Sakata Gintoki ซากาตะ กินโทกิ ปีศาจสีขาวแห่งร้านสารพัดรับจ้าง

ในบรรดาตัวละครเอกฝ่ายชายที่ปรากฏตัวในอนิเมะหลายต่อหลายเรื่องนั้นต้องยอมรับว่าโดยส่วนตัวแล้วเราชื่นชอบตัวละครนี้ที่สุดเลยสำหรับ "ซากาตะ กินโทกิ" (Sakata Gintoki: 坂田 銀時) ซามูไรผู้ยังคงซ่อนเขี้ยวเล็บเอาไว้ในกินทามะที่หลายๆคนก็คงชื่นชอบเหมือนกัน


ซากาตะ กินโทกิ (Sakata Gintoki: 坂田 銀時) @ Gintama

กินโทกิมีผมหยักศกสีเงินเป็นเอกลักษณ์ เขาเป็นเจ้าของร้านรับจ้างสารพัดกินจังที่อยู่บนชั้นสองของร้านสแนกโอโทเสะ มีสมาชิกสำคัญอยู่ 2+1 คือ คางุระ ชินปาจิและหนึ่งสัตว์เลี้ยงซาดาฮารุ แม้ที่ร้านจะมีงานเข้ามาอยู่เป็นระยะตั้งแต่การใช้แรงงานไปจนถึงงานปราผีซึ่งบ่อยครั้งที่ภารกิจนั้นล้มเหลวแต่กลับได้รับความประทับใจจากลูกค้า

กินโทกิเป็นเพื่อนร่วมเรียน (แม้จะเอาแต่นั่นหลับ) ของคาซึระกับทากาซึงิในวัยเด็กโดยมีโยชิดะ โชโยเป็นอาจารย์ผู้สอนและให้แนวทางการดำเนินชีวิตใหม่แก่เขา ก่อนที่โชโยจะถูกจับตัวไปพร้อมกับการปิดโรงเรียน (สำนัก) โดยที่เขาช่วยอะไรไม่ได้เลยนอกจากคำสัญญาที่ให้ไว้ว่าจะปกป้องเพื่อนๆเอาไว้

ในช่วงสงครามขับไล่ต่างแดน (ชาวสวรรค์) กินโทกิถือเป็นกำลังรบหลักร่วมกับคาซึระ ทากาซึงิ รวมทั้งซากาโมโต้ที่เพิ่มเข้ามา การต่อสู้ครั้งนั้นทำให้กินโทกิได้รับฉายา "ชิโร่ยาฉะ" (Shiroyasha) หรือ "ปีศาจสีขาว" (White Demon) แม้สงครามจะจบลงด้วยความพ่ายแพ้ก็ตาม

หลังจากหมดยุคซามูไรกินโทกิก็ใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดาโดยยังคงพกดาบไม้ที่มีคำว่า "โทยาโกะ" สลักเอาไว้เป็นอาวุธคู่กาย ขณะกำลังอ่อนล้าด้วยความหิวโหยนั้นกินโทกิก็ได้พบกับโอโทเซะที่นำของกินมาไหว้สามีและนั่นก็เป็นที่มีของการย้ายเข้าไปอยู่ที่ชั้นสองของร้านโอโทเซะ

กินโทกิให้คำมั่นสัญญาต่อหน้าหลุมศพของสามีโอโทเสะว่าจะปกป้องโอโทเสะ แม้ว่าจะต้องทนรำคาญกับการทวงค่าเช่าห้องแต่เขาก็ยังคงเคารพในตัวเธอ เมื่อตอนที่เห็นว่าโอโทเสะถูกทำร้ายเขาก็ถึงกับโกรธจนขาดสติทำให้ถูกจัดการลงอย่างง่ายดายที่เป็นเรื่องที่เราไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ

มองภายนอกแล้วกินโทกิดูเหมือนคนที่พึ่งพาอะไรไม่ได้โดยเฉพาะดวงตาที่ไร้ประกายเป็นปลาตายและท่าทียียวนกวนประสาท แต่หากถึงคราวคับขันจริงๆจิตวิญญาณแห่งซามูไรที่ยังคงไม่ดับลงก็จะปะทุขึ้นมาและนำพาทุกคนผ่านวิกฤตินั้นไปได้ ด้วยความบ้าระห่ำนี้ทำให้สมาชิกชินเซ็นงูมิยังต้องยอมรับจนยกให้เป็นลูกพี่ แม้แต่ฮิจิคาตะที่ไม่ค่อยกินเส้นกันก็ปฏิเสธเรื่องนี้ไม่ได้

กินโทกิถือเป็นบุรุษแห่งปาฏิหาริย์ผู้มีทั้งไหวพริบและความบ้าบิ่นอยู่ในตัว อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับกินโทกิคือการที่เขาเป็นพระเอกของเรื่องก็ย่อมต้องมีนางเอกเข้ามาเป็นคู่กับเขา ที่ผ่านมากเขาต้องพบกับผู้หญิงมากหน้าหลายตาแต่หลักๆก็คงมีเพียงไม่กี่คนซึ่งคิดว่าแฟนๆที่ติดตามคุณกินมานานก็คงแอบเชียร์ใครคนใดคนหนึ่งเป็นแน่ แม้จะดูเหมือนว่าคุณกินจะไม่ได้สนใจใครเป็นพิเศษเลยก็ตาม

ลิขสิทธิ์กินทามะ
• สยามอินเตอร์คอมมิกส์: https://siamintershop.com
• Bilibili Thailand: https://www.bilibili.tv