Roronoa Zoro โรโรโนอา โซโล นักล่าโจรสลัดผู้ใช้วิชาสามดาบ

            โรโรโนอา โซโล (Roronoa Zoro) นักดาบตาเดียวแห่งกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางจากเรื่องวันพีซ โซโลเป็นอดีตนักล่าโจรสลัดชื่อดังที่หันกลับมาเป็นโจรสลัดเสียเองเพื่อเป้าหมายในการเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลกตามสัญญาที่ให้ไว้กับเพื่อนสมัยเด็กและเขายังเป็นหนึ่งในซูเปอร์โนวาที่โลกกำลังจับจ้อง


โรโรโนอา โซโล (Roronoa Zoro)

            โซโลเป็นสมาชิกคนแรกของกลุ่มหมวกฟางที่ลูฟี่ชวนให้มาเป็นพรรคพวก เขาเป็นคนที่เข้าใจลูฟี่ได้ดีที่สุดจนอาจเรียกได้ว่าเป็นมือขวาของลูฟี่ แม้ว่าจะมีเอกลักษณ์ที่เซ่อซ่าบวกกับมักจะหลงทางเป็นประจำแต่หากกล่าวถึงในเรื่องคุณสมบัติของการเป็นมือขวาเขากลับมีมันอยู่เต็มเปี่ยมและเป็นที่พึ่งพาได้เสมอในยามคับขัน

วัยเด็กของโซโล
            โซโลเติบโตมากับสำนักดาบโดโจ (Dojo) ในหมู่บ้านชิโมสุกิ (Shimotsuki) ที่ทะเลอีสต์บลู ไม่ปรากฏชื่อคนในครอบครัว โซโลมีร่างกายที่แข็งแรงกว่าเด็กทั่วไปและมีความมุ่งมั่นในการฝึกฝนวิชาดาบจนทำให้เขาเป็นที่ยอมรับของทุกคนในสำนัก


โซโลในวัยเด็ก

            แม้จะได้รับคำชื่นชมในความสามารถแต่โซโลกลับไม่สามารถเอาชนะ “คุอินะ” (Kuina) ลูกสาวเจ้าของโรงฝึกได้แม้แต่ครั้งเดียว แต่ในขณะที่โซโลพยายามพัฒนาเพลงดาบของเขาเพื่อเอาชนะเขากลับได้รับรู้ความรู้สึกของคุอินะที่เธอไม่สามารถเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลกได้เพราะการที่มีร่างกายเป็นหญิงจะทำให้มีช่วงเวลาที่อ่อนแอ


โซโลสัญญากับคุอินะ

            โซโลสัญญากับคุอินะว่าตนจะฝึกให้หนักมากขึ้นกว่าเดิมเป็นสองเท่าเพื่อชดเชยในส่วนของคุอินะ ขอเพียงไม่ให้เธอละทิ้งความฝันที่จะเป็นนักดาบอันดับหนึ่งของโลก จนเมื่อถึงวันประลองครั้งสำคัญของทั้งคู่มาถึงคุอินะก็ได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ โซโลรู้สึกเสียใจจึงขอดาบของคุอินะเอาไว้เพื่อให้คิดว่าเธอจะอยู่กับเขาเสมอ


โซโลพบกับลูฟี่

เส้นทางโจรสลัด
            ชื่อเสียงของโซโลเริ่มโด่งดังขึ้นในฐานะนักล่าค่าหัวโจรสลัดผู้ใช้วิชาดาบสามเล่ม เขาออกเดินทางเพื่อเด็ดหัวโจรสลัดแต่ในขณะถูกจับเพราะช่วยเหลือเด็กหญิงคนหนึ่งเขาก็ได้พบกับลูฟี่ ทั้งสองคนต่อสู้ร่วมกันจนเอาชนะนายพลมอร์แกนได้สำเร็จ หลังจากนั้นโซโลจึงตัดสินใจร่วมเดินทางไปกับลูฟี่ในฐานะโจรสลัด


โซโล vs มิฮอว์ค

โซโล vs มิฮอว์ค
            ช่วงเริ่มต้นของการเดินทางในฐานะโจรสลัดโซโลได้พบกับเป้าหมายอันดับหนึ่งของเขานั่นคือมิฮอว์ค บุรุษผู้ได้ชื่อว่าเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลก โซโลที่ยังคงห้าวและไม่เกรงกลัวผู้ใดหาญกล้าท้าดวลดาบกับมิฮอว์คและผลจบลงด้วยความพ่ายแพ้อย่างขาดลอย โซโลตระหนักดีว่าตนเองนั้นยังอ่อนแอจึงหลั่งน้ำตาออกมาและสัญญากับลูฟี่ว่าจนกว่าจะได้เป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลกเขาจะไม่แพ้ใครอีก


โซโลคุกเข่าขอร้องมิฮอว์ค

            โซโลได้พบกับมิฮอว์คอีกครั้งหลังจากที่เขาถูกคุมะส่งตัวไปยังเกาะคุรากานะ โซโลต้องต่อสู้กับฝูงลิงบาบูนที่มีวิวัฒนาการใกล้เคียงมนุษย์สามารถเลียนแบบการต่อสู้ได้ในเวลาอันสั้นจนกระทั่งได้พบกับมิฮอว์คที่เดินทางกลับมาจากมารีนฟอร์ด โซโลคุกเข่าขอร้องให้มิฮอว์คสอนวิชาดาบให้แม้ว่าในตอนแรกเขาจะถูกปฏิเสธแต่เมื่อได้เผยถึงเป้าหมายในการช่วยให้ลูฟี่เป็นราชาโจรสลัดและเพื่อโค่นล้มมิฮอว์คทำให้มิฮอว์ครู้สึกถูกใจและสอนวิชาดาบให้


โซโล vs ทาชิงิ

โซโล vs ทาชิงิ
            ในฐานะโจรสลัดของโซโลนับเป็นโชคชะตาที่นำพาให้เขาได้มาพบกับทาชิงิผู้มีทั้งรูปร่างหน้าตาและฝีมือดาบไม่ต่างจากคุอินะ โซโลนั้นไม่ชอบหน้าในตอนแรกเพราะคิดว่าคุอินะเป็นตัวเลียนแบบแต่ก็ยอมรับว่าฝีมือดาบของเธอร้ายกาจจริงๆและดูเหมือนว่าทั้งสองคนจะต้องมีชะตาที่ต้องพบกับอีกบ่อยครั้งในอนาคต


โซโล vs คาคุ

ค่าหัวของโซโล
            โซโลถูกตั้งค่าหัวครั้งแรกไว้ที่ 60 ล้านเบรีหลังจากเหตุการณ์วุ่นวายที่อลาบาสต้าจบลงพร้อมกับการล่มสลายขององค์กรบาล็อกเวิร์คส์ที่มีครอคโคไดล์เป็นหัวหน้าและถูกปรับเพิ่มเป็น 120 ล้านเบรีหลังจากเหตุการณ์บุกช่วยเหลือโรบิ้นที่เอนิเอสล็อบบี้ซึ่งเขาสามารถเอาชนะนักดาบฝีมือร้ายกาจอย่างคาคุได้


ดาบของโซโล

ดาบของโซโล
            อาวุธดาบสามเล่มที่โซโลใช้ในปัจจุบันประกอบด้วยดาบสีขาววาโด อิจิมอนจิ (Wado Ichimonji) ดาบของคุอินะที่โซโลขอเอาไว้เพื่อให้รู้สึกว่าคุอินะจะอยู่กับเขาตลอดไป (ใช้ปากคาบ) ดาบสีแดงซังได คิเทซึ (Sandai Kitetsu) ดาบอาถรรพ์ที่ได้มาจากล็อคทาวน์ (มือซ้าย) และดาบดำชูซุย (Shusui) ดาบที่ได้มาจากการสู้กับซอมบี้ริวมะ (มือขวา) ซึ่งเป็นดาบในตำนานที่มีพลังทำลายสูง ส่วนดาบอีกเล่มหนึ่งคือดาบเทายูบาชิริ (Yubashiri) ได้มาจากล็อคทาวน์เช่นเดียวกันแต่ถูกชูทำลายไปแล้ว


โซโลฟันแปซิฟิสต้า

ฮาคิของโซโล
            การได้ฝึกวิชากับนักดาบที่เก่งที่สุดในโลกนานถึง 2 ปี ทำให้โซโลมีความแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า นอกเหนือจากวิชาดาบที่พัฒนาจนสามารถผ่าเรือลำใหญ่ให้ขาดเป็นเสี่ยงๆได้ สิ่งที่โซโลได้รับมาอีกอย่างก็คือฮาคิการสังเกตและฮาคิเสริมกำลังในระดับที่แข็งแกร่งมากๆ หากเทียบฝีมือของเขาในตอนนี้คิดว่าอาจจะรับมือกับทหารเรือระดับพลเรือเอกได้