Sarutobi Asuma ซารุโทบิ อาสึมะ นินจาโคโนฮะผู้ภาคภูมิใจในลูกศิษย์

            ซารุโทบิ อาสึมะ (Sarutobi Asuma) นินจาสิงห์อมควันจากเรื่องนารูโตะ อาสึมะเป็นนินจาระดับโจนินแถวหน้าของหมู่บ้านโคโนฮะ ในอดีตเขาเป็น 1 ใน 12 นินจาองครักษ์ผู้เลื่องลือของไดเมียวแห่งแคว้นฮิโนะคุนิโดยวีรกรรมในช่วงนั้นทำให้เขามีค่าหัวในตลาดมืดสูงถึง 35 ล้านเรียว


ซารุโทบิ อาสึมะ (Sarutobi Asuma) @ Naruto

            อาสึมะเป็นลูกชายของฮิรุเซ็นและเป็นลุงของโคโนฮะมารุ (แต่เหมือนจะมีปัญหากับพ่อบ่อยๆ) บุคลิกของเขาคือมักจะสูบบุหรี่ตลอดเวลาจนถูกลูกศิษย์บ่นอยู่เสมอ อาสึมะมาจากตระกูลซารุโทบิซึ่งเป็นตระกูลเก่าแก่ของโคโนฮะและเป็นตระกูลที่มีสายสัมพันธ์พิเศษกับ 3 ตระกูลคือ นารา อาคิมิจิและยามานากะ


ซารุโทบิ อาสึมะ (Sarutobi Asuma) @ Naruto

            อาสึมะเป็นหัวหน้าทีมอาสึมะ (ทีม 10) มีลูกทีมคือ ชิกามารุ อิโนะและโจจิ แม้จะดูเป็นทีมที่น่าปวดหัวแต่เขาก็มีความภาคภูมิใจในตัวลูกศิษย์ทุกคนโดยอาสึมะมองเห็นพรสวรรค์ของชิกามารุและอยากให้ชิกามารุก้าวขึ้นเป็นนินจาที่ยิ่งใหญ่ในภายภาคหน้าแต่ก็รู้ดีว่าชิกามารุไม่สนใจเรื่องแบบนั้น


ซารุโทบิ อาสึมะ (Sarutobi Asuma) @ Naruto

            สำหรับเรื่องราวส่วนตัวในด้านความรักของอาสึมะนั้นนับเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต้องรู้สึกอิจฉา อาสึมะสนิทสนมกับสาวสวยอย่างคุเรไนมาตั้งแต่สมัยเด็กและไปไหนมาไหนด้วยกันเสมอจนแยกไม่ออกเหมือนตัวติดกัน แม้ว่าทั้งสองคนจะคบหากันโดยไม่เปิดเผยแต่ทุกคนในหมู่บ้านต่างรู้กันดีว่าคบหากัน

รูปแบบการต่อสู้
            แม้อาสึมะจะได้ชื่อว่าเป็นนินจาในระดับแถวหน้าของโคโนฮะแต่ก็ยังไม่ถึงขั้นอัจฉริยะเหมือนคาคาชิหรือเป็นปีศาจเหมือนไก อาสึมะจะต่อสู้โดยใช้การวางกลยุทธ์อย่างสุขุมรอบคอบ มีมีดจักระทำจากวัสดุพิเศษที่ใช้การปล่อยจักระเคลือบให้มีความคมกริบเป็นอาวุธคู่กาย


ซารุโทบิ อาสึมะ (Sarutobi Asuma) @ Naruto

            อาสึมะถนัดการต่อสู้ในระยะประชิดแบบถึงเนื้อถึงตัวตามลักษณะอาวุธมีดจักระที่ใช้เป็นหลัก นอกจากนี้เขายังมีวิชาเสริมที่สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพคือคาถาควันและคาถาไฟในการต่อสู้ซึ่งต้องใช้ความชำนาญในการใช้ ส่วนท่าไม้ตายหรือไม้เด็ดนอกเหนือจากนั้นไม่มีปรากฏให้ได้เห็น