Zetsu เซ็ตสึ นินจาสายลับสองร่าง นินจาผู้คอยชักใยอยู่เบื้องหลัง

            เซ็ตสึ (Zetsu) นินจาสายลับและนักล่าชั้นเลิศจากเรื่องนารูโตะ ในบรรดาสมาชิกแสงอุษาเซ็ตสึมีฝีมือการต่อสู้อ่อนแอที่สุดแต่ในเรื่องการพรางตัวนั้นถือว่าเก่งกาจที่สุด ในองค์กรแสงอุษาเซ็ตสึจะทำหน้าที่เป็นมือขวาของโทบิโดยจะคอยเก็บแหวนสัญลักษณ์ประจำตัวของสมาชิกแสงอุษาหลังจากสมาชิกผู้ครอบครองถูกกำจัด


เซ็ตสึ (Zetsu)

            ในยามปกติใบหน้าของเซ็ตสึจะถูกปิดด้วยสิ่งที่ดูเหมือนหอยกาบขนาดใหญ่ ร่างกายของเขาถูกแบ่งสองซีกและสามารถแยกออกจากกันได้ ร่างกายซีกขวาของเซ็ตสึเป็นสีดำส่วนซีกซ้ายเป็นร่างขาวโดยแต่ละซีกจะมีบุคลิกและความคิดเป็นของตัวเอง ดังนั้นเขาจึงเป็นสมาชิกคนเดียวของแสงอุษาที่ไม่จำเป็นต้องมีคู่หู


การแปลงร่างของเซ็ตสึ

            ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจเซ็ตสึจะกินร่างกายที่หมดประโยชน์แล้วเพื่อปกปิดเบาะแสไม่ให้ศัตรูตามกลิ่นเจอ นอกจากนี้เขายังมีความสามารถในการดูดกลืนจักระของศัตรูที่เขาต่อสู้ด้วยโดยใช้จักระที่ดูดมาแปลงร่างเลียนแบบเจ้าของจักระได้อย่างแนบเนียนชนิดที่แม้แต่เนตรสีขาวของตระกูลฮิวงะก็ไม่สามารถแยกแยะได้


เซ็ตสึ

            เซ็ตสึมีความสามารถในการแทรกตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างยอดเยี่ยมจนนับว่าเป็นอันดับหนึ่งในเรื่องการพรางตัว เขาจะเก็บข้อมูลโดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางส่งข่าวสารความเคลื่อนไหวและมอบหมายภารกิจให้กับสมาชิกแสงอุษาทุกคนได้รับรู้ รวมทั้งไม้เด็ดของเซ็ตสึดำในการยึดครองร่างของศัตรู


เซ็ตสึขาวทั้งสองร่าง

            ร่างกายของเซ็ตสึขาวถูกมาดาระสร้างขึ้นมาหลังจากปลุกเนตรสังสาระและอัญเชิญเทวรูปมารนอกวิถีออกมาโดยจะมีร่างต้นสองร่างด้วยกันคือเซ็ตสึขาวธรรมดาที่มีใบหน้าซีกซ้ายข้างเดียวกับกุรุกุรุซึ่งเป็นตัวที่หุ้มร่างกายของโอบิโตะ แต่ความจริงแล้วเซ็ตสึนั้นคือร่างของผู้คนที่เคยตกอยู่ภายใต้อ่านจันทราและกลายสภาพมาเป็นเซ็ตสึ


เซ็ตสึดำ

            สำหรับตัวตนของเซ็ตสึดำนั้นลึกลับซับซ้อนยิ่งนัก แม้ภายนอกจะดูเหมือนกับว่าเขาถูกมาดาระสร้างและควบคุมเสมือนหนึ่งเจตจำนงของมาดาระ แต่ความจริงแล้วเซ็ตสึในร่างดำนั้นคือลูกของทายูยะหรือก็คือมีเชื้อสายเดียวกับเซียนหกวิถีโดยเขาซ่อนตัวไม่ให้โลกได้รับรู้ถึงตัวตนเป็นเวลานานแสนนานเพื่อเป้าหมายหนึ่งเดียวคือการคืนชีพให้กับทายูยะผู้เป็นแม่
            เซ็ตสึดำเฝ้ามองการเคลื่อนไหวของเซียนหกวิถีจนถึงช่วงเวลาที่ลูกหลานสร้างตระกูลอุจิวะและเซ็นจูขึ้นมา เขาทำการแก้ไขจารึกศิลาของเซียนหกวิถีที่ตระกูลอุจิวะเก็บรักษาเอาไว้ เขาแก้ไขข้อความบนนั้นเพื่อให้ลูกหลานอุจิวะเข้าใจผิดและทำตามสิ่งที่เข้าต้องการโดยไม่รู้ว่ามันเป็นกับดัก
            แผนการของเซ็ตสึยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องแต่เกือบจะล้มเหลว กระทั่งเขาได้เห็นมาดาระผู้ทะเยอะทะยานและรู้ทันทีว่ามาดาระผู้นี้จะต้องทำให้แผนการของตนเองสำเร็จได้แน่จึงแสร้งทำเป็นว่าตกอยู่ในการควบคุมของมาดาระ แต่ความจริงแล้วเขาคือผู้ชักใยตัวจริงที่ทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่ตัวเองต้องการ