Kurotsuchi Maruri คุโรซึจิ มายูริ ยมทูตสติเฟื่องแห่ง 13 หน่วยพิทักษ์

            คุโรซึจิ มายูริ (Kurotsuchi Mayuri) หัวหน้ากองวิทยาการจอมวิปริตจากเรื่องบลีช เทพมรณะ คุโรซึจิเป็นยมทูตคนเดียวที่ไม่สนใจสถานการณ์ความมั่นคงของโซลโซไซตี้และมีพฤติกรรมต่างจากยมทูตทั่วไป


คุโรซึจิ มายูริ (Kurotsuchi Mayuri)

            คุโรซึจิเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 12 แห่ง 13 หน่วยพิทักษ์ที่สนใจเพียงการวิจัยของตัวเองเท่านั้น เขาสามารถละทิ้งชีวิตลูกน้องในหน่วยได้อย่างไม่สะทกสะท้านเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง คุโรซึจิมีร่างกายที่ถูกดัดแปลงจนแทบไม่เหลือความเป็นยมทูตปกติและมีแบ็คอัพความทรงจำส่วนตัว


คุโรซึจิ

            ในอดีตคุโรซึจิเป็นตัวอันตรายของโซลโซไซตี้และถูกขังอยู่ในห้องใต้ดินของหน่วยลับ แต่อุราฮาระเห็นพรสวรรค์ในตัวเขาจึงรับมาเข้าหน่วย 12 ในฐานะผู้ช่วย หลังจากอุราฮาระถูกเนรเทศออกจากโซลโซไซตี้คุโรซึจิจึงขึ้นเป็นหัวหน้าหน่วยแทน


คุโรซึจิกับเนม

            คุโรซึจิสร้างเนมขึ้นมาเป็นผู้ช่วยโดยใช้วิชาร่างเทียมกับวิชาวิญญาณเทียมผสานเข้าด้วยกัน เขามีนิสัยที่แปลกประหลาดและยากที่จะคาดเดา มีเพียงอุราฮาระคนเดียวเท่านั้นที่อ่านความคิดของเขาได้ ในช่วงที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งคุโรซึจิได้ทำการวิจัยควินซี่อย่างละเอียดและเป็นต้นเหตุที่ทำให้ปู่ของอิชิดะตายโดยถ่วงเวลาให้ยมทูตไปช่วยอย่างล่าช้าจนควินซี่ตายเพื่อนำร่างไปทำการวิจัย


Konjiki Ashisogi Jizo

            ดาบฟันวิญญาณของคุโรซึจิคือ “อาชิโซงิ จิโซ” (Ashisogi Jizo) ความสามารถคือการทำให้ศัตรูสูญเสียประสาทในการควบคุมร่างกาย เมื่อปลดปล่อยขั้นบังไคจะปรากฏร่างขนาดยักษ์ที่ช่วงล่างเป็นเหมือนหนอนส่วนหัวเป็นหัวเหมือนเด็ก เรียกว่า “คอนจิกิ อะชิโซงิ จิโซ” (Konjiki Ashisogi Jizo) ซึ่งเขาออกแบบดาบฟันวิญญาณให้ทำลายตัวเองเมื่อใดก็ตามที่คิดจะแว้งกัดเขาและจะสร้างใหม่ขึ้นแทน
            ช่วงที่เรียวกะบุกเข้าเซย์เรย์เทย์คุโรซึจิไปหาอิกคาคุเพื่อถามข้อมูลของเรียวกะแต่อิกคาคุไม่คิดจะบอก เขาคิดจะจัดการอิกคาคุแต่เคมปาจิมาหยุดเอาไว้ก่อน คุโรซึจิคิดจะจัดการอิชิดะกับอิโนะอุเอะจึงระเบิดเผาลูกน้องอย่างเลือดเย็น เขาสนใจความสามารถของอิโนะอุเอะและอยากจับตัวไปวิจัยแต่ถูกอิชิดะขวางเอาไว้


คุโรซึจิ vs อิชิดะ

            คุโรซึจิปลดปล่อยดาบและใช้เนมเป็นเหยื่อกำบังเพื่อโจมตีอิชิดะ เขาถูกธนูของอิชิดะยิงจนบาดเจ็บจนต้องใช้บังไคจัดการ คุโรซึจิใช้บังไคพ่นพิษใส่และพุ่งเข้าใส่อิชิดะแต่ถูกยิงสวนกลับมาจนผ่าเป็นสองซีกส่วนตัวเองก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อรู้ว่าไม่สามารถทำอะไรอิชิดะได้เขาจึงใช้ดาบฟันตัวเองให้เป็นของเหลวและหลบหนีไป
            คลังข้อมูลของคุโรซึจิถูกใครบางคนแอบเข้าไปขโมยดูและยังถูกวางกับดักเอาไว้ เขาใช้เวลาแก้ไขจนพบข้อมูลสำคัญของเบาท์ที่ถูกใครบางคนซ่อนเอาไว้ คุโรซึจิอยากได้ตัวเบาท์มาทำการวิจัยแต่ไม่สามารถไปที่โลกได้จึงใช้ให้เนมนำอุปกรณ์ของควินซี่ไปให้อิชิดะที่โลกมนุษย์เพื่อให้อิชิดะฟื้นพลังควินซี่และช่วยเหลือให้เบาท์เข้ามาในโซลโซไซตี้
            คุโรซึจิรู้สึกถึงความผิดปกติบางอย่างจึงกลับไปตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง เขาพบความจริงว่าผู้ที่ลอบเข้าออกโซลโซไซตี้คืออิชิโนเสะและรู้ว่าตัวเองถูกหลอกใช้จึงโกรธจนแทบคลั่ง


คุโรซึจิจัดการซาวาตาริ

            คุโรซึจิออกตามหาอิชิโนเสะแต่ได้เจอกับซาวาตาริ เขาปลดปล่อยดาบแล้วต่อสู้แต่ด้วยอนูวิญญาณมหาศาลในโซลโซไซตี้ทำให้เบาท์แข็งแกร่งขึ้นมากจนข้อมูลที่เขาได้มาไม่มีประโยชน์และถูกโจมตีแขนซ้ายขาด เขาใช้ยาสร้างเนื้อฉีดทำให้แขนงอกและต่อสู้อีกครั้งเพื่อต่อสู้ คุโรซึจิใช้บังไคปล่อยพิษมหาศาลออกมาและใช้ดาบแทงเข้าไปจนเอาชนะซาวาตาริได้


คุโรซึจิ vs อพอลโล่

            คุโรซึจิดูการต่อสู้ของอพอลโล่ผ่านจุลชีพนับไม่ถ้วนที่อยู่ในตัวอิชิดะ เขายอมให้ตัวเองตกอยู่ในความสามารถของอพอลโล่เพื่อเล่นละครก่อนจะปลดปล่อยบังไคและใช้พิษเล่นงาน อพอลโล่คืนชีพใหม่จากร่างและอนูวิญญาณของเนมโดยไม่รู้ว่าตัวเองถูกวางยาคุโรซึจิจัดการให้ตายอย่างทรมาน
            ข้อมูลที่ได้มาของผู้บุกรุกโซลโซไซตี้ทำให้คุโรซึจิรู้ได้ทันทีว่าเป็นฝีมือของควินซี่ เขาสารภาพกับเก็นริวไซเรื่องที่สั่งให้ลูกน้องในหน่วยไปฆ่าคน 2,800 คนที่อยู่ในรุคงไกเพื่อรักษาสมดุลแห่งวิญญาณและพูดถึงเหตุการณ์ในอดีตที่เก็นริวไซทำผิดพลาดครั้งใหญ่