Sesshomaru เส็ตโชมารู ทายาทอสูรผู้ทรนง

            ปิดฉากลงไปเป็นอย่างสมบูรณ์แล้วสำหรับการ์ตูนที่ฉายกินเวลามายาวนานหลายปีอย่าง อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน โดยในเรื่องนั้นมีอยู่หลายฉากที่สร้างความประทับใจให้บรรดาสาวกที่คอยติดตามและหนึ่งในตัวละครที่หลายคนชื่นชอบและเป็นสาวกคงหนีไม่พ้นเส็ตโชมารู (Sesshomaru) ทายาทอสูรผู้เย็นชาและสง่างาม


เส็ตโชมารู (Sesshomaru)

            เส็ตโชมารูเป็นพี่ชายต่างมารดาของอินุยาฉะ เขาสืบเชื้อสายราชาปิศาจผู้ยิ่งใหญ่จากพ่ออย่างเต็มตัว เส็ตโชมารูเกลียดมนุษย์เป็นที่สุดและโดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกครึ่งอสูรอย่างอินุยาฉะ เส็ตโชมารูมีดาบเขี้ยวฟ้าฟื้นที่ทำมาจากเขี้ยวของพ่อเป็นของดูต่างหน้าพ่อ เขาไม่เข้าใจว่าเหตุใดพ่อจึงมอบดาบเขี้ยวอสูรที่มีอานุภาพทำลายล้างใหเอินุยาฉะแต่กลับให้ดาบเขี้ยวฟ้าฟื้นที่ฟันไม่เข้าให้กับเขาเป็นของดูต่างหน้า


เส็ตโชมารูกับริน

            เส็ตโชมารูต้องการครอบครองดาบเขี้ยวอสูรแม้จะถูกดาบปฏิเสธ เขาต่อสู้กับอินุยาฉะด้วยร่างอสูรจนถูกตัดแขนซ้ายขาด เส็ตโชมารูที่กำลังบาดเจ็บได้พบกับ “ริน” สาวน้อยผู้ใสซื่อบริสุทธิ์ เขาได้รับอาหารจากรินแต่กลับต้องมาเห็นรินตายเพราะถูกหมาป่าฆ่า


เส็ตโชมารูชุบชีวิตริน

            เส็ตโชมารูผู้รังเกียจมนุษย์โกรธจัดเมื่อเห็นร่างของริน เขาใช้ดาบเขี้ยวฟ้าฟื้นฟันภูตที่กำลังมาเอาตัวรินไปทำให้รินฟื้นคืนชีพกลับมาและติดตามเส็ตโชมารูไปทุกที่ร่วมกับจาเก็นและสัตว์เลี้ยงอะ-อุน โดยที่เส็ตโชมารูจะคอยปกป้องรินจากอันตรายอยู่เสมอ


เส็ตโชมารูกับการจากไปของคางุระ

            การตกเป็นตัวหมากให้กับนาราคุทำให้เส็ตโชมารุคิดจะจัดการนาราคุผู้หยามเกียรติ เขาออกตามหานาราคุจนได้พบกับคางูระผู้ใช้สายลม ไม่มีใครรู้ว่าความรู้สึกของเส็ตโชมารูที่มีต่อคางูระเป็นเช่นไร แต่เมื่อได้กลิ่นเลือดของคางูระเขาก็รีบไปหาและพูดคุยกันก่อนที่ร่างของคางูระจะสลายไป


ดาบเขี้ยวดินระเบิด

            ในการต่อสู้กับมากาซึฮิทำให้เส็ตโชมารูได้แขนซ้ายคืนกลับมาพร้อมกับดาบเขี้ยวดินระเบิดซึ่งเป็นดาบของเขาตั้งแต่แรกเพียงแต่การจะได้มันมาเขาต้องยืนหยัดในฐานะปิศาจผู้ยิ่งใหญ่ให้ได้ เป็นหลักฐานได้ว่าเขาถูกปลดปล่อยจากดาบเขี้ยวอสูรและก้าวข้ามพ่อของเขาไปแล้ว


เส็ตโชมารู

            ภายหลังจัดการนาราคุลงได้ เส็ตโชมารูให้รินอยู่กับคาเอเดะเพื่อปรับสภาพให้รินปรับตัวเข้ากับวิถีชีวิตในแบบมนุษย์โดยที่ตัวเขาเองยังคงนำสิ่งของมาให้รินอยู่เป็นระยะ ไม่น่าเชื่อว่าอสูรผู้เกลียดชังมนุษย์เข้าใส้จะเปลี่ยนทัศนคติที่มีได้โดยอาศัยแค่รอยยิ้มที่ใสซื่อและจิตใจที่งดงามของเด็กผู้หญิงเพียงคนเดียว