Hitsugaya Toshiro ฮิซึกายะ โทชิโร่ ยมทูตอัจฉริยะผู้ใช้มังกรน้ำแข็ง

            ฮิซึกายะ โทชิโร่ (Hitsugaya Toshiro) ยมทูตตัวน้อยจอมเก๊กหน้าจากเรื่องบลีชเทพมรณะ ฮิซึกายะเป็นยมทูตที่ได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะซึ่งหาได้ยากในรอบหลายร้อยปี แม้แต่เก็นริวไซเองก็ยังถูกใจไม่น้อย เขาเป็นคนจริงจังตลอดเวลาต่างจากหัวหน้าหน่วยอีกหลายๆคนที่มักจะทำอะไรตามใจตัวเอง


ฮิซึกายะ โทชิโร่ (Hitsugaya Toshiro) @ Bleach

            อิซึกายะเป็นยมทูตที่มีแววตาเศร้าและจริงจังมาก เขาไม่ชอบให้ใครมาเรียกชื่อห้วนๆโดยเฉพาะกับอิจิโกะที่มักเรียกเขาว่า “โทชิโร่” หรือที่ฮินาโมริเรียกว่า “ชิโร่จัง” เพราะสนิทสนมกันมาตั้งแต่สมัยเด็กและดูเหมือนว่าฮินาโมริจะกลายเป็นจุดอ่อนสำคัญที่ทำให้เขาโกรธจัดเมื่อรู้ว่าเธอตกอยู่ในอันตราย


ฮิซึกายะ โทชิโร่ (Hitsugaya Toshiro) @ Bleach

            ในวัยเด็กฮิซึกายะอยู่กับยายเพียงลำพัง ทว่าเขากลับเป็นที่หวาดกลัวของผู้คนรอบข้างโดยที่ไม่ได้ทำอะไรผิด ฮิซึกายะมักปลดปล่อยแรงดันวิญญาณออกมาโดยไม่รู้ตัวเวลานอนและในความฝันเขาก็มักได้ยินเสียงเรียกของเฮียวรินมารุอยู่เสมอจนสุดท้ายเขาก็มาเรียนเพื่อเป็นยมทูตตามคำแนะนำของรินงิคุ

13 หน่วยพิทักษ์
            ฮิซึกายะจากบ้านมาเข้าเรียนในสถาบันวิญญาณเพื่อใช้ความสามารถในการเป็นยมทูต เขาพัฒนาฝีมือขึ้นอย่างรวดเร็วพร้อมกับครอบครองดาบฟันวิญญาณที่แข็งแกร่งจนได้เข้าเป็นยมทูตในหน่วยที่ 10 แห่ง 13 หน่วยพิทักษ์ที่มีอิชชินเป็นหัวหน้าซึ่งเป็นเหตุการณ์ก่อนที่จะเกิดเรื่องร้ายกับอิชชิน


ฮิซึกายะ โทชิโร่ (Hitsugaya Toshiro) @ Bleach

            ฮิซึกายะยังคงพัฒนาความเป็นอัจฉริยะอย่างต่อเนื่องจนสามารถเข้าถึงขั้นปลดปล่อยสวัสดิกะได้สำเร็จ เขาก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 10 ซึ่งถือว่าเป็นหัวหน้าหน่วยที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์โดยมีรันงิคุเป็นรองหัวหน้า แต่เขามีเรื่องให้หนักใจเสมอเมื่อรองหัวหน้ามักจะแอบอู้งานเป็นประจำ

ดาบฟันวิญญาณ
            ดาบฟันวิญญาณของฮิซึกายะคือเฮียวรินมารุซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดาบฟันวิญญาณสายน้ำแข็งที่แข็งแกร่งที่สุดในโซลโซไซตี้ซึ่งร้ายกาจถึงขั้นควบคุมสภาพอากาศได้ โดยฮิซึกายะสามารถรับรู้ถึงตัวตนของเฮียวรินมารุตั้งแต่สมัยที่ยังไม่ได้เข้าเรียนซึ่งแสดงถึงพรหมลิขิตของเขากับดาบ


ฮิซึกายะ โทชิโร่ (Hitsugaya Toshiro) @ Bleach

            เกี่ยวกับดาบฟันวิญญาณของเขานั้นในตอนแรกมีปรากฏให้เห็นกันสองเล่มโดยอีกเล่มหนึ่งเป็นของเพื่อนสนิทที่ชื่อว่าคุซากะ แต่กฎตั้งแต่สมัยโบราณนั้นไม่อนุญาตให้ยมทูตมีดาบฟันวิญญาณที่เหมือนกัน สุดท้ายจึงต้องต่อสู้ตัดสินและผลลัพธ์คือฮิซึกายะเป็นผู้ครอบครองเฮียวรินมารุเพียงคนเดียว