุดจากคาถาได้


พวกคุเรไนปลอดภัยหลังจากไกเข้ามาช่วย

            ก่อนที่จะเพลี่ยงพล้ำให้อิทาจิมากกว่านี้คาคาชิก็เข้ามาช่วยเอาไว้ คุเรไนกับอาสึมะทำตามที่คาคาชิบอกคือหลับตาเพื่อเลี่ยงไม่ให้ตกอยู่ภายใต้วิชาของเนตรวงแหวนแต่กลับเป็นฝ่ายคาคาชิที่ถูกเล่นงานเสียเอง ก่อนที่ไกจะเข้ามาช่วยอีกคนจนอิทาจิกับคิซาเมะต้องล่าถอยไป


คุเรไนที่กำลังตั้งท้อง

            คุเรไนไม่ได้ปฏิบัติภารกิจหลังจากที่เธอตั้งท้องลูกของอาสึมะ ทว่าฝันร้ายที่ยากจะรับได้ทำให้เธอต้องช็อกก็มาเยือนเมื่อชิกามารุมาที่ห้องและบอกข่าวการตายของอาสึมะ หลังจากชิกามารุจัดการฮิดันแก้แค้นให้อาสึมะได้สำเร็จคุเรไนไปที่หลุมศพของอาสึมะจนได้พบกับชิกามารุ เธอได้รับคำสัญญาจากชิกามารุว่าจะเป็นครูปกป้องลูกของเธอเองทำให้เธอกลับมามีชีวิตชีวาและมุ่งมั่นที่จะเป็นแม่ที่ดีต่อไป