Usopp อุซป ราชานักซุ่มยิงแห่งกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง

            อุซป (Usopp) ชายผู้โกหกได้ทุกสถานการณ์จากเรื่องวันพีซ อุซปนั้นได้ชื่อว่าราชาแห่งการซุ่มยิง (King of Snipers) แม้ฝีมือจะยังห่างชั้นจากผู้เป็นพ่อแต่เขาก็พัฒนาฝีมือขึ้นเรื่อยๆโดยอุซปคือคนที่ยิงธงสัญลักษณ์แห่งความยุติธรรมของรัฐบาลโลกจนไหม้และประกาศตัวเป็นศัตรูต่อโลกทั้งใบ


อุซป (Usopp)

            อุซปเป็นนักซุ่มยิงประจำกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง เขามีจมูกยาว ผมหยิกและมีนิสัยขี้ขลาดมากๆจนมักหาทางเอาตัวรอดก่อนเสมอ แต่หากอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเอาจริงเมื่อใดเขาก็เป็นที่พึ่งได้ อุซปมักจะมีเรื่องโกหกเพ้อฝันมาเล่าให้คนอื่นๆฟัง แม้คนส่วนใหญ่จะรู้ว่านั่นเป็นการโกหกแต่ก็ยังมีหนึ่งตัวละครที่ยังหลงเชื่อนั่นคือช็อปเปอร์


การโจมตีด้วยพืชของอุซป

            อุซปอัพเกรดตัวเองจนมีร่างกายที่กำยำขึ้นกว่าในตอนแรกที่ปรากฏตัว ความสามารถในการยิงปืนที่แม่นยำของเขาถูกสานต่อด้วยความรู้ในเรื่องพืชพรรณที่เขาได้เรียนรู้บนเกาะโบอิ้งเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ทำให้ในตอนนี้เขากลายเป็นผู้ใช้อาวุธพืชในการโจมตีที่ร้ายกาจ แต่ในเรื่องจิตใจนั้นเขาก็ยังคงเป็นอุซปจอมขี้ขลาดอยู่ดี

วัยเด็กของอุซป
            อุซปเกิดในหมู่บ้านซีล็อบบนเกาะเก็กโกะ (Gecko) เขาเติบโตขึ้นโดยการเลี้ยงดูตามลำพังของคุณแม่ ส่วนพ่อของอุซปคือ “ยาซป” (Yasopp) มือปืนฝีมือร้ายกาจของกลุ่มโจรสลัดผมแดง อุซปมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ เขาหวังเอาไว้ว่าสักวันหนึ่งพ่อจะต้องกลับมาและรับเขากับแม่ออกไปผจญภัยบนท้องทะเลด้วยกัน


อุซปในวัยเด็กกับคุณแม่ที่กำลังนอนป่วย

            แต่เนื่องจากอาการป่วยของแม่นั้นเริ่มแย่ลงเรื่อยๆซึ่งอุซปคิดว่าเป็นเพราะแม่คิดถึงพ่อมาก เขาจึงเริ่มโกหกคนในหมู่บ้านว่ามีโจรสลัดขึ้นฝั่งมาเพื่อให้คุณแม่มีกำลังใจที่จะอยู่ต่อ แต่แม่ของเขารู้ดีว่ามันเป็นเพียงเรื่องโกหกของอุซปเท่านั้นและบอกให้อุซปภูมิใจกับชาติกำเนิดที่เป็นลูกของโจรสลัดก่อนที่เธอจะตายลง

เริ่มต้นการผจญภัยในฐานะโจรสลัด
            บนเกาะเก็กโกะเช่นกันที่อุซปได้พบกับคุณหนูคายะซึ่งสูญเสียพ่อแม่ไปเหมือนกัน เขาคอยเล่าเรื่องตลกถึงการผจญภัยอันยิ่งใหญ่ของเขาให้คายะฟังเพื่อให้เธอมีรอยยิ้มจนกระทั่งกลุ่มหมวกฟางปรากฏตัวบนเกาะพร้อมกับการเริ่มแผนร้ายของกัปตันคุโรที่แฝงตัวเข้ามาเป็นพ่อบ้านของคายะ


คายะกับสมุนตัวน้อยของอุซป

            หลังจากร่วมมือกับกลุ่มหมวกฟางจนสามารถทำลายแผนการของคุโรได้ คายะได้มอบเรือโกอิ้งแมรี่ให้เพื่อเป็นการขอบคุณ อุซปจึงออกเดินทางในฐานะสมาชิกกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางโดยเขาเป็นคนวาดธงสัญลักษณ์หมวกฟางใหม่แทนลูฟี่ที่ฝีมือห่วยสุดๆ


โซเงคิง (Sogeking) ราชานักซุ่มยิง

ค่าหัวของอุซป
            ในปฏิบัติการช่วยเหลือโรบิ้นที่เอนิเอสล็อบบี้ อุซปสวมหน้ากากปกปิดใบหน้าที่แท้จริงเอาไว้ เขาสร้างวีรกรรมครั้งสำคัญด้วยการยิงกระสุนเพลิงใส่ธงสัญลักษณ์ความยุติธรรมของรัฐบาลโลกจนถูกตั้งค่าหัวในนามโซเงคิง (Sogeking) ไว้ที่ 30 ล้านเบรี แม้ในใบประกาศจะไม่เห็นใบหน้าที่แท้จริงแต่ทุกคนก็คงจำเขาได้ยกเว้นลูฟี่กับช็อปเปอร์

ฮาคิ
            สำหรับโจรสลัดหรือเหล่านักสู้สิ่งสำคัญที่พวกเขาควรจะมีเพื่ออัพเลเวลในการก้าวเข้าสู่ทะเลที่เต็มไปด้วยอันตรายคือฮาคิเกราะ แต่สำหรับนักซุ่มยิงอย่างอุซปคงไม่มีความสามารถใดที่เหมาะสมกับเขายิ่งไปกว่าเคนบุนโชคุฮาคิที่ถูกปลุกขึ้นมาในช่วงสถานการณ์คับขัน โดยความสามารถนี้ทำให้เขารับรู้ถึงตำแหน่งของศัตรูและโจมตีได้อย่างแม่นยำ