Nara Shikamaru นารา ชิกามารุ ชายผู้รำคาญไปซะทุกเรื่อง

            นารา ชิกามารุ (Nara Shikamaru) ชายผู้ที่รำคาญไปซะทุกอย่างจากเรื่องนารูโตะ ชิกิมารุเป็นนินจาจอมขี้รำคาญแต่กลับมีมันสมองเป็นเลิศ เขาสามารถวิเคราะห์ความสามารถของศัตรูและวางแผนการรบในระยะเวลาอันสั้น ด้วยเหตุนี้เขาจึงเป็นคนแรกของรุ่นที่สามารถเลื่อนขั้นเป็นจูนินได้สำเร็จ


นารา ชิกามารุ (Nara Shikamaru) @ Naruto

            ชิกามารุเป็นลูกชายของชิคาคุผู้เป็นแกนนำระดับสูงของหมู่บ้าน ในตอนแรกคิดว่าเป็นแค่ตัวประกอบแต่เอาเข้าจริงกลับเป็นตัวสำคัญที่จะขาดเสียไม่ได้ ชิกามารุมีไอคิวอยู่ที่ระดับ 200 จึงทำให้เขาอยู่เหนือกว่านินจาหลายๆคน แต่กระนั้นก็ยังขาดความสุขุมและประสบการณ์เมื่อเทียบกับพ่อซึ่งเป็นยอดกุนซือของโคโนฮะ


นารา ชิกามารุ (Nara Shikamaru) @ Naruto

            ชิกามารุได้รับการคาดหวังอย่างสูงจากอาสึมะว่าจะต้องเป็นนินจาที่ยิ่งใหญ่คอยปกป้องโคโนฮะและสืบทอดเจตจำนงแห่งไฟต่อไปขนาดขึ้นเป็นโฮคาเงะยังได้ แม้แต่ไดเมียวแค้วนฮิโนะคุนิยังยอมรับและเสนอให้เขาเข้ารับตำแหน่งองครักษ์ไดเมียวแต่เขาก็ปฏิเสธไป (หล่อขึ้นมาทันทีเลย)


นารา ชิกามารุ (Nara Shikamaru) @ Naruto

            กามารุเป็นสมาชิกในทีมอาสึมะ (ทีม 10) เพื่อนร่วมทีมคืออิโนะกับโจจิโดยมีอาสึมะเป็นครูซึ่งต้องขอบคุณอาสึมะที่ช่วยชี้แนวทางให้เขาโดยเฉพาะการสอนให้เล่นหมากรุกญี่ปุ่น แม้ชิกามารุจะเป็นประเภทขี้รำคาญและเบื่ออะไรง่ายๆแต่ก็เป็นจอมวางแผนที่ช่วยทำให้รูปแบบการโดมตีผสานอิโนะชิกาโจมีประสิทธิภาพ

รูปแบบการต่อสู้
            ชิกามารุมีคาถาเงาเลียนแบบอันเลื่องลือที่สืบทอดกันมาในตระกูลนารา แต่โชคไม่ดีที่เขามีปริมาณจักระเพียงน้อยนิดจึงทำให้ไม่เหมาะที่จะต่อสู้แบบยืดเยื้อ ในช่วงแรกวิชาเงาเลียนแบบของเขาทำได้เพียงตรึงร่างคู่ต่อสู้และบังคับให้เคลื่อนไหวตามได้เท่านั้นแต่หลังจากพัฒนาไปเรื่อยๆก็สามารถใช้ได้อย่างอิสระเหมือนเป็นแขนขา


นารา ชิกามารุ (Nara Shikamaru) @ Naruto

            แม้จะมีจุดอ่อนในเรื่องปริมาณจักระแต่ด้วยมันสมองชั้นเลิศที่ใช้ในการวิเคราะห์จนวางแผนในระยะเวลาอันสั้นได้อย่างเฉียบขาดทำให้ชิกามารุกลายเป็นนินจาที่จะประมาทไม่ได้ ต่อให้เป็นศัตรูแข็งแกร่งเพียงใดแต่หากเคยประลองกันมาแล้วก็รับลองได้เลยว่าเขาจะไม่มีวันแพ้เป็นครั้งที่สองแน่นอน เว้นเสียแต่อยากจะยอมแพ้เอง