โฮชิงากิ คิซาเมะ (Hoshigaki Kisame) อาชญากรสารพัดประโยชน์จากเรื่องนารูโตะ คิซาเมะเป็นนินจาที่เชี่ยวชาญเรื่องคาถาน้ำ เขาสามารถสร้างคุกน้ำขนาดมหึมาที่กักขังศัตรูแม้บริเวณนั้นจะไม่มีน้ำอยู่เลย เรียกว่าเหนือกว่าคุกน้ำของซาบุสะอยู่หลายขุมเลย
คิซาเมะเป็นนินจาถอนตัวจากคิริงาคุเระ คำพูดของเขาจะสุภาพเสมอแม้จะเป็นการสนทนากับศัตรู คิซาเมะมีปริมาณจักระมหาศาลบวกกับดาบหนังฉลามที่กลืนกินจักระของศัตรูและมาเพิ่มให้กับตัวเองเพื่อฟื้นฟูพลังทำให้เขาถูกเรียกว่า “สัตว์หางที่ไม่มีหาง” ยิ่งต่อสู้กับศัตรูนานเท่าไหร่เขาก็ยิ่งได้เปรียบมากขึ้นเท่านั้น (ยกเว้นเจอกับศัตรูที่เป็นปีศาจยิ่งกว่าเขา)
ดาบหนังฉลามนอกจากจะใช้ดูดจักระและฟื้นพลังให้กับคิซาเมะแล้วมันยังมีความสามารถพิเศษในการรวมร่างเข้ากับคิซาเมะกลายเป็นมนุษย์ฉลามที่เคลื่อนไหวในน้ำได้อย่างรวดเร็ว มีประสาทสัมผัสทางผิวหนังที่ว่องไว เมื่ออยู่ในคุกน้ำขนาดมหึมาหรือในน้ำก็เหมือนอยู่ในอาณาเขตของตัวเอง
ช่วงที่ยังทำภารกิจให้กับคิริงาคุเระเขามักคิดเสมอว่าโลกนี้เต็มไปด้วยความหลอกลวง ในภารกิจสุดท้ายเขาได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่คุ้มครองหน่วยสืบสวนเพื่อปกป้องรหัสลับ เมื่อนินจาโคโนฮะนำโดยอิบิกิไล่ตามมาและโจมตีจนหน่วยสืบสวนบาดเจ็บคิซาเมะจึงสังหารหน่วยสืบสวนทิ้งเพื่อไม่ให้ศัตรูได้ข้อมูลลับไป
คิซาเมะกลับไปที่คิริงาคุเระและลงมือสังหารฟุกูคิเพื่อชิงดาบหนังฉลามมาครอง แต่ก่อนที่จะจากไปเขาก็ได้พบกับนินจาสวมหน้ากากอ้างว่าตนเองคือมาดาระ คิซาเมะได้ฟังถึงแผนการอ่านจันทรานิรันดร์ที่จะทำให้โลกนี้มีแต่ความจริงเขาจึงยอมเข้าร่วมกลุ่มแสงอุษาโดยจับคู่กับอิทาจิ
ซาเมะปรากฏตัวครั้งแรกหลังการตายของฮิรุเซ็น เขาเดินทางมายังโคโนฮะพร้อมกับอิทาจิเพื่อจับตัวนารูโตะ คิซาเมะต่อสู้กับอาสึมะแต่คาคาชิก็มาช่วยเอาไว้ เมื่อรู้ว่าคาคาชิล่วงรู้ถึงการมีตัวตนของแสงอุษาเขาจึงคิดจะจับคาคาชิแต่ไกก็เข้ามาช่วยเอาไว้ทันเวลา เขากับอิทาจิจึงต้องล่าถอยกลับไปก่อนแต่แผนการจับตัวนารูโตะยังคงดำเนินต่อไป คิซาเมะกับอิทาจิตามไปจนเจอนารูโตะแต่จิไรยะก็เข้ามาช่วยเอาไว้อีกและเกือบจะถูกจับแต่หนีออกมาได้ด้วยเทวีสุริยาของอิทาจิ
ภายหลังอิทาจิตายคิซาเมะได้พบกับโทบิและรู้ว่าโทบิคนนี้คือคนเดียวกับชายสวมหน้ากากที่เขาเคยพบมาก่อนทำให้เขายังคงอยู่ร่วมกลุ่มแสงอุษาต่อไป คิซาเมะบุกไปหาบีและต่อสู้จนเกือบจะชนะได้แล้วแต่ดาบหนังฉลามก็หักหลังเขา (ตามแผน) ก่อนที่ไรคาเงะจะเข้ามาช่วย
ตัวจริงของคิซาเมะซ่อนอยู่ในดาบหนังฉลาม ส่วนร่างที่ถูกจัดการไปนั้นคือร่างที่เซ็ตสึสร้างขึ้นมา คิซาเมะซ่อนตัวเพื่อเก็บข้อมูลแต่เมื่อนารูโตะรู้ว่าเขาซ่อนอยู่จึงรีบหนีออกมา คิซาเมะถูกดาบหนังฉลามหักหลัง (จริง) แต่เขาก็ยังได้รับจักระมาจากดาบที่ไปดูดมาจากบีและหนีออกมา
คิซาเมะใช้ฉลามส่งข้อมูลไปให้โทบิส่วนตัวเขาต่อสู้กับไกและพ่ายแพ้ถูกจับได้ ขณะกำลังจะถูกล้วงข้อมูลลับเขาก็กัดลิ้นเพื่อปลุกตัวเองให้หลุดจากการสะกดและหลุดออกจากการจับกุม คิซาเมะรู้ดีว่าร่างกายของเขามาถึงขีดสุดแล้วและเพื่อป้องกันไม่ให้ความลับรั่วไหลเขาจึงสร้างคุกน้ำขึ้นมาและอัญเชิญฉลามมากินร่างกายตัวเอง