Yamanaga Inoichi ยามานากะ อิโนะอิจิ ปรมาจารย์แห่งการควบคุมจิตใจ

            ยามานากะ อิโนะอิจิ (Yamanaka Inoichi) นินจาระดับแนวหน้าของโคโนฮะจากเรื่องนารูโตะ อิโนะอิจิเป็นผู้นำตระกูลยามานากะและเป็นพ่อของอิโนะ เขามีบุคลิกเป็นคนจริงจังตลอดเวลา ความสามารถของเขาเป็นที่ยอมรับแม้แต่นินจาต่างหมู่บ้านเองก็ยังชื่นชมในตัวเขา


ยามานากะ อิโนะอิจิ (Yamanaga inoichi)

            อิโนะอิจิเป็นโจนินระดับแถวหน้าของหมู่บ้านและคาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งตำนานโคโนฮะเช่นเดียวกับชิคาคุ อิโนะอิจิเป็นหัวหน้าหน่วยถอดรหัสที่เรียกได้ว่าเป็นมือหนึ่งของหมู่บ้าน เขาความสามารถในการควบคุมจิตใจของศัตรูและอ่านความทรงจำของผู้ที่เขาต้องการได้โดยการสัมผัสที่หัวไม่ว่าคนผู้นั้นจะยังมีชีวิตอยู่หรือกลายเป็นศพไปแล้ว เรียกได้ว่าเป็นปรมาจารย์แห่งการอ่านจิตใจเลยทีเดียว


อิโนะ ชิกะ โจ

            ในเหตุการณ์ที่โอโรจิมารุนำนินจาจากซึนะเข้ามาป่วน อิโนะอิจิได้ปรากฏตัวขึ้นครั้งแรกพร้อมกับแสดงวิชานินจาควบคุมจิตที่เหนือชั้นจัดการกับศัตรูโดยการควบคุมจิตใจของศัตรูให้จัดการพวกเดียวกันเอง ต่อจากนั้นก็ได้มาฟอร์มทีม “อิโนะ ชิกะ โจ” (Ino-Shika-Cho) ร่วมกับโจสะและชิคาคุซึ่งอาจเรียกได้ว่านี่คือทีมเวิร์กที่ดีที่สุดของโคโนฮะเลยก็ว่าได้


อิโนะอิจิอ่านความทรงจำนินจาอาเมะงาคุเระ

            ช่วงก่อนที่เพนจะบุกถล่มโคโนฮะ อิบิคิได้ขอให้อิโนะอิจิช่วยล้วงข้อมูลของเพนจากนินจาอาเมะงาคุเระที่จิไรยะใช้กบส่งตัวมาให้ อิโนะอิจิตรวจความทรงจำจนได้เห็นภาพของศพเด็กผู้หญิงซึ่งต่อมาก็เป็นเบาะแสสำคัญอันนำไปสู่การไขความลับของวิชาเพนหกวิถี


อิโนะอิจิ

            เมื่อรู้ความสามารถของเพนแล้วอิโนะอิจิกับชิคาคุก็ได้ออกจากหมู่บ้านเพื่อตามหาตัวจริงของเพน เขาได้พบกับนารูโตะที่กำลังมุ่งหน้าไปหาตัวจริงของเพนเช่นกัน อิโนะอิจิหัวเสียไม่เห็นด้วยที่นารูโตะจะไปหาเพนเพียงลำพังแต่การที่ชิคาคุเชื่อในตัวนารูโตะเขาจึงต้องยอมปล่อยนารูโตะไป


อิโนะอิจิกับชิคาคุ

            ในช่วงสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 อิโนะอิจิอยู่ที่ศูนย์ใหญ่ของกองทัพพันธมิตรนินจาโดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการส่งข้อมูลความเคลื่อนไหวและการวางแผนรบของชิคาคุไปยังนินจาทุกคนที่กำลังต่อสู้ การเป็นศูนย์กลางซึ่งถือเป็นหัวใจทำให้ตกเป็นเป้าโจมตีของมาดาระ แต่เพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของสิบหางทั้งอิโนะอิจิ ชิคาคุและนินจาที่อยู่ในศูนย์กลางจึงเลือกที่จะสละชีวิตตัวเอง