Superbi Squalo สเปลบี สควอโล่ นักดาบจอมโวยวาย

            สเปลบี สควอโล่ (Superbi Squalo) ตัวละครจากเรื่องครูพิเศษจอมป่วนรีบอร์น ผู้พิทักษ์แห่งพิรุณ รองหัวหน้าของวาเรียและเป็นผู้สั่งการทุกอย่างแทนซันซัสที่เป็นบอส สควอโล่เป็นนักดาบฝีมือดีที่ท้าดวลดาบกับยอดฝีมือทั่วโลกและเรียนรู้วิชาเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งในการเป็นนักดาบอันดับหนึ่ง


สเปลบี สควอโล่ (Superbi Squalo)

            สควอโล่เป็นเพื่อนร่วมโรงเรียนกับดีโน่ เขาได้พบกับซันซัสและหลงใหลในความโกรธที่อยู่ภายในตัวซันซัส สควอโล่ท้าดวลดาบกับเทพกระบี่ซึ่งเป็นอดีตหัวหน้าวาเรียจนต้องสูญเสียแขนซ้ายและต้องใช้แขนกลแต่เขาก็ได้เรียนรู้วิชาและเอาชนะเทพกระบี่ได้ในที่สุด


สควอโล่ในวัยหนุ่ม

            สควอโล่ได้รับการคาดหมายว่าจะขึ้นเป็นบอสวาเรียคนต่อไปแต่เขากลับยกมันให้กับซันซัสและติดตามเพื่อเป้าหมายโดยให้คำมั่นกับซันซัสว่าหากเป้าหมายยังไม่สำเร็จเขาจะไม่ตัดผมเด็ดขาด


สควอโล่ไล่ตามบาจิลมาถึงญี่ปุ่น

            ในช่วงก่อการร้ายเพื่อยึดวองโกเล่ของวาเรีย สควอโล่ไล่ต้อนบาจิลมาจนถึงญี่ปุ่นเพื่อชิงแหวนวองโกเล่อีกครึ่งหนึ่งจนได้พบกับพวกสึนะ            ในศึกชิงแหวนแห่งพิรุณ สควอโล่ต้องสู้กับยามาโมโตะที่ใช้วิชาของสำนักดาบชิงุเระโซเอ็น เขาต่อสู้โดยยังออมฝีมือเอาไว้เพราะมองการเคลื่อนไหวของยามาโมโตะออกเนื่องจากในอดีตเขาเคยเอาชนะคนจากสำนักชิงุเระโซเอ็นมาแล้ว ทว่าเขากลับไม่รู้ความลับสำคัญของสำนักดาบจึงถูกยามาโมโตะใช้กระบวนท่ารุกที่ 8 พิรุณกระหน่ำแทงและกระบวนท่ารุกที่ 9 ฝนสะท้อนเงาซึ่งเป็นท่าที่ยามาโมโตะคิดขึ้นเองโจมตีจนต้องพ่ายแพ้
            สควอโล่ปฏิเสธการช่วยเหลือจากยามาโมโตะเพราะไม่อยากสูญเสียความภาคภูมิใจในฐานะนักดาบ ร่างของเขาตกลงไปในน้ำกำลังจะถูกฉลามกินแต่ถูกดีโน่เข้าช่วยเหลือไว้ได้ทัน สควอโล่มาดูการต่อสู้ระหว่างซันซัสกับสึนะและแทบจะไม่เชื่อสายตาตัวเองกับความพ่ายแพ้ของซันซัส
            ในภาคอนาคตสวคอโล่ยังคงเดินหน้าโค่นล้มยอดฝีมือจากทั่วโลกจนครบ 100 คนพร้อมกับได้รับการขนานนามว่าเทพกระบี่รุ่น 2 สควอโล่ได้บันทึกภาพการต่อสู้ของตนกับยอดฝีมือและส่งมาให้ยามาโมโตะดูเพื่อดึงยามาโมโตะเข้าสู่วิถีแห่งนักดาบเพราะเขารู้ถึงพรสวรรค์ในตัวยามาโมโตะ


สควอโล่อัดยามาโมโตะ

            ความพ่ายแพ้ของยามาโมโตะต่ออัศวินมายาทำให้สควอโล่โกรธจัดถึงกับขึ้นเรือชาวประมงจากอิตาลี่มายังญี่ปุ่นและฝึกฝนฝีมือให้ยามาโมโตะก่อนจะต่อสู้อีกครั้งในศึก Choice กับมิลฟิโอเล่แฟมิลี่


สควอโล่ vs ซาคุโร่

            สควอโล่เข้าขัดขวางไม่ให้เบียคุรันนำตัวยูนิไปและต่อสู้กับซาคุโร่ในช่วงที่ซาคุโร่บุกฐานทัพวองโกเล่เพื่อถ่วงเวลาให้พวกสึนะหนีจนตัวเขาต้องพ่ายแพ้อย่าง่ายดายเพราะซาคุโร่รู้ข้อมูลของเขาอย่างดีมาจากเบียคุรัน