Komamura Sajin โคมามูระ ซาจิน ยมทูตแห่งเผ่าหมาป่าผู้รักความถูกต้อง

            โคมามูระ ซาจิน (Komamura Sajin) ยมทูตผู้ยึดมั่นในคุณธรรมจากเรื่องบลีช เทพมรณะ โคมามูระเป็นยมทูตคนเดียวในเรื่องที่ไม่ได้มาจากเผ่าพันธุ์มนุษย์ เขาเป็นคนซื่อตรงต่อหน้าที่โดยเฉพาะหากสิ่งนั้นได้รับมอบหมายจากเก็นริวไซเขาจะยอมทำแบบถวายชีวิต


โคมามูระ ซาจิน (Komamura Sajin)

            โคมามูระเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 7 แห่ง 13 หน่วยพิทักษ์ มีอิบะเป็นรองหัวหน้า โอมามูระมาจากเผ่าหมาป่าจึงมีรูปร่างสูงใหญ่และมีพละกำลังมหาศาล ใบหน้าที่เหมือนหมาป่านั้นทำให้เขาต้องใส่หมวกปิดบังเอาไว้ในตอนแรกแต่หลังจากถูกเคมปาจิทำลายเขาก็ไม่ได้ใส่มันอีกเลย


โคมามูระกับโทเซ็น

            ในอดีตโคมูระละทิ้งเผ่าพันธุ์และถูกเก็นริวไซเก็บมาเลี้ยง โคมามูระรำลึกถึงบุญคุณของเก็นริวไซเสมอจึงทำทุกสิ่งเพื่อทดแทนบุญคุณของเก็นริวไซโดยไม่ลังเล เขาคิดว่าสิ่งที่เก็นริวไซสั่งคือสิ่งที่ถูกต้องเสมอ โคมามูระเข้าเรียนเพื่อเป็นยมทูตและจะได้ช่วยเหลือเก็นริวไซผู้มีพระคุณ เขารู้จักกับโทเซ็นที่ไม่มีทีท่ารังเกียจใบหน้าของเขา (เพราะมองไม่เห็น) และกลายเป็นเพื่อนที่รู้ใจกัน


ดาบฟันวิญญาณของโคมามูระ

            ดาบฟันวิญญาณของโคมามูระคือ “เท็นเค็น” (Tenken) คำปลดปล่อยคือ “จงกู่ร้อง” เมื่อปลดปล่อยขั้นชิไคดาบของเขาจะมีขนาดใหญ่กว่าเดิม การปลดปล่อยดาบขั้นบังไคคือ “โคคุโจเท็นเค็นเมียวโอ” (Kokujo Tengen Myo’O) โดยจะปรากฏร่างเทพเมียวโอองค์ยักษ์สวมเกราะที่มีพละกำลังมหาศาลและจะเคลื่อนไหวตามร่างกายของเขา แต่หากร่างเทพเมียวโอถูกโจมตีร่างกายของโคมามูระก็จะบาดเจ็บไปด้วย


โคคุโจเท็นเค็น

            โดยปกติเมื่อปลดปล่อยสวัสดิกะหักลงจะไม่มีวันกลับไปเป็นอย่างเดิม ยกเว้นกรณีโคคุโจเท็นเค็นเมียวโอของโคมามูระที่ทั้งดาบและเจ้าของมีพันธะที่แข็งแกร่งต่อกัน เมื่อปลดปล่อยสวัสดิกะหักจะทำให้เจ้าของได้รับความเสียหายไปด้วย แต่หากเจ้าของได้รับการรักษาดาบฟันวิญญาณก็จะกลับมาเหมือนเดิมเช่นกัน


โคมามูระปกป้องโทเซ็นจากเคมปาจิ

            ในช่วงก่อนการประหารลูเคีย คำสั่งกำจัดเรียวกะที่บุกรุกเข้ามาในเซย์เรย์เทย์ทำให้โคมามูระกับโทเซ็นต้องเผชิญหน้ากับเคมปาจิที่คิดจะช่วยเหลือเรียวกะ โคมามูระเข้าปกป้องโทเซ็นที่กำลังเสียท่าทำให้ถูกเคมปาจิโจมตีจนหน้ากากที่สวมไว้พังจนเผยใบหน้าที่แท้จริงก่อนที่จะใช้บังไคต่อสู้กับเคมปาจิและพาโทเซ็นหนีออกมา


โคมามูระถูกไอเซ็นจัดการ

            เมื่อรู้เรื่องการก่อกบฏของไอเซ็นโคมามูระจึงไปที่ลานโฮเคียคุและโจมตีใส่ไอเซ็นด้วยความโกรธแต่ถูกวิถีมารของไอเซ็นสวนกลับบาดเจ็บสาหัส โคมามูระเห็นโทเซ็นกำลังจะจากไปเขาจึงพยายามเรียกสติให้โทเซ็นกลับมาแต่ไม่เป็นผลทำให้เขารู้สึกเสียใจอย่างมากที่ไม่สามารถหยุดยั้งโทเซ็นได้


โคมามูระ vs โพ

            แม้จะไปอยู่ฝ่ายตรงข้ามแต่โคมามูระยังคงตั้งมั่นที่จะทำให้โทเซ็นตาสว่าง การต่อสู้กับอารันคาร์เหนือเมืองคาราคุระ โคมามูระเข้าช่วยเหลืออิกคาคุที่ถูกโพเล่นงานจนบาดเจ็บและหยุดยั้งการเสื่อมของอาณาเขตจำลอง โคมามูระใช้บังไคเข้าต่อสู้กับโพร่างยักษ์และจัดการลงได้ไม่ยาก


โคมามูระ vs โทเซ็น

            โคมามูระกับชูเฮย์ร่วมกันต่อสู้กับโทเซ็น เขารู้สึกเสียใจที่เห็นโทเซ็นตกต่ำจนต้องใช้พลังของฮอลโลว์ โคมามูระปลดปล่อยสวัสดิกะต่อสู้กับโทเซ็นแต่ไม่สามารถเอาชนะได้ ช่วงที่กำลังจะเสียท่าชูเฮย์ได้เข้ามาโจมตีโทเซ็นจากด้านหลังจนโทเซ็นต้องพ่ายแพ้ โคมามูระเข้าไปหาโทเซ็นเป็นครั้งสุดท้าย เขาเห็นน้ำตาของโทเซ็นและทันใดนั้นร่างของโทเซ็นก็ระเบิดด้วยน้ำมือของไอเซ็นทำให้โคมามูระหันไปมองไอเซ็นด้วยความโกรธแค้น


โคมามูระหยุดยั้งอิจิโกะ

            ในช่วงการต่อสู้กับไอเซ็น โคมามูระเห็นอิจิโกะปรากฏตัวออกมาเขาจึงเข้าไปหยุดอิจิโกะเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้อิจิโกะตกอยู่ภายใต้เคียวกะ ซุยเงสึของไอเซ็น ก่อนที่โคมามูระจะเข้าต่อสู้กับไอเซ็นพร้อมกับบรรดาหัวหน้าหน่วยแต่ก็ถูกไอเซ็นฟันจนร่วงลงมา


โคมามูระ vs แบมเบียตต้า

            ภายหลังไอเซ็นถูกจับตัวได้โลกจึงกลับมาสงบ แต่การบุกรุกของควินซี่ทำให้การต่อสู้เริ่มขึ้นอีกครั้ง โคมามูระต่อสู้กับแบมเบียตต้า บัสเตอร์ไลบน์ เขาถูกขโมยปลดปล่อยสวัสดิกะไปและต่อสู้จนได้รับบาดเจ็บสาหัสจนเมื่อรับรู้ถึงการเคลื่อนไหวของเก็นริวไซทำให้เขาฮึดขึ้นมาอีกครั้งแต่ก็ยังไม่สามารถเอาชนะได้


โคมามูระในร่างมนุษย์

            การเสียชีวิตของเก็นริวไซทำให้โคมามูระเสียใจจนสุดจะบรรยาย เพื่อการแก้แค้นเขาจึงกลับไปหาปู่ทวดในถ้ำเพื่อสืบทอดวิชาลับของตระกูลนั่นคือวิชาแปลงเป็นมนุษย์ซึ่งต้องละทิ้งชีวิตโดยควักหัวใจตัวเองออกมาเป็นสิ่งแลกเปลี่ยน การแปลงร่างเป็นมนุษย์นี้จะทำให้เขามีร่างกายที่คงกระพัน แต่ต้องแลกด้วยชีวิตในฐานะมนุษย์ต้องจบลง


ปลดปล่อยสวัสดิกะขั้นสุดท้ายของโคมามูระ

            โคมามูระเข้าช่วยเหลือฮินาโมริที่กำลังถูกเล่นงาน เขาต่อสู้กับแบมเบียตต้าอีกครั้งโดยใช้ “ดันไกโจเอะ” (Dangai Joe) ร่างปลดปล่อยสวัสดิกะไร้เกราะที่เป็นเพียงแรงดันวิญญาณหรือก็คือโคคุโจเท็นเค็นเมียวโอที่ทิ้งชีวิตไปแล้วเข้าต่อสู้และจัดการแบมเบียตต้าลงได้ แต่ผลของวิชาทำให้ร่างของเขากลับคืนไปเป็นหมาป่า จบสิ้นบทบาทในฐานะยมทูต